Thành lập Chi cục Hải quan Bến Tre

29/11/2019 - 06:55

BDK - Hôm nay, ngày 29-11-2019, Cục Hải quan tỉnh Long An tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi cục Hải quan Bến Tre theo Quyết định số 1868 ngày 19-9-2019 của Bộ Tài chính. Chi cục Hải quan Bến Tre ra đời nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thông quan hàng hóa được thuận tiện và nhanh chóng. đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của cộng đồng DN, kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trụ sở Chi cục Hải quan Bến Tre tại thị trấn Châu Thành.

Trụ sở Chi cục Hải quan Bến Tre tại thị trấn Châu Thành.

Kim ngạch xuất khẩu tăng

Ngày 21-1-2015, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 146/QĐ-TCHQ thành lập Đội Nghiệp vụ Bến Tre thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Tho trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Long An, đây là một quyết định quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới; góp phần thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục, giảm thời gian và chi phí cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). Đồng thời, có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, qua đó kim ngạch xuất khẩu đều tăng hàng năm.

Năm 2016, kim ngạch XNK chỉ đạt 1.060 triệu USD, sau 2 năm, đến năm 2018 đã đạt 1.554 triệu USD, tăng 47% so với năm 2016. Việc thực hiện tăng kim ngạch XNK đã đạt sớm hơn đến 2 năm (mục tiêu của tỉnh đặt ra là đến năm 2020 đạt 1.500 triệu USD).

Hiện tại, tỉnh Bến Tre có 2 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định. Các DN của tỉnh đã có những bước phát triển khá mạnh về quy mô và chất lượng. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ phát triển thêm một số khu, cụm công nghiệp nên tốc độ phát triển cho hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh dự báo năm sau tăng cao hơn năm trước.

Được biết, từ khi thành lập Đội Nghiệp vụ Bến Tre, chỉ có 25 DN đến làm thủ tục hải quan tại đội, nhưng đến nay đã tăng lên 35 DN. Trong thời gian tới, Chi cục Hải quan Bến Tre tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng DN để ngày càng có nhiều DN đến làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Bến Tre.

Mục tiêu hoạt động

Chi cục Hải quan tại Bến Tre có cơ cấu tổ chức gồm: lãnh đạo chi cục và 2 bộ phận (nghiệp vụ và tổng hợp) với 7 nhân sự, có nhiệm vụ: quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh Bến Tre; thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa XNK của các DN XNK trên địa bàn tỉnh Bến Tre và tỉnh lân cận; tuyên truyền, hướng dẫn DN nắm về chính sách thuế và các thủ tục về hải quan. Qua đó, giúp các DN trên địa bàn thông quan hàng hóa được thuận tiện và nhanh chóng. Đồng thời, chi cục thực hiện công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động XNK theo quy định của Luật Hải quan và pháp luật có liên quan.

Phấn khởi trước sự kiện Bến Tre thành lập Chi cục Hải quan, đại diện Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành) cho biết: Mỗi năm, công ty cung ứng ra thị trường hơn 50 ngàn tấn sản phẩm từ dừa. Công ty là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện việc mở tờ khai hải quan nhập khẩu và xuất khẩu tại Đội Nghiệp vụ Bến Tre. Với việc thành lập Chi cục Hải quan Bến Tre, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn để công ty có thể đẩy mạnh và mở rộng được quy mô xuất khẩu ra thị trường các nước trên thế giới.

Việc Bộ Tài chính quyết định nâng cấp Đội Nghiệp vụ Bến Tre thành Chi cục Hải quan Bến Tre có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với Bến Tre. Đánh dấu một bước hoàn thiện hơn về tổ chức bộ máy hải quan ở tỉnh; đồng thời đẩy mạnh cải cách, phát triển, hiện đại hóa, hoàn thiện về thể chế và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó chú trọng đến tổ chức bộ máy ngành hải quan. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về xuất khẩu, nhập khẩu theo chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

Chi cục Hải quan tại Bến Tre có trụ sở đặt tại địa chỉ: quốc lộ 60, Khu phố 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, số điện thoại 02753.613439.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN