Tạo hệ sinh thái để phát triển doanh nghiệp

11/11/2019 - 07:14

BDK - Giáo sư Phan Văn Trường - chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế - đã có chuyến về làm việc tại tỉnh liên tiếp 3 ngày vào cuối tuần qua. Nội dung xoay quanh chương trình “Cấy nền” với chủ đề: Tự tạo hệ sinh thái để phát triển doanh nghiệp (DN) và thương thuyết. Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Khởi về chủ đề này, Giáo sư Phan Văn Trường cho biết:

Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ tại hội thảo “Cấy nền” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh tổ chức. Ảnh: Cẩm Trúc

Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ tại hội thảo “Cấy nền” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh tổ chức. Ảnh: Cẩm Trúc

- “Cấy nền” là gì? Từ 20 năm nay, tôi đã làm hơn 100 hội thảo ở nhiều nước với các công ty, DN lớn tổ chức với những đề tài mà họ quyết định, họ tự nguyện dành thời gian 48 tiếng với tôi, để họ được ăn sáng, lắng nghe và trao đổi với tôi 48 tiếng. Họ đặt mọi câu hỏi liên quan đến việc làm, đời sống cá nhân, gia đình… nói chung những câu hỏi hoàn toàn mở. Đôi khi tôi nói chuyện về đời sống tình cảm, đôi khi là chiến lược của công ty hay bất kỳ đề tài nào. Chương trình Cấy nền xuất hiện ở Việt Nam mới 6 tháng nhưng hiện nay chương trình này nhanh chóng lan rộng, được cả nước biết đến. Địa phương nào cũng đăng ký được tổ chức chương trình Cấy nền.

* Điều đặc biệt trong chương trình này là gì?

- Đó là tự đảm nhiệm chi phí cá nhân của mình. Cá nhân tôi cũng đảm nhiệm chi phí cá nhân cả tôi. Trong không khí cấy nền, mọi người đều bình đẳng, ngang hàng nhau, không có thầy và trò, gần gũi và thân thiện. Tôi tổ chức ra một hệ sinh thái mà ai cũng có thể là thầy, ai cũng có thể là trò.

Nhìn thấy bên ngoài là vậy, nhưng bên trong người ta có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề mà thành viên tự đặt ra, mà họ từng cảm nhận là rất khó thoát khỏi sự giam cầm tri thức. Có những vấn đề mất thời gian dài họ không tự tìm ra giải pháp, nhưng tham gia buổi sinh hoạt 48 tiếng của tôi thì anh em được dịp chân thật với nhau là tìm ra ngay giải pháp. Vì thế, tôi càng được khuyến khích để làm chương trình Cấy nền, nhằm giúp các bạn giải quyết được vấn đề, chia sẻ tinh thần thân thiện, trong sáng, tương tác, xây dựng, tích cực, với toàn là tình người và tình người.

* Giáo sư đánh giá như thế nào hệ sinh thái Bến Tre?

- Bến Tre có rất nhiều tiềm năng, vừa về đến Bến Tre là tôi đã cảm nhận được sự trù phú của miền Tây Nam Bộ, của thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho Bến Tre. Vậy tại sao Bến Tre chưa phát triển như ý muốn?

Kinh nghiệm cho thấy, nền kinh tế muốn phát triển bao giờ cũng có đủ ba điều kiện cơ bản: đất, vốn, nhân sự. Có lẽ Bến Tre chỉ thiếu vốn. Nhưng vấn đề không thật sự đơn giản như thế, bởi vốn do con người tạo nên. Nhưng con người ở Bến Tre hiện chưa tìm ra phương cách để tạo nên vốn. Ở khóa học 48 giờ (ngày 9 và 10-11-2019), tôi sẽ cùng anh em tìm ra phương cách tìm ra nguồn vốn để phát triển.

Một trong những điều kiện để làm cho một thành phố/tỉnh phát triển là có được 1 lãnh đạo và 1 tổ chức lãnh đạo, cộng đồng lãnh đạo thật sự tài ba và đạo đức. Tôi đã thấy được tinh thần rất là tích cực, lành mạnh ở Bến Tre, đây là điều kiện sơ khởi để tỉnh phát triển kinh tế thật ấn tượng, bền vững. Tôi xin xác nhận với các bạn rằng, các bạn đã có đầy đủ tất cả những điều kiện để phát triển. Tôi sẽ tặng một ít thời gian, tìm trong tiềm năng những ý kiến để tạo điều kiện cho các anh em khởi nghiệp, những DN đã sẵn có hoặc đã đang phồn thịnh nhưng cần phát triển nhiều hơn nhằm hướng dẫn, mang đến sự nhiệt huyết của tôi, lan tỏa nó đến các bạn, mang lại đóng góp cho tỉnh Bến Tre.

* Thời gian tới cần tiếp tục làm gì để hoàn thiện hệ sinh thái, thưa giáo sư?

- Muốn tạo hệ sinh thái hoàn thiện, đất nước nói chung và Bến Tre nói riêng, cần có mọi thành phần xã hội đều cộng tác với nhau, sự tương tác giữa người giàu và người nghèo, người lớn với người nhỏ, người mạnh và người yếu… Chúng ta đang cố gắng tạo ra hệ liên kết giữa những người giống nhau, cùng thành phần với nhau mà chưa có hệ sinh thái với đủ các thành phần liên kết.

Do đó, để có thể phát triển kinh tế địa phương, chúng ta không được chủ quan bỏ qua ý kiến của mọi thành phần trong xã hội, bỏ qua sự trù phú tri thức của mọi thành phần. Cũng như đất nước, Bến Tre cần mở rộng, mở tay ra tạo vòng tương tác giữa các thành phần với nhau. Khi tất cả mọi người đều ngồi lại với nhau, cộng tác với nhau, với vai trò khác nhau, nhưng đều lắng tai đưa được ý kiến cho nhau, mức độ tương tác mạnh thì đến lúc nào đó, kinh tế sẽ tăng trưởng rất nhanh, rất vững chắc. Tôi rất mong là Bến Tre sẽ nhanh chóng có được hệ sinh thái xã hội, hệ sinh thái kinh tế, hệ sinh thái kỹ thuật để góp phần vào phát triển kinh tế quốc gia.

* Xin cảm ơn giáo sư!

Nhiên Luận (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN