Tập huấn bộ công cụ phòng, chống bạo lực gia đình cho cán bộ y tế

26/06/2019 - 13:42

Quang cảnh buổi khai mạc lớp tập huấn

Quang cảnh buổi khai mạc lớp tập huấn

Sáng 26-6-2019, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức khai mạc chương trình tập huấn bộ công cụ đào tạo cho cán bộ y tế triển khai thực hiện Thông tư số 24 của Bộ Y tế về quy định quy trình tiếp nhận, chăm sóc y tế và thống kê báo cáo với người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Có 75 học viên là bác sĩ, điều dưỡng thuộc các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tham gia lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Thanh tra - Bảo vệ sức khỏe cán bộ, Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Nguyễn Đức Tiến cho biết, tình hình bạo lực phụ nữ ở các nước trên thế giới hiện đang là vấn nạn của toàn cầu. Khảo sát đa quốc gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2001 tại 10 nước khu vực Đông Nam Á cho thấy, có khoảng từ 10-69% phụ nữ đã bị bạo lực thể chất bởi chồng/bạn tình của mình; 6-59% phụ nữ bị bạo lực tình dục.

Từ thực tế đó và căn cứ Luật  Bình đẳng giới, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Thông tư số 24 về quy định quy trình tiếp nhận, chăm sóc y tế và thống kê báo cáo với người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình tại cơ sở. Qua đó, giúp các cán bộ y tế có khả năng nhận diện bệnh nhân là nạn nhân bạo lực gia đình để kịp thời hỗ trợ.

"Ở hầu hết các điểm nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ bị cả bạo lực thể chất và tình dục khoảng từ 30-50%, kể cả trong thời gian mang thai cũng có từ 4-12% phụ nữ bị bạo lực và hơn 90% tr­ường hợp kẻ gây bạo lực là bố của những đứa trẻ chư­a chào đời " - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Thanh tra Cục Khám chữa bênh Nguyễn Đức Tiến cho biết thêm.

Sau buổi khai mạc, các học viên được tiếp cận với các khái niệm về giới, bất bình đẳng giới; Luật Bình đẳng giới và một số kỹ năng, vai trò sàng lọc phát hiện nạn nhân; cấp cứu, chăm sóc y tế cho nạn nhân bạo lực giới, bạo lực gia đình.

Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 27-6-2018.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN