Thạnh Phú đẩy mạnh xuất khẩu lao động để giảm nghèo

13/08/2019 - 19:35

Tư vấn xuất khẩu lao động cho bộ đội xuất ngũ.

Tư vấn xuất khẩu lao động cho bộ đội xuất ngũ.

Năm 2019, Thạnh Phú phấn đấu đạt chỉ tiêu có 100 lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, đã có 73 người tham gia, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Trong đó, Mỹ An, An Thuận và thị trấn Thạnh Phú là những địa phương có số người tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài cao nhất huyện.

Các ngành, địa phương chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, giảm phiền hà, công khai và minh bạch; hình thành mối liên thông trong tạo nguồn, quản lý lao động giữa địa phương với doanh nghiệp xuất khẩu lao động nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài được thuận lợi trong thủ tục vay vốn tín dụng, hỗ trợ học nghề; tập trung giới thiệu các thị trường lao động nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia...; tổ chức dạy tiếng Nhật tại huyện đem lại nhiều thuận lợi cho những người có nhu cầu tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Mỹ An là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao với gần 15%. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lin - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn cao, để kéo giảm phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác xuất khẩu lao động; hàng năm Mỹ An luôn đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, xã đã có 6/5 lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong tháng 8-2019 sẽ có thêm 2 lao động bay; trong các lao động thì có 3 người thuộc hộ nghèo. Có được kết quả ấy là do chính quyền và các đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác xuất khẩu lao động, nhất là hiệu quả của những người đã tham gia. Phối hợp chặt chẽ với các ngành huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác tư vấn và hỗ trợ người lao động dễ dàng tiếp cận vốn vay để tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài...”.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tư vấn nhằm giúp các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và người lao động nắm vững thông tin thị trường lao động để vận động người thân, gia đình tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Tin, ảnh: Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN