Thạnh Phú: Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng

26/11/2018 - 07:03

BDK - Năm 2018, sản xuất nông nghiệp của huyện đang trên đà phục hồi và phát triển tốt. Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp ước tăng 3% so với cùng kỳ nhờ điều kiện sản xuất thuận lợi, hầu hết cây trồng, vật nuôi chủ lực đạt sản lượng cao hơn cùng kỳ, đặc biệt là nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở xã An Qui.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở xã An Qui.

Kết quả khá toàn diện

Ông Lê Văn Tài - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, diện tích và sản lượng sản xuất lúa trong năm đạt kế hoạch đề ra. Năng suất lúa cao, khoảng 4 tấn/ha. Đặc biệt, việc sắp xếp, sản xuất lúa theo chuỗi giá trị gắn với các mô hình hợp tác tiếp tục có nhiều bước tiến với việc thành lập thêm những hợp tác xã (HTX) lúa - tôm ở Mỹ An và Giao Thạnh. Trong năm 2018, huyện tiếp tục ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa giữa doanh nghiệp với nông dân trên 1.000ha ở các xã An Nhơn, An Qui, An Thuận, Giao Thạnh, Thạnh Phong, An Điền, Mỹ An. Trong đó, có các doanh nghiệp điển hình như: Công ty Lương thực Bến Tre, Công ty Lương thực Tiền Giang, Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), Công ty Thịnh Phát (Bến Tre), Công ty Hoàng Gia Nhật Quang (Long An), Công ty Tấn Vương (An Giang). Ngoài ra, thông qua hội nông dân các xã, thương lái ký kết hợp đồng hỗ trợ thu mua lúa cho nông dân khoảng 3.200ha. HTX lúa - tôm Thạnh Phú đã hình thành các tổ dịch vụ đang hoạt động khá tốt, có ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, cung ứng vật tư đầu vào cho thành viên HTX và người dân.

Mặc dù giá dừa giảm nhưng cây dừa tiếp tục phát triển cả về diện tích và sản lượng. Nếu năm 2016, sản lượng dừa đạt 46 ngàn tấn thì năm 2018 đạt 54 ngàn tấn. HTX dừa Phú Nông, xã Phú Khánh và HTX dịch vụ nông nghiệp Thới Thạnh đã có liên kết hợp đồng đầu vào với Công ty Lio Thái, Bình Điền và liên kết đầu ra với Công ty Á Châu, Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới.

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định. Hầu hết các loại vật nuôi chủ lực đều tăng rất lớn so với cùng kỳ và có giá tiêu thụ đang ở mức ổn định. Công tác phòng chống dịch bệnh được đảm bảo, không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung từ nay đến năm 2020.

Nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển thuận lợi. Trong đó, diện tích tôm thâm canh thả nuôi ước khoảng 3.500ha, đạt 113% kế hoạch. Tình hình nuôi tôm càng xanh, nghêu, sò, cua, cá khá ổn định. Tổng sản lượng nuôi thủy sản ước 26.500 tấn, tăng 3,72% so với cùng kỳ.

Hoạt động khai thác thủy sản phát triển khá mạnh. Toàn huyện hiện có 501 tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm, trong đó có 95 chiếc đánh bắt xa bờ có công suất từ 90CV trở lên, tàu thuyền có công suất nhỏ chủ yếu khai thác ven bờ.

Những nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị vẫn còn những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, hiệu quả trong khâu thị trường đầu ra chưa cao. Một số mặt hàng nông sản giảm giá mạnh và kéo dài đã gây ảnh hưởng đến tâm lý sản xuất của nhân dân. Hiệu quả hoạt động của kinh tế hợp tác còn khá thấp, bộ máy điều hành một số HTX còn yếu và trông chờ nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Dự báo năm 2019, tình hình kinh tế của tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực hơn do các tác động từ tái cơ cấu kinh tế, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, chương trình Đồng khởi khởi nghiệp được triển khai đồng bộ hơn, các chính sách phát triển HTX có hiệu lực sẽ thúc đẩy loại hình kinh tế này phát triển mạnh hơn. Theo đó, kinh tế nông nghiệp của huyện sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, một số sản phẩm nông sản như dừa, lúa được liên kết đầu ra ổn định hơn.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu của năm 2019, huyện đã xác định các nhiệm vụ, giải pháp tập trung. Trong đó, phấn đấu nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trên cơ sở thúc đẩy các mô hình nuôi, trồng chuyên canh và đẩy mạnh giải quyết đầu ra cho các mặt hàng nông sản chủ lực. Đặc biệt, tập trung triển khai đồng bộ chuỗi giá trị bò, gà, tôm biển và từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị lúa, dừa và xoài. Huyện tiếp tục rà soát các mô hình kinh tế có hiệu quả, xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện từng địa phương, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với giải quyết tốt vấn đề đầu ra cho các mặt hàng nông sản.

Bài, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN