Thành phố tiên phong khởi nghiệp

07/01/2019 - 09:07

BDK - Sau 2 năm thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN), TP. Bến Tre đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua các hoạt động cộng đồng, các sự kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, các cuộc tọa đàm, nói chuyện chuyên đề đã khơi gợi tư duy sáng tạo, góp phần cổ vũ, động viên hoạt động KN và phát triển DN trên địa bàn.

Giới thiệu đặc sản từ dừa của các doanh nghiệp ở TP. Bến Tre. Ảnh: Hữu Hiệp

Giới thiệu đặc sản từ dừa của các doanh nghiệp ở TP. Bến Tre. Ảnh: Hữu Hiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp

Thời gian qua, thành phố tập trung thông tin các chính sách KN đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường để thông tin đến các đối tượng được hưởng chính sách khuyến khích DN KN. Hướng dẫn tuyên truyền quyển “Cẩm nang KN” gắn việc lồng ghép tuyên truyền Đồng khởi KN, phong trào xây dựng nông thôn mới với việc phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”.

Chi cục Thuế thành phố tổ chức nhiều lượt gặp gỡ, trao đổi với hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn các phường, xã để nắm tình hình và vận động, hỗ trợ các hộ có tiềm năng chuyển đổi lên DN, đã có trên 70 lượt tiếp xúc vận động. Ngoài ra, thành phố phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về kinh tế tập thể cho cán bộ, công chức, viên chức quản lý nhà nước, các đoàn thể của thành phố, xã, phường, các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn.

Trong năm 2017, thành phố chấm chọn ý tưởng kinh doanh kiểng bonsai mini tạo môi trường xanh nơi công sở, DN. Ý tưởng này vẫn tiếp tục kinh doanh và nâng tầm thành dự án tham dự Đề án KN tỉnh lần thứ II năm 2018 (dự án đạt giải nhì do tỉnh tổ chức). Ngoài ra, trên địa bàn thành phố đã có 7 dự án KN và có 2 ý tưởng tham dự Cuộc thi dự án KN nông nghiệp lần thứ 4 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (SBSA) tổ chức. Kết quả, có 4 dự án vào vòng chung kết và đạt 1 giải nhất, “Du lịch phát triển tài nguyên bản địa - Dự án C2T” của Võ Văn Phong (TP. Bến Tre); giải nhì: “Bảo tồn nhân rộng phát triển thương mại hóa Sa Sâm Việt tại tỉnh Bến Tre” của Phù Tường Nguyên Dũng (TP. Bến Tre); giải ba: “Nón xơ dừa” của Nguyễn Phúc Sang; giải khuyến khích: “Sản phẩm lưu niệm, vật dụng từ lá” của Đinh Kim Ngân.

Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ các DN đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua việc tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Hỗ trợ 9 DN làm hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn 17 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018. Kết quả, có 7 sản phẩm được công nhận đạt sản phẩm công nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh và được gửi hồ sơ tham dự bình chọn cấp khu vực…

Trên địa bàn thành phố hiện có 2 dự án được tiếp cận các nguồn vốn vay của tỉnh như: Dự án KN của em Phan Gia Thịnh hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTV đất sạch Phú Hưng Thịnh được nhận hỗ trợ vốn từ Dự án AMD của tỉnh, số tiền 938 triệu đồng; Dự án trồng hoa màu và chăn nuôi của em Võ Thanh Nguyên, tại xã Sơn Đông, dự án được tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Nhà nước, số tiền 50 triệu đồng.

Từ hộ cá thể phát triển lên DN

 Công tác vận động hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên DN được thành phố đặc biệt chú trọng. Thành phố đã ban hành quyết định thành lập tổ vận động hộ kinh doanh cá thể chuyển lên thành DN và từng xã, phường cũng đã thành lập tổ hỗ trợ đầu tư và KN. Tổ vận động thành phố thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh chuyển lên DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ kinh doanh đăng ký và thành lập DN.

 Năm qua, thành phố có180 DN và 106 đơn vị trực thuộc thành lập mới. Tính từ khi thực hiện Chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN, thành phố phát triển 506 DN và 307 đơn vị trực thuộc đăng ký hoạt động. Có 64 hộ chuyển lên DN và 12 DN KN với 77 dự án KN. Có 800 hộ kinh doanh cá thể thành lập mới, nâng tổng số lên 2.808 hộ kinh doanh cá thể, tổng vốn đăng ký 821 tỷ đồng. Tính đến nay, thành phố đã cấp 4 giấy chứng nhận đăng ký thành lập hợp tác xã (HTX). Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác xã khảo sát để củng cố nâng cao năng lực hoạt động của HTX du lịch nông nghiệp Bến Tre, HTX nông nghiệp bưởi da xanh Mỹ Thạnh An.

Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu cho biết, thành phố sẽ tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, phong cách làm việc chuyển đổi từ quản lý sang phục vụ nhân dân, DN cho đội ngũ công chức, viên chức trong từng cơ quan, đơn vị, nhất là những người trực tiếp hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến nhân dân và DN. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các hộ kinh doanh cá thể, lưu ý các hộ cá thể thường xuyên sử dụng 10 lao động trở lên chuyển đổi lên DN.

“Thành phố sẽ tăng cường kết nối các DN để có điều kiện liên kết, chia sẻ thông tin, cơ hội cùng nhau hợp tác thông qua các kênh: “Cà phê DN” của tỉnh, “Cà phê KN” của lãnh đạo UBND thành phố với Hội DN thành phố. Thường xuyên theo dõi, hỗ trợ nâng cao chất lượng hoạt động các HTX, THT, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, thu hút nhiều DN để liên kết tiêu thụ nông sản và tham gia vào chuỗi giá trị”.

(Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Cao Thành Hiếu)

Mỹ Hồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN