Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long

01/08/2020 - 15:09

BDK.VN - Sáng 1-8-2020, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP. Hồ Chí Minh với chuyên đề: Giải pháp tháo gỡ sản xuất, kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển, thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh bình thường mới. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng. Cùng tham dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc Thái

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc Thái

Với dân số hơn 17,3 triệu người, chiếm 12% diện tích và 19% dân số cả nước, ĐBSCL đóng góp 50% sản lượng lúa cả năm, 90% sản lượng gạo xuất khẩu cả nước, 70% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 60% lượng trái cây của cả nước. Đóng góp 12,08% cho GDP cả nước. Tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế chiếm trên 1/3 của vùng và 34,6% GDP ngành nông nghiệp của cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, vùng ĐBSCL phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Tăng trưởng kinh tế trung bình của vùng chỉ đạt 1,2% trong khi cả nước tăng 1,81%. Có 8/13 tỉnh tăng trưởng dương, trong đó, Đồng Tháp đạt 3,41%; Bạc Liêu hơn 2%; An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An tăng trưởng hơn 1%; 5/13 địa phương còn lại tăng trưởng âm, trong đó có Bến Tre.

Giải ngân vốn đầu tư công đến 30-6-2020 của 13 địa phương trên 19 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34,9%, cao hơn mức bình quân chung cả nước 33,9%, trong đó 2/3 số tỉnh có tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 30%. Có 7 tỉnh đạt tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân cả nước là Tiền Giang 77,3%, Sóc Trăng 39,2%, An Giang 39,1%, Cà Mau 37,9%, Hậu Giang 37,6%, Long An 37,1%, Bến Tre 34,5%.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tham dự buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Ảnh: Quốc Thái

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tham dự buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Ảnh: Quốc Thái

Dự hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi cho biết: Bến Tre là 1 trong 5 tỉnh ĐBSCL có tăng trưởng âm 6 tháng đầu năm, (âm 1,37%). Tuy nhiên, cũng có những yếu tố thành phần có kết quả tích cực như: Thu ngân sách, giải ngân đầu tư công đạt mức trung bình.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, tỉnh cũng vừa có buổi làm việc, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Các Bộ Ngành Trung ương đã có nhiều góp ý cho tỉnh và Thủ tướng đã kết luận chỉ đạo. Tỉnh cũng cam kết với Thủ tướng sẽ tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm, phấn đấu đạt tăng trưởng trong năm 2020, quyết liệt giải ngân đầu tư công đạt 100%.

Tại buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý để  Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với vùng ĐBSCL xác định những định hướng lớn, nội dung chính của vùng để bóc tách, đưa vào kỳ kế hoạch năm 2021 - 2025. Ngoài lợi thế truyền thống ĐBSCL là trung tâm cung cấp lương thực thực phẩm thì kinh tế biển (thủy sản, du lịch, công nghiệp, đô thị, năng lượng sạch, các tiềm năng khác…) cần được đầu tư và khai mở.

Việc phát triển giao thông ven biển cần phải làm song song với phát triển đường bộ quốc lộ 1A. Nếu được Chính phủ đồng ý, tỉnh xin được đăng cai, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị bàn giải pháp xây dựng tuyến ven biển sớm. Trong đó, nghiên cứu tìm kiếm, huy động các nguồn lực để thúc đẩy đường ven biển, tạo điều kiện mở không gian khai thác vùng ĐBSCL. Nếu để chậm vì thiếu ngân sách, ĐBSCL sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển. Đường ven biển còn có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh các tỉnh ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như đảm bảo quốc phòng an ninh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, vừa qua, ĐBSCL có những điểm sáng, kinh tế 6 tháng đầu năm có bước phát triển khá, tăng trưởng GRDP 1,2%, nông nghiệp và công nghiệp ổn định. Thủ tướng lưu ý: Từ đây đến cuối năm công việc các địa phương rất nặng nề. Lãnh đạo tỉnh cần quán triệt tình hình chỉ đạo của Chính phủ trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư công. Nêu rõ những khó khăn, giải pháp bứt phá ở ngành, địa phương mình; những vướng mắc nào dẫn đến giải ngân đầu tư công chậm, ý chí, quyết tâm của địa phương.

Muốn sản xuất phát triển thì vấn đề môi trường, kinh doanh trước hết phải được tháo gỡ. Địa phương đã tập trung những biện pháp nào để tháo gỡ, nêu thêm các cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư nào đột phá để tạo nguồn lực thu hút nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. ĐBSCL cần chuẩn bị sẵn điều kiện để đón làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư vào Việt Nam, có đề xuất cơ chế, chính sách huy động để phát triển kinh tế hạ tầng, giải pháp để tăng trưởng từ kinh tế đô thị, kinh tế số…

Thủ tướng nhấn mạnh việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực kể từ 1-8-2020, đã xoá bỏ 85% dòng thuế, tác động tốt đến ĐBSCL. Tuy nhiên đối với mặt trái của nó đặt ra cho chúng ta là cần phải làm gì trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 trên thế giới. Trước khó khăn như thế, chúng ta càng phải mạnh mẽ, quyết tâm hơn nữa để thực hiện đạt các mục tiêu. Tại hội nghị này, Thủ tướng mong muốn 13 tỉnh ĐBSCL với vị thế chiến lược và điều kiện tốt sẵn có về kinh tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế tốt hơn trong cuối năm.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã công bố Quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng Điều phối vùng ĐBSCL giai đoạn 2020 - 2025.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN