Thủ tướng Sri Lanka từ chức, tân Tổng thống lập chính phủ mới

20/11/2019 - 22:28

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên bố từ chức, vài ngày sau khi ứng cử viên của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tại cuộc họp báo ở Colombo ngày 23-4-2019. Ảnh: AFP/TTXVNTân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tuyên thệ nhậm chức tại Anuradhapura ngày 18-11-2019. Ảnh: Reuters

Trong thông báo ngày 20-11-2019, Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết ông Wickremesinghe sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống đắc cử Gotabaya Rajapaksa. Quyết định này được cho là nhằm tạo điều kiện để ông Rajapaksa thành lập chính phủ mới sau khi ông này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Cùng ngày, ôngVijayananda Herath - phát ngôn viên của Chính phủ Sri Lanka cho biết, tân Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sẽ chỉ định anh trai Mahinda, từng giữ chức Tổng thống của quốc gia Nam Á này, làm Thủ tướng.

Anh em nhà ông Rajapaksa đã giành được sự tín nhiệm vì hành động trấn áp quyết liệt đối với lực lượng phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) 1 thập kỷ trước nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Sri Lanka, mặc dù các cơ quan an ninh nằm dưới sự điều hành của họ bị cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh và nhiều vụ lạm dụng nhân quyền.

Người phát ngôn Herath cho hay, ông Mahinda Rajapaksa sẽ đảm đương các nhiệm vụ ngay sau khi Thủ tướng đương nhiệm Ranil Wickremesinghe từ chức vào sáng 21-11-2019.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN