Tăng cường quản lý tàu cá đánh bắt xa bờ

11/07/2018 - 06:06

BDK - Những năm gần đây, tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài ngày càng gia tăng, nhiều phương tiện và ngư dân bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới quan hệ của Việt Nam với các nước trong khu vực.

Tuyên truyền ngư dân không đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tuyên truyền ngư dân không đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Vi phạm, có thể bị xử lý hình sự

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh có 95 tàu cá, 617 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ và xử lý. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã xảy ra 9 vụ, 9 phương tiện, 54 thuyền viên đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Các vụ việc trên đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế, tài sản của ngư dân, uy tín của Việt Nam trong công tác ngoại giao đối với các nước trong khu vực, ảnh hưởng đến nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc ngăn chặn tàu cá ngư dân Việt Nam khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Việc khai thác nguồn lợi thủy sản ở ngư trường truyền thống trong nước hiệu quả thấp; trong khi nguồn lợi thủy sản các nước trong khu vực khá phong phú, dồi dào. Tuy nhiên, nếu ngư dân vẫn cố tình đánh bắt gần vùng chồng lấn hoặc đang có tranh chấp, chạy theo luồng cá vô tình xâm phạm lãnh hải các nước bạn, sẽ bị họ bắt giữ cả người và phương tiện vi phạm. Hình phạt của các nước trong khu vực là phạt tù 1 năm hoặc phạt tiền từ 60 - 170 triệu đồng/người, tịch thu toàn bộ hoặc tiêu hủy phương tiện tùy mức độ vi phạm.

Đối với pháp luật Việt Nam, theo Nghị định số 103 của Chính phủ: “Phạt tiền từ 70 - 100 triệu đồng đối với chủ tàu cá hoặc thuyền trưởng hoặc tổ chức, cá nhân có hành vi, môi giới, đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển quốc gia hoặc lãnh thổ khác. Theo nghị định này, hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự; tước quyền thuyền trưởng, tước giấy phép khai thác từ 3 - 6 tháng; bồi thường hoàn toàn chi phí đưa công dân về nước nếu bị nước ngoài bắt giữ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Để tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, khắc phục tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, UBND tỉnh chỉ đạo thành lập các tổ công tác 689 đối với 3 huyện biển; thành lập 3 tổ kiểm soát nghề cá đặt tại 3 cảng biển là Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú; trong đó, chi cục thủy sản, ban quản lý cảng cá và các đồn biên phòng chủ động phối hợp thực hiện.

Trước khi các phương tiện làm thủ tục đăng ký ra khơi, nhiệm vụ của tổ kiểm soát nghề cá là tổ chức tuyên truyền tập trung cho người dân các nội dung, chỉ thị, công điện và các văn bản pháp luật liên quan đến quy định khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định của một số nước trong khu vực về xử lý vi phạm tàu cá đánh bắt trái phép. Ngoài ra, còn tổ chức nhiều đợt tập huấn, tuyên truyền trực tiếp đến các chủ tàu cá, thuyền trưởng khai thác thủy sản trên biển cam kết chấp hành nghiêm quy định của chính phủ Việt Nam, không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, thuyền viên ra vào bến được các trạm kiểm soát biên phòng tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Đồng thời, tổ kiểm soát nghề cá thường trực 24/24h tại các cảng cá, các trạm kiểm soát biên phòng để tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm soát đối với tàu cá xuất bến, cập bến tại các cảng cá trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực hiện việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản được khai thác theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thời gian tới, các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thực hiện quyết liệt các biện pháp tuyên truyền giáo dục trực tiếp đối với đối tượng đã vi phạm, nhóm chủ tàu, thuyền trưởng, lao động trên các tàu cá thường xuyên hoạt động đánh bắt xa bờ. Củng cố, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành: Nông nghiệp, Biên phòng, Công an. Tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ tàu cá đánh bắt xa bờ, kịp thời xác minh, làm rõ và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong khai thác, nhằm tháo gỡ, xóa bỏ cảnh báo của Ủy ban châu Âu, giữ uy tín cho thương hiệu thủy sản Việt Nam, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN