Tăng nguồn lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

12/07/2019 - 07:09

BDK - Thực hiện phương châm “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” của Tỉnh ủy, 6 tháng đầu năm 2019, việc triển khai thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Xung quanh vấn đề này, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch Hội đồng tư vấn KN và phát triển DN tỉnh cho biết:

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (thứ 2, từ trái sang) khảo sát điểm đổi mới công nghệ chế biến sản phẩm từ xơ dừa của anh Lê Tân Kỳ (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre). Ảnh: T. Đồng

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (thứ 2, từ trái sang) khảo sát điểm đổi mới công nghệ chế biến sản phẩm từ xơ dừa của anh Lê Tân Kỳ (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre). Ảnh: T. Đồng

- Trong 6 tháng đầu năm 2019, chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả rất tốt, trong đó có 5 kết quả nổi bật.

Hội đồng Tư vấn KN và phát triển DN đã tham mưu cho Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện chương trình. Qua đây, rút ra những bài học quý để tiếp tục triển khai chương trình sắp tới, đặc biệt, đây là bước ngoặt, là dấu mốc để chuyển đổi từ KN kinh doanh thông thường hướng mạnh sang KN đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Trong 6 tháng qua, chúng ta đã kết nối, mở rộng nguồn lực cho KN thông qua việc ký kết hợp tác với Khu công nghệ phần mềm ITP của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, SIHUB (chương trình Nhà nước hỗ trợ KN ĐMST của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Ươm tạo KN Sông Hàn - Đà Nẵng (SHI), Hiệp hội Thương mại điện tử VECOM và nhiều tổ chức khác để mở ra không gian và tăng thêm nguồn lực cho KN ĐMST của tỉnh. Có 3 chương trình ươm tạo đã được triển khai, trong đó Chương trình Ươm tạo KN du lịch vừa thi tuyển xong, Chương trình Ươm tạo KN công nghệ số đang diễn ra, còn lại là Ươm tạo KN ĐMST. Vừa rồi cũng đã diễn ra cuộc kết nối giữa các cố vấn KN với các ý tưởng, dự án KN, chúng tôi đã tìm được các nhân tố cho chương trình này và đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai Vườn ươm KN ĐMST, theo lộ trình khoảng tháng 10-2019 sẽ ra mắt.

Công tác đào tạo cũng được tập trung vào yêu cầu của KN và DN, xác định những nội dung quan trọng để phục vụ cho KN và phát triển DN. Đào tạo đã hướng đến đúng đối tượng, đáp ứng đúng nhu cầu và có chiều sâu. Bên cạnh đó, chương trình cũng tập trung cho phát triển thương mại điện tử. Hiện có rất nhiều DN KN, DN vừa và nhỏ của tỉnh đã bán hàng được thông qua thương mại điện tử. Đồng thời, đã củng cố được đội ngũ cố vấn KN, lực lượng KN ĐMST của tỉnh đã phát triển khá tốt, có nhiều ý tưởng, dự án được đưa vào hoạt động.

* Đối với định hướng xây dựng địa phương KN đạt được những bước tiến nào?

- Trong hành trình xây dựng địa phương KN, chúng tôi tập trung củng cố cộng đồng KN, xác định chuyển trọng tâm từ KN kinh doanh thông thường sang KN ĐMST. Đồng thời, khuyến khích ươm tạo hỗ trợ phát triển các ý tưởng, dự án KN ĐMST. Bên cạnh đó là tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái KN. Hệ sinh thái KN của tỉnh hiện đang đi vào chiều sâu thông qua việc triển khai các quy định, các chính sách của Trung ương cũng như ban hành các chính sách của địa phương để tạo ra một môi trường KN kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và có sự hỗ trợ từ Chính phủ, từ địa phương.

Doanh nhân khởi nghiệp tỉnh Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc

Doanh nhân khởi nghiệp tỉnh Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc

Điều mà chúng ta cần tập trung là kết nối để mở rộng không gian và tạo nguồn lực cho KN. Trong thời gian sắp tới, tỉnh sẽ mời gọi các nhân tài cũng như những chủ ý tưởng, dự án có thể nghiên cứu về KN và phát triển DN tại Bến Tre. Đây là một trong các bước chúng tôi sẽ tập trung để tiếp tục hoàn thiện xây dựng địa phương KN.

* Những định hướng lớn để triển khai thực hiện chương trình trong thời gian tới là gì, thưa ông?

- Trong 6 tháng cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn thiện các điều kiện chuẩn bị để đưa vào vận hành Vườn ươm KN  ĐMST cũng như sơ kết 3 năm chương trình ươm tạo KN. Từ đó, chọn ra các dự án đạt kết quả để gọi vốn, phát triển ở giai đoạn tiếp theo.

Thứ hai là tập trung củng cố, kết nối giữa các nguồn lực, nguồn ý tưởng, nguồn dự án, kêu gọi các nhân tài để tiếp tục củng cố, xây dựng địa phương KN. Đối với vấn đề này, chúng ta cần có chính sách, có cách làm để mời gọi được những nhân tài, những chủ ý tưởng, dự án KN  ĐMST tỉnh.

Thứ ba là tiếp tục kết nối, mở rộng không gian cho KN như mở rộng thị trường, tăng nguồn lực đầu tư cho các dự án KN tại tỉnh. Chúng ta sẽ thu hút các quỹ đầu tư cho các dự án KN ĐMST, đặc biệt là trên lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, củng cố lại Hội đồng tư vấn KN, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ đầu tư KN cũng như các tổ chức KN như Câu lạc bộ KN tiên phong, các hiệp hội DN trẻ, hiệp hội DN của tỉnh và kết nối với các hiệp hội ngoài tỉnh để gia tăng nguồn lực cho người KN cũng như là các DN của tỉnh.

* Xin cảm ơn Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy!

Thanh Đồng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN