Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam

11/12/2019 - 07:25

BDK - Ngày 16-11-2019, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về DS và Ngày DS Việt Nam 26-12-2019 với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp DS và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”.

Truyền thông về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: T. Ngoãn

Truyền thông về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: T. Ngoãn

Để thực hiện hiệu quả Tháng hành động quốc gia về DS và Ngày DS Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ định hướng tổ chức các hoạt động mít-tinh, hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ và tổ chức Hội thi Cộng tác viên DS giỏi tỉnh năm 2019. Đồng thời, phối hợp và hỗ trợ Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày DS Việt Nam 26-12-2019 với tổng kinh phí 10 triệu đồng/đơn vị.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về DS và Ngày DS Việt Nam năm 2019, ngành DS các cấp tăng cường các hoạt động truyền thông sâu rộng về những chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước, những định hướng về chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang DS và phát triển; các nghị quyết, kế hoạch của tỉnh. Những thành công của chương trình DS-KHHGĐ của Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng trong thời gian qua; những khó khăn và thách thức của công tác DS trong thời gian tới khi chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang DS và phát triển.

Phát huy vai trò tham mưu của đội ngũ làm công tác DS, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc truyền thông, vận động các nhóm đối tượng chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi về công tác DS. Qua đó, tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng DS và phân bố dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. 

Đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động thông qua nhiều hình thức nhằm chuyển tải chủ đề Ngày DS Việt Nam và các thông điệp Ngày DS Việt Nam trong cộng đồng dân cư. Huy động các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội đồng hành cùng sự nghiệp “DS và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”. Đồng thời, triển khai có hiệu quả các loại hình cung cấp dịch vụ: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ tư vấn và khám tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng DS; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, vị thành niên/thanh niên.

Với những mục tiêu đề ra, hy vọng rằng các hoạt động kỷ niệm và hưởng ứng Ngày DS Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về DS được triển khai đảm bảo nội dung, thông điệp truyền thông, khẩu hiệu tuyên truyền được triển khai đồng bộ, thống nhất; tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

 Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về DS và Ngày DS Việt Nam hàng năm được thực hiện nhằm tác động đến nhận thức của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện và chấp hành các chính sách DS trong tình hình mới. Góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 21/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương, khóa XII về công tác DS trong tình hình mới. Trong đó, chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang DS và phát triển.

H. Oanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN