Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

19/06/2019 - 14:07

BDK - Hướng về Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, nhiều đại biểu đặt niềm tin, kỳ vọng đại hội sẽ đề ra nhiều giải pháp tiếp tục xây dựng MTTQ trở thành “ngôi nhà chung” của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Sau đây là ghi nhận một số ý kiến của đại biểu trong thời gian đại hội đang diễn ra.

Đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: H. Hiệp

Đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: H. Hiệp

* Bà Nguyễn Thị Phương Đào - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp đã mở rộng, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong bối cảnh tỉnh nhà còn nhiều khó khăn, thách thức. MTTQ các cấp trong tỉnh đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó, MTTQ Việt Nam tỉnh đã cùng Đảng bộ, chính quyền chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần tăng cường sự gắn bó giữa Đảng với nhân dân. Cùng với đó là các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động đã góp phần tích cực vào những thành tựu chung của tỉnh.

Tôi kỳ vọng MTTQ các cấp không ngừng nâng cao năng lực để thực hiện tốt vai trò tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được Đảng, Nhà nước giao phó. Muốn thực hiện tốt điều này, người cán bộ Mặt trận (MT) cần có tâm, có tầm, có kiến thức, sự hiểu biết rộng. Kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Ngoài ra, MT cùng các tổ chức thành viên còn tập trung thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân, nhất là đối với những gia đình chính sách, những hộ khó khăn, hộ nghèo.

* Hòa thượng Thích Nhựt Tấn - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, thành viên MTTQ Việt Nam tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, nhất là trên lĩnh vực an sinh xã hội. MT đã thật sự là ngôi nhà chung, là tiếng nói của các tầng lớp nhân dân. Những phần quà, những ngôi nhà tình thương thật sự trở thành cầu nối cho khối đại đoàn kết, mà ở đó có sự chung tay góp sức của tất cả các đơn vị, từ tổ chức tôn giáo đến tổ chức chính trị - xã hội.

Với những thành quả đạt được, nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ Việt Nam tỉnh cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân. MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên cần quan tâm đổi mới công tác tuyên truyền để các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kịp thời đến với người dân. Các cuộc vận động do MT phát động thật sự trở thành phong trào hành động cách mạng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Có như vậy, người dân mới tích cực hưởng ứng. Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát  triển”, Hòa thượng chúc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp.

* Đại biểu Nguyễn Công Thành - Trưởng ban Công tác MT ấp Tiên Tây Thượng, xã Tiên Thủy

Nhiệm kỳ qua, tình hình kinh tế - xã hội của xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành nói chung, ấp Tiên Tây Thượng nói riêng tiếp tục phát triển. Phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động ở địa phương được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ xã, Nghị quyết MTTQ Việt Nam xã.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban công tác MT ấp phối hợp với chính quyền cơ sở vận động các tầng lớp nhân dân thi đua lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, qua đó, xuất hiện các mô hình kinh tế mới, hiệu quả... Đặc biệt, hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư dần đi vào nền nếp. Đây là dịp để mọi người trong xóm, ấp gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, giúp nhau trong cuộc sống… Thông qua họp mặt, đã biểu dương khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích trong các phong trào ở khu dân cư; đồng thời, phát động nhân dân thi đua thực hiện các phong trào hành động cách mạng tại địa phương.

Để nâng cao chất lượng các cuộc vận động, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thông tin, tuyên truyền, MTTQ các cấp cần phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong công tác phối hợp, thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân. Cán bộ MT phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân và kịp thời phản ánh đến các cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân. Khi có kết quả, cần nhanh chóng phản hồi để nhân dân biết. Có như vậy mới thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa Đảng với người dân. 

* Đại biểu Huỳnh Thanh Phong - Phó trưởng ban Thường trực Hội Thánh Cao đài Tiên Thiên

Nhiệm kỳ qua, các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Từ đây cho thấy, MT đã khẳng định được vai trò tập hợp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, tôi kỳ vọng đại hội lần này sẽ đề ra những chỉ tiêu, chương trình hành động cụ thể, sát thực tế. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của các tệ nạn xã hội. Kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận trong nhân dân. Cán bộ làm công tác MT phải là những người tiên phong về nhận thức và gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, không đùn đẩy, né tránh.

P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN