Phát hiện 5 mẫu bún, bánh canh, tinh bột chứa chất huỳnh quang

28/08/2013 - 07:34

Chiều hôm qua, 27-8-2013, Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt 3 chủ cơ sở sản xuất bún, bánh canh tại huyện Giồng Trôm và TP. Bến Tre, với mức phạt 20 triệu đồng/cơ sở; đồng thời yêu cầu ký cam kết không sử dụng các loại phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến thực phẩm (theo quy định của Bộ Y tế).

Trước đó, thanh tra Sở đã lấy 13 mẫu bột, bánh canh, bánh phở, bún, hủ tiếu tại một số cơ sở sản xuất trong tỉnh. Qua xét nghiệm, có 5 mẫu bị nhiễm hóa chất Tinopal (chất huỳnh quang), trong đó cơ sở của ông Phạm Văn Vũ (xã Mỹ Thạnh, Giồng Trôm) có bột và bún nhiễm chất huỳnh quang, cơ sở của ông Võ Văn Phụng (cùng xã) có bột và bánh canh bị nhiễm, cơ sở của ông Nguyễn Như Lâm (phường Phú Khương - TP. Bến Tre) có bánh canh bị nhiễm.

Theo ông Võ Hồng Khanh - Chánh Thanh tra Sở Y tế, các loại bún, bánh canh có chứa Tinopal sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Việc sử dụng thường xuyên sẽ dẫn tới viêm loét ruột, dạ dày, khiến cơ thể khó tiêu hóa, khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN