Tăng cường vận động kéo giảm tỷ lệ trẻ thừa cân

10/10/2018 - 08:16

BDK - Thời gian qua, các trường mầm non (MN) trên địa bàn tỉnh tăng cường nhiều biện pháp nhằm hạn chế tốc độ tăng cân cho trẻ. Trong đó, tạo môi trường giáo dục phát triển vận động đã kéo giảm được tỷ lệ thừa cân (TC), béo phì (BP) giúp cho trẻ phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần.

Hoạt động vận động giúp trẻ hạn chế tốc độ tăng cân ở Trường MN Sao Mai.

Hoạt động vận động giúp trẻ hạn chế tốc độ tăng cân ở Trường MN Sao Mai.

Phát triển vận động

Năm học 2016-2017, tại Trường MN Sao Mai (Phường 5, TP. Bến Tre), có 59/356 trẻ TC, chiếm tỷ trên 16,6% tổng số trẻ, trong đó có 2 trẻ có nguy cơ chuyển sang BP. Qua kết quả cân đo, nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với phụ huynh, y tế địa phương và nhân viên y tế trường học đề ra nhiều giải pháp chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý. Hai năm học vừa qua, kiên trì thực hiện đồng bộ giải pháp: xây dựng khẩu phần ăn hợp lý kết hợp tăng cường phát triển vận động giúp trẻ phòng, chống TC, BP hiệu quả.

Phó hiệu trưởng Trường MN Sao Mai Hà Thanh Vân cho biết, xác định hạn chế việc tăng cân của trẻ bằng cách phát triển vận động, trường không cho trẻ nhịn ăn và không cắt giảm khẩu phần ăn cho trẻ mà xây dựng khẩu phần ăn nhiều rau, củ, quả, hạn chế chất béo, đảm bảo tỷ lệ các chất cung cấp cân đối. Cụ thể, đối với nhóm trẻ từ 24 đến 36 tháng đạt từ 708 - 826 calo/trẻ/ngày, trẻ mẫu giáo 735 - 882 calo/trẻ/ngày.

Từ đó, trường xây dựng kế hoạch tổ chức cho trẻ TC, BP ăn riêng theo từng nhóm bằng cách giảm bớt dầu, mỡ, đường trong món xào, súp… uống sữa ít đường, ít béo. Đồng thời, thông báo với phụ huynh về tỷ lệ năng lượng đã cung cấp tại trường và khuyến cáo tỷ lệ năng lượng cần cung cấp tại gia đình để tránh trường hợp cung cấp thừa hoặc thiếu năng lượng cho trẻ trong ngày. Bên cạnh đó, trường tạo môi trường vận động phong phú, tích hợp chuyên đề phát triển vận động và hoạt động học làm thu hút trẻ.

Ban giám hiệu nhà trường đã thiết kế mô hình con đường chạy bộ xung quanh trường, tận dụng khu xích đu trước đó để làm khung lưới cho trẻ ném bóng, leo cầu thang. Trẻ TC, BP còn luyện tập các điệu nhảy: dân vũ Rumba thiếu nhi, aerobic, múa Ấn Độ, khiêu vũ… Mỗi buổi tập khoảng 30 phút (từ 15 giờ đến 15 giờ 30 hàng ngày) giúp trẻ tích cực hoạt động. Ban giám hiệu phối hợp kiểm tra, thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế để có hướng điều chỉnh kịp thời các bài tập cho phù hợp với trẻ, đảm bảo vừa sức và có sự xen kẽ các hoạt động mạnh và các hoạt động trò chơi thả lỏng cơ thể để tránh trẻ vận động mệt mỏi. Từ đó, giúp trẻ phát triển cân đối, hài hòa, kéo giảm được tỷ lệ trẻ TC, BP. Kết quả, đến cuối năm học 2016-2017, trẻ TC được kéo giảm còn 20/59.

Vừa tạo được môi trường giáo dục vận động vừa góp phần phát triển toàn diện cho trẻ, Trường MN Sao Mai là 1 trong 2 trường được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn thí điểm để nhân rộng biện pháp kéo giảm tỷ lệ trẻ TC, BP trong trường MN.

Cần thay đổi tư duy

Trong khoảng 3 năm gần đây, số trẻ TC ở trường MN có xu hướng gia tăng và trở thành vấn nạn của ngành giáo dục. Tỷ lệ trẻ TC, BP tương đối cao hơn ở các trường MN trên địa bàn thành phố, thị trấn. Theo đánh giá, tình trạng sức khỏe của trẻ qua việc cân đo, khám sức khỏe đầu năm học, trung bình hàng năm có gần 5% trẻ trong độ tuổi MN (từ 3 - 5 tuổi) bị TC, BP.

Trưởng phòng Giáo dục MN Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết, nhiều năm học qua, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường tăng cường biện pháp can thiệp kịp thời để giảm tỷ lệ trẻ TC, BP trong trường MN. Tuy nhiên, quan niệm “trẻ múp míp mới dễ thương” nhiều phụ huynh không phối hợp, thậm chí vẫn muốn cho trẻ tăng cân, dẫn đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ không phù hợp. Đây là trở ngại lớn nhất của ngành giáo dục trong việc kéo giảm trẻ TC, BP. “Ngành rất cần các bậc phụ huynh thay đổi tư duy, chung tay trong việc chọn lựa các thực phẩm lành mạnh để giảm tỷ lệ TC, BP cho trẻ”, bà Nguyễn Thị Thanh Bình cho hay.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Bùi Ái Đoan - Trưởng Khoa Dinh dưỡng và Kiểm soát bệnh không lây nhiễm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, TC, BP liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng không hợp lý. BP gây ra nhiều hậu quả y khoa như: bệnh gan nhiễm mỡ, thoái hóa mỡ gan hoặc viêm gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, sỏi mật, chứng ngưng thở khi ngủ…

Do đó, trẻ TC, BP cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tuyệt đối không áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức. Nên chọn các loại sữa năng lượng thấp, sữa không đường, tách béo, sữa dành cho trẻ TC, BP. Trong khẩu phần ăn nên giảm đường, giảm béo, nhiều rau củ quả, hạn chế thức ăn nhanh, chọn sữa phù hợp… Đồng thời, thường xuyên tạo điều kiện cho trẻ vận động, chơi thể thao thời gian tăng dần từ 20 - 30 phút/ngày kết hợp theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ mỗi tháng hay mỗi quý để kiểm soát việc tăng cân, tăng chiều cao phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ.

Bài, ảnh: Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN