Thành phố giảm đáng kể số người ăn xin, lang thang cơ nhỡ

10/08/2018 - 07:15

BDK - Thực hiện chủ trương “Không còn người ăn xin, lang thang cơ nhỡ”, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và đạt được kết quả đáng ghi nhận, đã giảm đáng kể số người lang thang, ăn xin cơ nhỡ trên địa bàn.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã đến trao xe lăn, xe lắc cho các đối tượng tàn tật, giúp họ di chuyển để mưu sinh hàng ngày.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã đến trao xe lăn, xe lắc cho các đối tượng tàn tật, giúp họ di chuyển để mưu sinh hàng ngày.

Thực hiện chủ trương “5 không”

Nghị quyết số 01-NQ/TU về thực hiện chủ trương “5 không” là một nghị qauyết chuyên đề quan trọng, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020. Thực hiện có hiệu quả, đúng thực chất chủ trương “5 không” để củng cố lòng tin và tạo sự an dân, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, ổn định an ninh, trật tự xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tạo cơ sở vững chắc để xây dựng nông thôn mới, xây dựng TP. Bến Tre văn minh, đạt chuẩn đô thị loại II trước năm 2020.

Sau gần 2 năm triển khai, thành phố và xã, phường đã phối hợp giải quyết 58 trường hợp ăn xin trên địa bàn (năm 2016: 29 trường hợp; năm 2017: 19 trường hợp, 6 tháng đầu năm 2018: 10 trường hợp). Hầu hết đối tượng đều từ nơi khác đến, qua phát hiện, các ngành chức năng của thành phố đã chủ động mời các đối tượng làm việc, giáo dục (lập biên bản) và cho đối tượng cam kết không tái phạm, đồng thời liên hệ địa phương nơi đối tượng cư trú thông tin tình hình để đưa đối tượng về quê sinh sống; hiện các đối tượng ăn xin, lang thang từ nơi khác đến đã giảm dần. Mặc dù địa bàn không có đối tượng ăn xin, lang thang, nhưng hiện nay vẫn còn một số trường hợp người tàn tật mưu sinh, kiếm sống bằng nghề mua bán vé số. Để giúp cho các đối tượng này an tâm, ổn định cuộc sống, ngoài việc hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội, các ngành chức năng thành phố và xã, phường còn quan tâm vận động, hỗ trợ phương tiện, xe lăn, xe lắc cho các đối tượng tàn tật di chuyển để mưu sinh hàng ngày, qua đó đã góp phần mang lại hình ảnh văn minh cho thành phố.

Tính đến cuối năm 2017, thành phố còn 549 hộ nghèo (1.279 nhân khẩu), tỷ lệ 1,59% và 380 hộ cận nghèo (1.276 nhân khẩu), tỷ lệ 1,10%. Qua triển khai Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020), có 344 hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký; kết quả thành phố đã hỗ trợ cho 22 hộ nghèo phát triển sinh kế, với tổng số tiền 199,8 triệu đồng.

Tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp

Để thực hiện có hiệu quả, đúng thực chất chủ trương “5 không”, thành phố tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp. Cụ thể: đảng ủy các xã, phường tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giảm nghèo, hỗ trợ các gia đình neo đơn, người tàn tật tại địa phương; chủ động phát hiện, quản lý và giải quyết hiệu quả, căn cơ các đối tượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn. Đảm bảo kịp thời các chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhằm kéo giảm số người yếu thế có nguy cơ trở thành người ăn xin, lang thang cơ nhỡ.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với các ngành liên quan giúp thực hiện tốt Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững; chủ động phối hợp với các ngành, địa phương kiểm tra, xác minh rõ các đối tượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật; trong đó cần xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo, giả ăn xin, lang thang, tâm thần, bệnh tật... để trục lợi phát sinh trên địa bàn. Ủy ban MTTQ, các đoàn thể thành phố phối hợp với ban quản lý chợ và các ngành liên quan thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương, cơ sở kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí, những điểm du lịch, nhà trọ, đình, chùa... cam kết không để đối tượng ăn xin, lang thang hoạt động trong khu vực, cơ sở, khuôn viên đang quản lý.

Bài, ảnh: T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN