Thủ tướng Israel thăm Ukraine, hội đàm với Tổng thống Zelensky

19/08/2019 - 21:08

Một thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ ông Netanyahu sẽ thảo luận với Tổng thống Zelensky về vấn đề quyền lợi của những người nhập cư Ukraine ở Israel.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong lễ chào mừng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới Kiev. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong lễ chào mừng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới Kiev. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19-8-2019, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Ukraine.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Israel tới Ukraine trong 20 năm qua.

Thông báo trước đó của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ ông Netanyahu sẽ thảo luận với Tổng thống Zelensky về vấn đề quyền lợi của những người nhập cư Ukraine ở Israel.

Hiện có hàng trăm nghìn công dân Israel đến từ Ukraine và cộng đồng này là sợi dây kết nối hiện hữu giữa hai quốc gia.

Trong khi đó, phát biểu trước chuyến đi, ông Netanyahu cho biết sẽ thảo luận với ông Zelensky về thiết lập một khu vực tự do thương mại, thỏa thuận hưu trí dành cho những người nhập cư gốc Ukraine và nhiều vấn đề khác giúp tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.

Truyền thông Israel cũng đưa tin hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc chuyển địa điểm Đại sứ quán Ukraine từ Tel Aviv tới Jerusalem, theo sau động thái gây tranh cãi mà Mỹ thực hiện năm 2018.

Chuyến thăm của Thủ tướng Israel tới Ukraine diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử tại Israel dự kiến vào ngày 17-9 tới và được coi như một nỗ lực của Thủ tướng Netanyahu nhằm củng cố tầm ảnh hưởng của ông trong cộng đồng người Israel gốc Ukraine.

Cộng đồng này lâu nay thiên hướng ủng hộ đảng Yisrael Beitenu của ông Avigdor Lieberman thay vì ủng hộ đảng Likud của ông Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu, người đã cầm quyền tại Israel hơn 10 năm qua,  đang tiếp tục tranh cử thêm một nhiệm kỳ mới. Ông cũng sẽ tới thăm Ấn Độ một tuần trước khi các cuộc bầu cử diễn ra.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN