Thạnh Phú nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo

29/07/2020 - 07:06

BDK - Thạnh Phú là một trong 3 huyện biển của tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo về điện gió và điện mặt trời, với 7 dự án điện gió và 2 dự án điện mặt trời. Trong đó, có 3 dự án điện gió đang được triển khai và sẽ bắt đầu đưa vào vận hành từ năm 2021.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Lê Văn Khê trao đổi cùng nhà đầu tư về phát triển năng lượng tái tạo.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Lê Văn Khê trao đổi cùng nhà đầu tư về phát triển năng lượng tái tạo.

Các dự án đang triển khai

Theo Quyết định số 5164 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 - 2015, xét đến năm 2020 và Quyết định số 2497 ngày 18-3-2015 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện có 7 vị trí được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư điện gió với tổng vốn đầu tư trên 12.070 tỷ đồng; với 185 trụ tua-bin, tổng công suất 422,7MW.

Hiện có 3 dự án điện gió đang được triển khai gồm: Dự án Nhà máy điện gió số 5, Dự án điện gió Nexif Enerry Bến Tre, Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong. Dự kiến đến năm 2021, 3 dự án này sẽ vận hành và đưa vào hệ thống lưới điện quốc gia, với công suất 90MW.

Dự án Nhà máy điện gió số 5 (công suất 30MW) do Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre làm chủ đầu tư tại vị trí số 5, xã Thạnh Hải. Đến nay, dự án đã hoàn thành nhà điều hành, triển khai thi công 48/53 vị trí trụ đường dây 110kV và trạm nâng áp, đường dẫn, móng trụ tua-bin… Dự kiến hoàn thành phát điện vào quý III-2020.

Dự án điện gió Nexif Enerry Bến Tre do Công ty TNHH NEXIF ENERGY HYDRO B.V làm chủ đầu tư tại xã Thạnh Hải. Dự án đang thi công đường dây 110kV, sẽ đấu nối chung với đường dây 110kV Thạnh Hải - Bình Thạnh của Dự án nhà máy điện gió số 5.

Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong của Công ty CP năng lượng ECOWIN đang lập thủ tục giải phóng mặt bằng đường dây 110kV và các trụ tua-bin.

Bên cạnh đó, 4 dự án điện gió còn lại đang được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư. Các dự án điện năng lượng mặt trời cũng đã có nhà đầu tư và đang chờ ý kiến Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch phát triển điện lực để triển khai thực hiện. 2 dự án điện mặt trời trình bổ sung Quy hoạch 2030 là Dự án điện mặt trời trên khu đất 62,43ha, tại xã An Điền và Dự án điện mặt trời tại khu K22 xã An Nhơn với quy mô công suất 105MW.

Phối hợp đẩy nhanh tiến độ

Trong thời gian qua, công tác phối hợp với các chủ đầu tư triển khai các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn huyện luôn được quan tâm, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án từ giai đoạn khảo sát ban đầu đến khi khởi công xây dựng dự án.

Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương cho biết: Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, công tác phối hợp giữa UBND huyện Thạnh Phú với các ngành của tỉnh và các đơn vị chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời thực hiện khá tốt từ bước khảo sát quy hoạch, đo gió đến xây dựng dự án, triển khai thi công công trình. Đến nay, đạt được một số kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho các bước tiếp theo.

Theo đó, khi có nhà đầu tư đến khảo sát các dự án được quy hoạch trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND các xã phối hợp hướng dẫn đoàn khảo sát các vị trí. Sau khi nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND huyện giới thiệu vị trí để khảo sát lắp đặt trụ đo gió, khảo sát số liệu lập báo cáo thiết kế cơ sở. Hỗ trợ nhà đầu tư tổ chức tham vấn cộng đồng để lập đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Trong công tác thỏa thuận hướng tuyến đường dây 110kV, UBND huyện phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư khảo sát các khu vực dự kiến đường dây đi qua nhằm chọn ra phương án hướng tuyến thuận lợi nhất trình Sở Công Thương, UBND tỉnh phê duyệt.

“Công tác giải phóng mặt bằng luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm hướng dẫn các nhà đầu tư lập thủ tục giải phóng mặt bằng. Tổ chức họp dân thông báo kế hoạch thu hồi đất, vận động các hộ dân sớm giao mặt bằng để đơn vị thi công tiến hành thi công dự án. Khi gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, UBND huyện xây dựng kế hoạch và huy động ban, ngành, đoàn thể huyện tham gia vận động các hộ dân trong vùng dự án”, Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương cho biết thêm.

“Cùng với thế mạnh về kinh tế thủy sản và du lịch sẵn có, ngành công nghiệp năng lượng tái tạo sẽ tạo nên giá trị mới giúp Thạnh Phú tăng trưởng đột phá với cơ hội trở thành địa phương có sức mạnh về kinh tế dẫn đầu của tỉnh trong tương lai”.

(Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Đào Công Thương)

Bài, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN