Thành Triệu đạt chuẩn xã nông thôn mới

11/01/2019 - 09:04

BDK - Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành đã đạt 19/19 tiêu chí (TC). Để đạt được kết quả này, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân Thành Triệu đã tập trung nhiều giải pháp nhằm huy động nguồn lực sớm đưa xã về đích trong xây dựng NTM theo Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.

Giờ hoạt động ngoài trời của học sinh Trường mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia.

Giờ hoạt động ngoài trời của học sinh Trường mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân

Quán triệt nguyên tắc “người dân là chủ thể trong xây dựng NTM”, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát huy tính chủ động, tích cực tham gia của người dân.

Ông Bùi Ngọc Thủ - Chủ tịch UBND xã Thành Triệu cho biết: Qua tuyên truyền, vận động, người dân hiểu rõ xây dựng NTM là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” đã tạo động lực mạnh mẽ trong huy động các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng NTM. Từ đó, người dân tích cực tham gia thể hiện qua các việc làm cụ thể như: Hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động, xây dựng giao thông nông thôn; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập; phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp...

Đến nay Thành Triệu đã đạt 19/19 TC xã NTM. Xã đã thực hiện đạt trên 3km đường xã, liên xã; 4,63km đường từ xã đến ấp và liên ấp; 2,4km đường từ ấp đến khu dân cư. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, xã mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả nhằm tạo thêm thu nhập cho người dân như mô hình trồng bưởi da xanh; mô hình chăn nuôi heo, bò, dê; may gia công... Vận động nhân dân tham gia tổ hợp tác (THT), hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Hiện tại, xã có 2 THT gồm THT bò với 27 thành viên, THT bưởi da xanh với 52 thành viên có diện tích là trên 19ha. Trong đó, THT bưởi da xanh hoạt động hiệu quả và có liên kết đầu vào, đầu ra cho sản phẩm.

Trên địa bàn xã có 1.182 hộ nông nghiệp bao gồm 520 hộ trồng dừa chiếm 44%, 315 hộ trồng bưởi chiếm 26,65%; 256 hộ chăn nuôi chiếm 21,65%. Ngoài ra, xã còn trên 90 hộ có thu nhập chính từ trồng trọt các loại cây khác chiếm 7,7%.

Thành Triệu tập trung hoàn thiện hệ thống chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác được kiềm chế, kéo giảm so với trước đây; không xảy ra trọng án trên địa bàn. Hàng năm, Công an xã tham mưu UBND xã xây dựng kế hoạch hướng dẫn 5/5 ấp, trường học, trạm y tế và 100% hộ gia đình trên địa bàn đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

“Tổng nguồn vốn huy động thực hiện NTM trong thời gian qua đạt  144,1 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp trên 8,8 tỷ đồng, chiếm 6,14%, và hiến đất đai, hoa màu và ngày công lao động (1.047 cây dừa, 121.763m2 đất cùng 4.345 ngày công lao động)”, ông Bùi Ngọc Thủ cho biết.

Tạo được sự đồng thuận

Chia sẻ kinh nghiệm đã thực hiện, ông Bùi Ngọc Thủ cho rằng: Qua 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, địa phương đã kế thừa và phát huy các bài học kinh nghiệm thành công từ phong trào xây dựng xã văn hóa để vận dụng sáng tạo vào xây dựng NTM. Thực hiện tốt tinh thần dân chủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, do đó tạo được sự đồng tình hưởng ứng, đóng góp của nhân dân. Trong điều hành, địa phương tập trung thực hiện các TC cụ thể liên quan trực tiếp đến người dân (TC giao thông, nhà ở dân cư, môi trường, tổ chức sản xuất…) vừa tạo khí thế phấn khởi cho nhân dân, vừa được lòng dân. Từ đó, khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân, đó cũng là nhân tố quyết định thành công trong xây dựng NTM.

Đảng bộ, chính quyền từ xã đến ấp có sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện, tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, nhất là các phòng, ban chức năng của huyện, tỉnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện cần áp dụng phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, không chủ quan, nóng vội, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm, vừa đúc kết thực tiễn. Vận dụng đúng các quy định của cấp trên, lấy hiệu quả là mục tiêu quan trọng để đánh giá các TC. Phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên; vận động tranh thủ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân đóng góp.

 Ban Chỉ đạo đã lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên từ xã đến ấp trong các khâu tuyên truyền, vận động đến tận hộ gia đình thực hiện tốt 16 phần việc mà hộ gia đình cần làm góp phần xây dựng NTM. Định kỳ, Ban Chỉ đạo duy trì họp giao ban tuần, tháng; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các thành viên được phân công phụ trách từng TC báo cáo tiến độ về thường trực Ban Chỉ đạo, từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

“Cơ sở hạ tầng được quan tâm đúng mức, các tuyến đường liên ấp, liên tổ được mở rộng thông thoáng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa; các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND, nhà văn hóa xã, ấp, nhà ở trong dân được xây dựng mới và sửa chữa nâng cấp theo hướng đạt chuẩn quốc gia, bộ mặt nông thôn từng bước được khởi sắc. Về phát triển kinh tế, việc liên kết sản xuất như hợp tác xã, THT được hình thành và làm ăn có hiệu quả; các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển ngày càng nhiều, từ đó mức thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt”.

(Ông Bùi Ngọc Thủ - Chủ tịch UBND xã Thành Triệu)

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN