Thạnh Hải kéo giảm được gần 4% tỷ lệ hộ nghèo

07/01/2019 - 14:11

Biển Cồn Bửng ngày càng thu hút đông khách du lịch. Ảnh: Văn Minh

Biển Cồn Bửng ngày càng thu hút đông khách du lịch. Ảnh: Văn Minh

Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2018, xã Thạnh Hải còn gần 270 hộ nghèo, chiếm 11,83%, giảm gần 4% so với năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm đứng thứ hai toàn huyện Thạnh Phú chỉ sau Đại Điền.

Đây là kết quả đáng phấn khởi trong công tác giảm nghèo mà địa phương nổ lực thực hiện thời gian qua.

Xác định phần đông hộ nghèo do thiếu đất sản xuất nên phải làm thuê, làm mướn theo thời vụ tính ổn định không cao. Hay hộ có người ốm đau bệnh tật, neo đơn không lao động. Từ đó, xã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm kéo giảm hộ nghèo theo mục tiêu đề ra.

Nhiều chính sách, dự án hỗ trợ cho các chiều thiếu hụt đã được thực hiện, góp phần tạo động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó, xã ưu tiên các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu, đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, đường đến trung tâm xã, liên xã được nhựa hóa. 8/8 ấp có đường giao thông chính được bê-tông hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, thủy sản làm ra, giảm chi phí vận chuyển so với trước.

Ngoài ra, xã còn vận động người dân phát huy triệt để những cây con có thế mạnh; tích cực sản xuất, nâng cao đời sống như: thủy sản, trồng màu, cây xoài, chăn nuôi bò, dê,… để nâng cao đời sống người dân.

Xã tập trung vào công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Năm 2018, Thạnh Hải có 7 lao động tham gia xuất khẩu lao động; là một trong 3 địa phương có số người tham gia xuất khẩu lao động cao nhất huyện (sau An Thạnh và An Thuận).

Trong năm 2018, biển Cồn Bửng đón hơn 400.000 lượt khách đến du lịch. Tổng doanh thu ước khoảng 61 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với năm 2017, góp phần rất lớn trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Bên cạnh đó, các chế độ, chính sách về y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ về vệ sinh và nước sạch, hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm, hỗ trợ pháp lý và tín dụng,...tiếp tục được quan tâm và giải quyết kịp thời, đúng qui định.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp không những hộ nghèo, cận nghèo được kéo giảm mà thu nhập bình quân đầu người được nâng lên từ 31 triệu đồng năm 2017 lên 34 triệu đồng/người/năm 2018.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải Lê Văn Tiến cho biết: “Bằng các nguồn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các nguồn lực từ xã hội, năm 2019 xã tiếp tục giúp đỡ cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên. Vận động các hộ có tham gia Đề án đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững thực hiện tốt các phương án sản xuất. Cử thành viên Ban Chỉ đạo, cán bộ xã, ấp thường xuyên theo dõi giúp cho các hộ thực hiện tốt Đề án, tạo sinh lợi, góp phần giảm nghèo bền vững. Đồng thời, xã củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp và các tổ hợp tác, có liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho các sản phẩm cây màu, chăn nuôi của người dân. Tận dụng đất đai và thế mạnh hiện có để triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình”.

Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN