Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông

04/05/2018 - 07:56

BDK - Trong 4 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 87 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 74 người, bị thương 45 người. Đặc biệt, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp.

Tính từ ngày 16-3-2018 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ TNGT đường bộ, làm chết 22 người, bị thương 14 người. Dự báo trong thời gian tới, tình hình ATGT sẽ còn diễn biến phức tạp hơn, do nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng, nhất là trên quốc lộ 60, 57, các tuyến đường tỉnh, lộ nông thôn.

Các hộ dân bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang ATGT đường tỉnh 883, đoạn xã Giao Long (Châu Thành).

Các hộ dân bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang ATGT đường tỉnh 883, đoạn xã Giao Long (Châu Thành).

Mở cao điểm đảm bảo ATGT, trật tự xã hội

Để kiềm chế và kéo giảm TNGT, Giám đốc Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch mở cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, trật tự xã hội, từ 16-4 đến 15-5-2018. Theo đó, trong thời gian diễn ra cao điểm, các lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý mạnh các lỗi như vi phạm quy định về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ đối với từng loại xe; đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt, chuyển hướng không đúng quy định; phương tiện chở quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đi ngược chiều hoặc đi vào đường cấm; không chấp hành tín hiệu giao thông; xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định. Các trường hợp tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép, điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, chống người thi hành công vụ.

Đồng thời, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông trong tỉnh như: cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản; vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT

Mọi người dân cần giúp đỡ, hỗ trợ công an trong quá trình thực thi công vụ bằng các việc làm cụ thể như: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, nhất là đi đúng làn đường, phần đường quy định; chuyển hướng phải quan sát và đảm bảo an toàn; luôn tuân thủ quy định về tốc độ và chú ý quan sát khi tham gia giao thông; tránh vượt đúng quy định; phải đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn cho người đi mô tô, xe gắn máy. Đặc biệt, không tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia; không chở quá số người quy định; không  đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư.

Các doanh nghiệp, cá nhân tham gia kinh doanh vận tải, vận chuyển hành khách bằng ô tô phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và thường xuyên giáo dục, nhắc nhở người lái xe không phóng nhanh vượt ẩu; không tranh giành khách. Thực hiện việc đón, dừng, trả khách đúng nơi quy định, không chở quá tải, quá khổ. Các hộ dân sinh sống ven các tuyến đường giao thông cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT. Không lấn chiếm hành lang ATGT, lòng, lề đường làm nơi buôn bán, họp chợ hoặc tổ chức tiệc tùng gây cản trở mất ATGT.

Riêng đối với lĩnh vực đường thủy nội địa, mọi người cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Cụ thể như, điều khiển phương tiện thủy phải đăng ký, đăng kiểm, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định. Phải có bằng, chứng chỉ phù hợp với các loại phương tiện đang điều khiển. Chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện an toàn đối với phương tiện thủy chở khách, nhất là đối với khách du lịch, bến du lịch, bến khách ngang sông. Đặc biệt, thực hiện nghiêm  việc trang bị phao cứu sinh, cứu đắm, không chở quá tải, quá khổ, quá số người quy định.

Đề nghị mọi cán bộ, công nhân viên và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Khi có thông tin liên quan về va chạm, TNGT phải kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương qua số điện thoại của công an xã, phường, thị trấn, huyện, thành phố nơi gần nhất. Hoặc số điện thoại 02753.829.657 của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ; Cảnh sát phản ứng nhanh 113 để được tiếp nhận, xử lý.

Bài, ảnh:  Nguyễn Hữu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN