Thảo luận một số tình hình, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

25/06/2019 - 21:04

BDK - Ngày 25-6-2019, tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17, sau phát biểu khai mạc hội nghị, các đại biểu tham dự chia thành 4 tổ để thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm và đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm. Sau đây là ghi nhận ý kiến của các đại biểu.

Bí thư huyện ủy Giồng Trôm Võ Văn Phê thảo luận tại tổ. Ảnh: T. Lập

Bí thư huyện ủy Giồng Trôm Võ Văn Phê thảo luận tại tổ. Ảnh: T. Lập

Về tình trạng đảng viên vi phạm

 Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc Lê Kiến Tính phấn khởi với kết quả đạt được về các chỉ tiêu, nghị quyết 6 tháng đầu năm nhưng cũng băn khoăn về tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm ngày càng tăng. Phần lớn đảng viên vi phạm đều ở cấp cơ sở. Đồng chí đề nghị, cần đặc biệt quan tâm vấn đề này, nếu không quyết liệt thì sẽ rất khó ngăn chặn; trong công tác kiểm tra, giám sát cần làm rõ hơn các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Theo Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Nguyễn Trúc Hạnh, cần xem lại chất lượng sinh hoạt của chi bộ và vai trò của người đứng đầu cấp ủy. Cần quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên trước Đại hội Đảng và tinh giản biên chế ở cơ sở.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương đề xuất, để góp phần kéo giảm tỷ lệ đảng viên vi phạm, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy. Theo đó, nơi nào để xảy ra đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật thì cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm và cũng bị xử lý kỷ luật tương ứng.

 Bí thư Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, qua kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy có nhiều chỉ tiêu, mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội đạt. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch, nhất là về chỉ tiêu kết nạp đảng viên, vấn đề này đang là khó khăn của nhiều địa phương, cần có đánh giá lại và trên cơ sở đó đề ra giải pháp sát hợp.

Theo Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Nguyễn Trúc Sơn, thời gian qua có tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt nhiều tháng, không đóng đảng phí. Huyện cũng đã thực hiện nhiều cách nhưng cũng phải xóa tên đối với những đảng viên này. Về sinh hoạt chi bộ cơ sở, nơi nào người đứng đầu hăng say, tâm huyết thì chi bộ đó sinh hoạt rất tốt.

Kinh tế tăng trưởng tốt

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá cao kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm 2019. Ông cho rằng đây là kết quả rất đáng phấn khởi vì chưa lần nào 6 tháng đầu năm được đánh giá như vậy. Đã có 15/27 chỉ tiêu đạt trên 50%, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,12%. Kinh tế có nhiều chuyển biến. Một số ngành kinh tế chủ lực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ có bước phát triển nhanh, đồng bộ. Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ đầu ngành còn thụ động, chưa tạo bứt phá, chưa quyết liệt còn trông chờ cấp trên, nhất là việc triển khai các chủ trương, công trình, dự án lớn của tỉnh. Đặc biệt, còn rất nhiều công trình, dự án chậm triển khai, còn tới 51 dự án chưa giải ngân. Việc xử lý nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch chưa quyết liệt, xử lý chưa nghiêm. Sắp tới cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành, nhất là tập trung các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù tình hình giá cả thị trường một số nông sản của tỉnh vẫn còn bấp bênh, dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; các loại cây trồng phát triển tốt. Tuy nhiên, giá dừa khô hiện vẫn còn ở mức thấp; hoạt động của kinh tế tập thể như: tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) chưa phát huy được hiệu quả; tình trạng ngư dân khai thác thủy hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài có chiều hướng gia tăng… đây là những vấn đề đặt ra cho lãnh đạo tỉnh cũng như các ngành chức năng nghiên cứu và có giải pháp khắc phục.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phan Chánh Thi cho rằng, vấn đề thành lập HTX hiện nay rất khó khăn (6 tháng đầu năm chỉ thành lập mới 3 HTX), nhiều địa phương còn e ngại vì hoạt động không hiệu quả, vấn đề kinh phí và nhân sự. Chưa có HTX thật sự tiêu biểu để làm mô hình nhân rộng, dẫn dắt các HTX còn lại. Ông Thi kỳ vọng khoảng hơn hai năm nữa thì sẽ có được mô hình này.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Đặng Ngọc Anh có ý kiến, nguồn thu ngân sách có tập trung, ít thất thu hơn so với các năm trước, cần quan tâm hơn nữa. Cần quan tâm việc thực hiện Ngày Chủ nhật nông thôn mới đi vào thực chất, phát huy vai trò chủ thể của người dân; cần rút kinh nghiệm để nhân rộng cách làm hay từ cơ sở. Tập trung xây dựng thương hiệu cho 8 mặt hàng chủ lực của tỉnh để chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc vì hiện nay chỉ có một sản phẩm được Trung Quốc chấp nhận là sầu riêng. Đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng cho công nghiệp, nhất là Khu công nghiệp Phú Thuận.

Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thị Thủy nêu, bà con nông dân đang rất băn khoăn về vấn đề giá cả hàng nông sản, trong khi đó giá điện thì tăng. Tình hình khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp trong khi chế tài xử phạt không đủ sức răn đe. Thực hiện Ngày Chủ nhật nông thôn mới chưa đạt theo yêu cầu, người dân chưa tự nguyện tham gia.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Khê: Các chỉ số của ngành đạt khá cao so với mức bình quân. Khi so với mặt bằng chung, giá trị ngành sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ của ngành tăng rất lớn, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Ngăn chặn tình trạng ma túy gia tăng

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Hòa, trong 6 tháng qua, ngành công an đã tập trung quyết liệt các giải pháp đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đã ra quân quyết liệt, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm từ tỉnh đến cơ sở, bước đầu đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn kịp thời tệ nạn ma túy. Ma túy không chỉ phát triển ở thành thị mà đã len lỏi vào vùng nông thôn, rất khó quản lý. Do vậy, ngoài lực lượng ngành công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các cấp ngành, địa phương và người dân. Phải tổ chức đưa đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, không thể để tự giác cai nghiện tại cộng đồng. Tỉnh đang đầu tư 3 trung tâm cai nghiện nhưng tiến độ thực hiện chậm, cần triển khai nhanh để giải quyết số lượng cai nghiện ngày càng gia tăng.

Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Võ Văn Phê bày tỏ lo ngại về tình hình an toàn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh đi qua cầu Rạch Miễu, lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông, tình hình nhạc sống, khiếu kiện đông người, vượt cấp. Tệ nạn ma túy, nhất là vấn đề cai nghiện tại cộng đồng, hỗ trợ sau cai nghiện để tái hòa nhập cộng đồng… còn diễn biến phức tạp.

Tham dự thảo luận tổ tại hội nghị, ông Mai Ngọc Sơn - Phó vụ trưởng vụ công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương cho biết sẽ ghi nhận ý kiến phản ánh của các đồng chí tại buổi thảo luận. Ông Mai Ngọc Sơn nhận định, về tình hình tội phạm, nhất là giết người, trộm cắp và ma túy; tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng.

“Về việc xử lý vi phạm đảng viên, tôi cho rằng việc tăng cường kiểm tra xử lý nhiều hơn, số lượng xử lý vi phạm 6 tháng đầu năm tăng cũng là bình thường. Cần tiếp tục sàng lọc, tìm ra những nhân tố tích cực cho nhân sự Đại hội Đảng nhiệm kỳ tới” - ông Mai Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN