Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

08/06/2020 - 06:47

BDK - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại tỉnh Nghệ An, anh Cao Minh Tuấn - một thanh niên khởi nghiệp (KN) đến từ quê hương Bến Tre đã vinh dự được Trung ương Đoàn tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc”. Tại đây, anh được bầu chọn chủ trì diễn đàn chủ đề “KN đổi mới sáng tạo trong thanh niên”.

Anh Cao Minh Tuấn (thứ 2, phải sang) được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Ảnh: CTV

Anh Cao Minh Tuấn (thứ 2, phải sang) được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Ảnh: CTV

Thành công nhờ đổi mới sáng tạo

Anh Cao Minh Tuấn (sinh năm 1985) sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em và lắm cơ cực, nghèo khó tại vùng quê xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm. Năm 2012, sau thời gian bôn ba, học tập kinh nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh, anh đã quyết định trở về Bến Tre để KN lĩnh vực nha khoa.

Trải qua 8 năm, với sự nỗ lực không ngừng, anh đã gầy dựng nên hệ thống Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức, gồm: 13 điểm nha khoa phủ khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và 1 xưởng sản xuất răng thẩm mỹ. Hệ thống Nha khoa được gầy dựng bằng tâm huyết đã khắc ghi dấu ấn trong lĩnh vực nha khoa tại Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung. Doanh nghiệp (DN) đã từng nhận được các giải thưởng Doanh nhân xuất sắc Đất Việt năm 2017, TOP 20 doanh nhân và thương hiệu tiêu biểu 2017, Doanh nhân/DN ASEAN tiêu biểu năm 2017.

Chia sẻ về yếu tố đổi mới sáng tạo trong tự thân DN, anh Cao Minh Tuấn cho rằng, DN đổi mới trong cách vận hành dịch vụ chăm sóc khách hàng ở lĩnh vực nha. Mặc dù, DN ở tỉnh nhỏ, ngành nha cũng khá mới mẻ nhưng DN luôn củng cố nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ khách hàng như tại các thành phố lớn.

Để DN vận hành năng động, sáng tạo, anh luôn tổ chức nhiều chương trình nội bộ hấp dẫn, vừa thu hút nhân viên quan tâm phát triển tay nghề, vừa tạo sân chơi thoải mái, môi trường làm việc gắn kết, năng động trong toàn hệ thống. Anh xác định: “Nếu một mình tôi thì không thể nào làm nhiều việc cũng như việc phát triển hệ thống hàng năm. Tôi phải cần đến đội ngũ gồm tất cả các anh em đồng đội của mình cùng hợp sức trong suy nghĩ, hành động và sáng tạo. Để tất cả mọi người trong công ty một lòng cho sự phát triển chung của công ty, tôi luôn truyền lửa, chia sẻ kinh nghiệm. Với mong muốn là tất cả cùng phát triển bản thân, phát triển tay nghề, nâng cao giá trị của bản thân từng ngày, từng ngày. Sự thay đổi, nâng cao giá trị của bản thân tôi và của đồng đội từng ngày sẽ làm nên sự thay đổi, thành công rõ rệt của DN qua từng tháng, năm…”.

Chủ động, đồng hành

Không chỉ là ông chủ trẻ tài năng của hệ thống Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức, anh Cao Minh Tuấn hiện còn đảm đương nhiều chức vụ như Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ KN tiên phong tỉnh. Anh luôn muốn giúp đỡ, hỗ trợ các thanh niên muốn KN vươn lên thoát nghèo. Thực tế, trong nhiều năm qua, tỉnh đã ghi nhận sự đồng hành của anh trong các cuộc thi KN trên địa bàn tỉnh, với vai trò DN đồng hành, hỗ trợ vốn cho các dự án KN. 

Anh Cao Minh Tuấn tại xưởng sản xuất răng thẩm mỹ.

Anh Cao Minh Tuấn tại xưởng sản xuất răng thẩm mỹ.

Anh cũng là người khởi xướng và phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh đưa vào vận hành Văn phòng “Cho và nhận” tại huyện Châu Thành vào năm 2017, với số tiền anh tài trợ gần 1 tỷ đồng. Năm qua, anh tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ công tác thanh niên với Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn: Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Giồng Trôm và Thành Đoàn TP. Bến Tre, với tổng giá trị 120 triệu đồng.

Không chỉ dành toàn tâm cho phát triển DN với khát vọng “Vì nụ cười Việt Nam”, anh Tuấn luôn quan tâm những việc làm thiện nguyện, hoạt động an sinh xã hội với phương châm “sống để yêu thương và chia sẻ” thông qua việc trao học bổng, học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo thiếu nhi, tặng quà cho gia đình chính sách với tổng giá trị lên đến 700 - 800 triệu đồng/năm.

Với vai trò chủ trì Diễn đàn “KN đổi mới sáng tạo trong thanh niên” tại Nghệ An vừa qua, anh Cao Minh Tuấn đúc kết, trong giai đoạn hiện nay, các bạn trẻ rất phấn khởi vì được sự hỗ trợ rất nhiều từ hệ sinh thái KN quốc gia và địa phương. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến KN thất bại và thành công, trong đó có vấn đề về vốn và năng lực. Các bạn KN cần tự đánh giá được năng lực của bản thân hay việc xác định vốn riêng có của bản thân có thể đủ để KN ở chừng mực nào, đáp ứng được bao lâu. Bên cạnh đó, cần có kiến thức tốt về lĩnh vực KN để có thể xác định rõ mục tiêu, việc làm cụ thể, hiệu quả và vừa sức.

Để hạn chế những thất bại, điều đầu tiên là hãy tìm cho mình những người thầy, người tư vấn tốt hoặc học tập, làm việc, trải nghiệm và đúc kết kinh nghiệm từ các DN thành công. Trong quá trình KN đổi mới sáng tạo, điều đầu tiên là nên tham khảo một số mô hình thành công đã được kiểm định, để so sánh, đối chiếu với mô hình KN của bản thân đang làm. Tránh xảy ra tình trạng mô hình KN lặp lại, tức điều mà các bạn nghĩ là mới và đang định làm là mô hình đã cũ, đã được nhiều người trên thế giới làm trước đó.

“Muốn KN thành công trước hết phải tìm ra sản phẩm mà bạn thật sự đặt hết con tim của mình vào trong nó để có thể đầu tư nuôi dưỡng sản phẩm đó, đủ nghị lực, kiên trì để chịu đựng vượt qua khó khăn để đem đến thành công cho sản phẩm đó. Mặt khác, sản phẩm đó phải đặc biệt, có tính độc, lạ, khác biệt và đánh vào thị trường “ngách” - anh Cao Minh Tuấn chia sẻ.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN