Tham gia bảo hiểm y tế để giảm chi phí điều trị

18/05/2017 - 18:16
Bệnh nhân nhiễm HIV được tư vấn điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: P. Hân

Theo lộ trình, tháng 7-2017, nguồn thuốc ARV do Dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ sẽ cắt giảm. Do đó, người nhiễm HIV phải chi trả hoàn toàn các chi phí khám, chữa bệnh (KCB), xét nghiệm và dùng thuốc. Nếu tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người nhiễm HIV sẽ được chi trả chi phí KCB và hỗ trợ điều trị lâu dài.

Chi trả 6 - 13 triệu đồng/người/năm

Bất kỳ ai khi tham gia BHYT thì đều được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí KCB. BHYT “gánh” chi phí điều trị cho bệnh nhân lên đến 80%. Con số này là tin vui cho người bệnh, đặc biệt người nhiễm HIV. Vì bệnh nhân nhiễm HIV, nguy cơ ốm đau và mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, điều trị nội trú với tần suất nhiều hơn bệnh khác, thêm vào đó điều trị bằng thuốc ARV dài hạn, liên tục và suốt đời.

Hiện nay, thuốc ARV đã nằm trong danh mục thuốc được BHYT chi trả. Theo ước tính của ngành, với mỗi người nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc ARV, Quỹ BHYT phải chi trả khoảng 6 - 13 triệu đồng/người/năm cho tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội… chưa bao gồm các chi phí khám, chữa các bệnh khác. Theo quy định hiện hành, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số được BHYT chi trả 100% chi phí KCB. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Như vậy, người nhiễm HIV chỉ phải chi trả tối đa là 20% tiền chữa bệnh.

Người nhiễm HIV/AIDS khi mua BHYT sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong nhiều dịch vụ y tế như khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội. Nếu tham gia BHYT, người bệnh sẽ được hỗ trợ thanh toán phần lớn hoặc hoàn toàn tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh liên quan.

Hiện nay, hầu hết người nhiễm HIV của tỉnh được mua BHYT, với mức phí thu hiện tại là 653.400 đồng. Đến ngày 1-7-2017, mức thu là 702.000 đồng và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu là nơi đăng ký KCB ban đầu.

Tham gia BHYT, thông tin hoàn toàn bảo mật

Bác sĩ Lê Thị Kim Thoa - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Thuốc ARV dù nguồn viện trợ hay do nguồn BHYT chi trả đều được Bộ Y tế điều phối và kiểm định nghiêm ngặt. Do vậy, nguồn thuốc hoàn toàn giống nhau về chất lượng và hiệu quả trong điều trị. Sự khác nhau chỉ là BHYT hay các tổ chức quốc tế chi trả tiền mua thuốc này thôi”.

Có 2 hình thức tham gia BHYT, với người nhiễm HIV không sinh sống tại địa phương hoàn toàn vẫn có thể tham gia BHYT nếu đăng ký tạm trú tại cơ quan công an nơi đang tạm trú và đăng ký tham gia BHYT theo quy định hiện hành. Phương án thứ 2 là đăng ký tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, vì hiện nay BHYT đã được thông tuyến. Do vậy, người tham gia BHYT vẫn có thể sử dụng thẻ để đăng ký KCB tại các cơ sở y tế tương đương với tuyến của nơi ghi trên thẻ BHYT hoặc cơ sở y tế khác nếu không có cơ sở tương đương.

Chị V.A 27 tuổi, ở xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre tỏ ra lo lắng khi mua thẻ BHYT: “Hiện tại, chỉ có chồng tôi và tôi biết về tình trạng nhiễm HIV của mình, tôi rất sợ lỡ mua BHYT thì gia đình chồng sẽ biết và các con của tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng đến cuộc sống”. Giải thích điều này, bác sĩ Nguyễn Thị Thới - Trưởng Khoa Chăm sóc điều trị, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: “Bảo mật thông tin cá nhân người bệnh nói chung và người nhiễm HIV nói riêng đã được quy định bởi Luật KCB và các quy định pháp luật khác. Việc người nhiễm HIV có thẻ BHYT khi KCB không làm thay đổi quy định này. Chỉ có người nhiễm HIV và bác sĩ mới biết được tình trạng nhiễm HIV. Do vậy, không ảnh hưởng đến thông tin cá nhân hay tình trạng nhiễm HIV của người bệnh”.

Để việc điều trị ARV được liên tục và giảm gánh nặng đối với gia đình, người nhiễm HIV nhanh chóng đăng ký mua và sử dụng BHYT để giảm bớt chi phí và điều trị lâu dài một cách hiệu quả nhất.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN