Thời hiệu khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp lao động

15/09/2019 - 21:51

Chị Hoàng Thị Thanh (Châu Thành) có nhu cầu tư vấn: Tôi làm việc cho Công ty cổ phần xây dựng A (Công ty A), có trụ sở đóng trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Hợp đồng lao động tôi ký kết với công ty có thời hạn lâu dài.

Giữa năm 2017, tôi bị Công ty A cho nghỉ việc với lý do không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, nhiều năm liền trước đó, tôi được nhận danh hiệu lao động giỏi và được nhận tiền thưởng của công ty.

Khoảng đầu năm 2017, tôi và quản đốc nhân sự của Công ty A có hiềm khích nhau. Tôi nghĩ rằng, vì lý do này mà quản đốc nhân sự đã trình báo với giám đốc công ty cho tôi nghỉ việc. Xin hỏi, tôi đi kiện Công ty A có được không? 

Thắc mắc của chị được Luật sư Nguyễn Văn Tặng (Đoàn Luật sư Bến Tre) trả lời như sau:

- Thông tin mà chị đưa ra chưa rõ: Công ty A cho chị nghỉ việc vào thời điểm nào? Chị có khiếu nại gì không? Nếu có, thì công ty đã ra quyết định giải quyết khiếu nại chưa và thời gian giải quyết khiếu nại đến nay đã bao lâu rồi?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 202 Bộ luật Lao động năm 2012: “Thời hiệu yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 1 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích của mình bị vi phạm”.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp của chị bị Công ty A cho nghỉ việc, chị khiếu nại và công ty đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Nếu quyết định giải quyết khiếu nại còn trong thời hạn (1 năm, kể từ khi có quyết định) thì chị có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Khi kiện đến tòa án thì quyền lợi của chị mới được giải quyết theo pháp luật.

 H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN