Thạnh Phong huy động nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn

09/08/2019 - 07:13

Chiếc cầu Tiếp bước đến trường, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong do địa phương vận động Nhóm Siết Chặt Vòng Tay TP. Hồ Chí Minh tài trợ xây dựng. Ảnh: Cẩm Trúc

Chiếc cầu Tiếp bước đến trường, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong do địa phương vận động Nhóm Siết Chặt Vòng Tay TP. Hồ Chí Minh tài trợ xây dựng. Ảnh: Cẩm Trúc

Theo ông Trương Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phong, trước đó, hầu hết các công trình cầu, đường chính trên địa bàn xã được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. Năm 2018, Đảng ủy xã triển khai thực hiện tinh thần năm “tăng tốc”, trong đó xác định trọng tâm là xây dựng giao thông nông thôn trong xóm, ấp.

Để có kinh phí xây dựng, xã phối hợp với các cấp huy động nguồn ngoại lực và vận động nhân dân tại địa phương đối ứng. Kết quả, từ cuối năm 2018 đến nay, xã đã vận động xây dựng được 10 cây cầu và tuyến đường vào cầu, chiều dài và bình quân mỗi cây cầu 25 - 30m, rộng 2 - 2,2m. Tổng kinh phí 1,76 tỷ đồng, trong đó mạnh thường quân hỗ trợ 1,2 tỷ đồng, còn lại nhân dân đóng góp 560 triệu đồng, đồng thời thực hiện đóng góp 1.200 ngày công lao động và hơn 1.000m2 đất. “Do các hội từ thiện đều quan tâm hỗ trợ tiếp tục cho địa phương sau khi đã hoàn thành dự án đầu tiên. Vì thế, số lượng cầu xây dựng khá nhiều chỉ trong thời gian ngắn. Đến thời điểm này, xã đã khánh thành 8 cầu (còn 2 cầu đang triển khai)”, ông Trương Thanh Hải phấn khởi.

Ông Nguyễn Tiến Hùng - giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trưởng nhóm Siết chặt vòng tay tài trợ 150 triệu đồng để xây xong cầu Khém Chẹt, ấp Thạnh Hòa cho biết: “Nhóm chúng tôi rất vui vì được chia sẻ một phần khó khăn và giúp người dân vùng đất anh hùng có điều kiện đi lại dễ dàng hơn. Với ý nghĩa đó, chúng tôi và địa phương đã đặt tên là cầu Tiếp Bước Đến Trường (tên cũ là cầu Khém Chẹt). 

Cũng theo ông Trương Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy xã, hiện giao thông nông thôn trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, đạt tiêu chí giao thông nông thôn của Bộ Tiêu chí nông thôn mới. Theo kết quả tự đánh giá của xã, xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đến tháng 10-2019 sẽ đạt thêm 2 tiêu chí. Dự kiến đến năm 2020, xã Thạnh Phong đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

“Đối với các dự án có huy động ngoại lực và đối ứng trong nhân dân, xã xây dựng các phương án và đưa ra lấy ý kiến trong từng ấp để thống nhất chọn phương án thực hiện. Hộ nghèo, gia đình chính sách sẽ tự nguyện mức đóng góp. Tùy theo đặc thù của từng địa bàn, thế mạnh của người dân ở ấp đó, người dân có thể chọn phương án đóng góp theo diện tích đất, hoặc thu theo phương tiện, thu theo hộ gia đình. Nếu địa bàn đồng thuận phương án thì HĐND xã ra nghị quyết và UBND xã có kế hoạch thực hiện theo phương án đó để huy động vốn đối ứng trong dân. Cụ thể, người dân ấp Thạnh Hòa đồng thuận thu theo diện tích đất, ấp Đại Thôn thu theo phương tiện…”, ông Trương Thanh Hải cho hay.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN