Tạo đồng thuận trong xây dựng giao thông nông thôn

11/02/2019 - 06:49

BDK - Thực hiện Đề án số 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn (GTNT) giai đoạn 2018 - 2020, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện trên cơ sở đăng ký danh mục xây dựng GTNT của các xã, thị trấn. Huyện đã tổ chức hội nghị triển khai cấp huyện và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Lãnh đạo huyện Châu Thành tại lễ khởi công xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: CTV

Lãnh đạo huyện Châu Thành tại lễ khởi công xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: CTV

Trên cơ sở quyết định của huyện, các ngành, MTTQ, các đoàn thể và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về hiệu quả mang lại từ việc cộng đồng chung sức xây dựng GTNT, từ đó đã chủ động, tích cực tham gia thực hiện phong trào. Ở nhiều xã, Khối dân vận, MTTQ và các đoàn thể đã phát động phong trào thi đua trong đoàn viên, hội viên, từ đó đã huy động được sức dân thực hiện nhiều tuyến đường GTNT đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành Trần Văn Hoàng, thời gian qua, địa phương huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đặc biệt là ưu tiên đầu tư hoàn thành các tuyến đường giao thông trọng điểm, huyết mạch. Các tuyến đường huyện và đường xã, ấp, ngõ, xóm đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và thu hút đầu tư cho khu vực nông thôn, tạo công ăn việc làm, góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh bền vững, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục dồn sức thực hiện hệ thống giao thông với quyết tâm đảm bảo cho các phương tiện lưu thông được an toàn và thông suốt. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông - tiêu chí số 2 trong Bộ tiêu chí NTM cho các xã đạt từ 14 tiêu chí NTM trở lên phấn đấu đến năm 2020 cơ bản đạt được tiêu chí số 2. Điều đó tạo thêm động lực để các xã còn lại quyết tâm hơn trong thực hiện các tiêu chí NTM.

Theo Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt, để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng GTNT đạt chuẩn phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM từ nay đến năm 2020 đòi hỏi toàn hệ thống chính trị phải thống nhất chủ trương, cán bộ lãnh đạo các cấp phải kiên quyết, kiên trì, có tư duy, phương pháp phù hợp, sáng tạo để vận động thuyết phục người dân, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao và tham gia tự nguyện, tự giác thực hiện.

Bí thư Huyện ủy Châu Thành nhấn mạnh: “Chúng ta phải xác định quan điểm triển khai thực hiện đề án nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng GTNT để hoàn thành 1 trong 4 “tiêu chí cứng” trong xây dựng NTM đến năm 2020. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm và hành động của người dân trong xây dựng GTNT, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng; phát triển kinh tế, nâng cao giá trị hàng hóa, thu nhập cho người sản xuất, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của huyện nhà. Đặc biệt là thực hiện đúng, đủ ý nghĩa phương thức xây dựng NTM: “Dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng””.

Tường Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN