Thông tin, đối thoại với người dân nằm trong Dự án Khu công nghiệp Phú Thuận

19/12/2018 - 18:50

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo Phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo Phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Hữu Hiệp

Sáng 19-12-2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với 130 người dân xã Phú Thuận và Long Định, huyện Bình Đại.

Đây là những hộ dân nằm trong Dự án Khu công nghiệp Phú Thuận. Tham dự còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải, đại diện lãnh đạo một số sở ngành tỉnh, huyện.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Cảnh thay mặt tỉnh đã thông tin về kết quả, tiến độ thực hiện Dự án đầu tư Khu công nghiệp Phú Thuận, những giải pháp, công việc cụ thể thực hiện trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Minh Cảnh cho biết, Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận có quy mô đầu tư 231,78ha, gồm: các hạng mục đền bù, giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống giao thông, bến bãi, hệ thống cấp, thoát nước mưa, xử lý nước thải, hệ thống cấp nước sạch, điện, cây xanh, nhà máy xử lý nước thải... Tổng mức đầu tư 2.126 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương 1.986 tỷ đồng, các nhà đầu tư khác đầu tư các hạng mục thông tin liên lạc, cấp nước, trạm hạ áp cấp điện 139 tỷ đồng.

Địa điểm xây dựng tại xã Phú Thuận, Long Định (Bình Đại). Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1489 ngày 4-10-2017. Hiện đã hoàn thành công tác khảo sát lập dự án đầu tư. Đã trình Cục Hạ tầng kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng thẩm định dự án. Đã có báo cáo thẩm tra, đang trình Bộ Xây dựng phê duyệt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, tư vấn và đang hoàn chỉnh hồ sơ trình lại Hội đồng thẩm định.

Kế hoạch vốn năm 2018 là 193 tỷ đồng, đã giải ngân 0,794 tỷ đồng, đạt 0,41%. Dự án phê duyệt chậm nên dự kiến giải ngân là 2,23 tỷ đồng, đạt 1,21% so kế hoạch.

 Về công tác phê duyệt dự án, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ có kế hoạch thẩm định trước tháng 1-2019. Chủ đầu tư chỉnh hồ sơ theo kết quả thẩm định, trình phê duyệt tháng 1-2019.

Sau phê duyệt dự án sẽ triển khai ngay các công việc đo đạc, cắm mốc, kiểm đếm, xác định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) phục vụ cho công tác lập phương án giải phóng mặt bằng, công bố lấy ý kiến rộng rãi, trình phê duyệt chính thức trong tháng 11-2019. Tổ chức lựa chọn nhà thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 2 đến 4-2019. Từ tháng 4 đến 8-2019 hoàn tất thiết kế, thẩm định, trình duyệt trong tháng 9-2019.

Riêng đối với Dự án Khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp Phú Thuận, với quy mô khoảng 17,28ha, gồm: các hạng mục giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, hệ thống đường giao thông, thoát nước, cây xanh, chiếu sáng... Tổng mức đầu tư 245,803 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2024. Hiện nay, dự án đã hoàn thành công tác thẩm định nguồn vốn, thẩm định báo cáo đề xuất chủ đầu tư. Hiện chủ đầu tư đang triển khai công tác khảo sát ngoài thực địa phục vụ quá trình lập dự án đầu tư

Quý I-2019, trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Triển khai công tác thẩm định, trình phê duyệt dự án sẽ triển khai ngay công việc đo đạc, cắm mốc, kiểm điểm, xác định hế số K phục vụ cho phương án giải phóng mặt bằng. Dự kiến tháng 5-2019 sẽ xong dự thảo phương án giải phóng mặt bằng, công bố lấy ý kiến rộng rãi, trình phê duyệt chính thức trong tháng 7-2019.

Ảnh: Hữu Hiệp

Ảnh: Hữu Hiệp

Tại buổi đối thoại, có 9 ý kiến của người dân. Đa số đều đồng tình và thống nhất cao chủ trương xây dựng Khu công nghiệp Phú Thuận. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, tiến độ triển khai thực hiện dự án chậm làm ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống người dân. Nhiều ý kiến chung quanh cách tính bồi thường đất đai, vật kiến trúc, hoa màu, giá cả đền bù giải tỏa, việc tái định cự, chế độ ưu tiên cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, sản xuất, việc làm cho người dân, nhất là đề nghị phải xây dựng khu tái định cư trước khi giải tỏa đền bù...

 Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải chia sẻ và thông cảm với người dân về những ý kiến bức xúc đặt ra. Phần lớn, các ý kiến đều đồng thuận với tinh thần và trách nhiệm cao.

Phó chủ tịch nhận trách nhiệm khi để Khu công nghiệp Phú Thuận chậm tiến độ và khẳng định: “Khu công nghiệp sẽ được tiếp tục thực hiện đúng như đã phê duyệt. Đây là cơ hội để tỉnh, huyện và địa phương có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân, đưa tỉnh phát triển đi lên. Hiện cơ bản các bước khó khăn đã vượt qua, còn lại là sự đồng thuận tích cực của người dân, nhất là trong khâu giải phóng mặt bẳng để sớm bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh sẽ cố gắng khắc phục khó khăn sớm đưa dự án vào triển hkai thực hiện”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo cho rằng, buổi tiếp xúc hôm nay để tỉnh thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất chung quanh Dự án Khu công nghiệp Phú Thuận để bà con nắm. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh ghi nhận những ý kiến, đề xuất của người dân, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước và người dân, tạo sự đồng thuận và thống nhất cao khi triển khai dự án. Đa số các ý kiến của người dân đều rất xác đáng và có trách nhiệm, đặc biệt là sự đồng thuận, nhất trí cao về chủ trương của dự án. Nhiều ý kiến của người dân rất sát, phong phú. Các ý kiến giải trình của các ngành tỉnh cũng  khá sâu, chi tiết, đảm bảo thỏa đáng những thắc mắc của người dân, nhất là các vấn đề có liên quan đến quyền lợi, đời sống của người dân khi bàn giao đất đai, hoa màu, nhà ở phải chuyển sang môi trường mới.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đề nghị, các sở, ngành, địa phương phát huy tinh thần này, thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp để nghe dân nói. Đây cũng là một cách làm để sát dân, gần dân; là cách để tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến cơ sở.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN