Thừa Đức đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển

23/10/2019 - 08:49

BDK - Là xã ven biển của huyện Bình Đại, Thừa Đức có chiều dài bờ biển hơn 14km. Xã có nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản, khai thác dịch vụ - thương mại kinh tế biển. Công tác đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội luôn được Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm.

Lực lượng phối hợp tuần tra bảo vệ khu vực bờ biển xã Thừa Đức. Ảnh: H. Đức

Lực lượng phối hợp tuần tra bảo vệ khu vực bờ biển xã Thừa Đức. Ảnh: H. Đức

“Hàng năm, Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Quân sự xã và Hạt Kiểm lâm, thường xuyên tổ chức tuần tra, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội và bảo vệ rừng. Công an xã cũng tăng cường phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại, Quân sự xã tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính trên địa bàn”, Phó trưởng Công an Thừa Đức Bùi Hữu Thạnh chia sẻ.

Những tháng đầu năm 2019, lực lượng phối hợp đã thực hiện hơn 180 cuộc tuần tra, kiểm tra an toàn giao thông, hành chính với hơn 900 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, đã phát hiện 37 trường hợp vi phạm về giao thông (chủ yếu là các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, chưa đủ độ tuổi lái xe theo quy định…); đã xử phạt các đối tượng vi phạm trên 14 triệu đồng, giải tán 9 tụ điểm đá gà và nhắc nhở nhiều trường hợp vi phạm khác.

Công an xã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể và Đồn Biên phòng Cửa Đại thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp với nội dung bảo vệ chủ quyền biển, đảo và pháp luật về an toàn giao thông, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng trong quần chúng nhân dân; người dân đã cung cấp 40 tin liên quan đến an ninh trật tự và tội phạm.  

Phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể, Công an xã Thừa Đức đã xây dựng thành công các mô hình dân vận khéo: “Tiếng loa an ninh”, “An toàn giao thông”, “Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi”, “Giữ gìn vệ sinh môi trường”...

Đặc biệt, từ giữa năm 2017, mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” được Công an xã triển khai thực hiện và đã đạt hiệu quả cao. Thông qua vận động xã hội hóa, đến nay, xã đã vận động đóng góp hơn 200 triệu đồng, lắp đặt được 36 mắt camera tại trụ sở các cơ quan, đơn vị và các tuyến đường chính, điểm “nóng” về trật tự, tệ nạn xã hội.

Điển hình như vụ mất trộm xe mô tô của ông Nguyễn Văn Đông, xảy ra ngày 22-4-2018, tại ấp Thừa Long (xã Thừa Đức). Sáng hôm ấy, ông Đông khóa cổ xe mô tô hiệu Wave@, để ở bên đường rồi xuống đập nuôi tôm (cách chỗ để xe khoảng 70m). Lát sau, ông Đông ra về thì xe đã bị mất, ông tới trình báo với Công an xã. Qua trích xuất camera, Công an xã đã truy tìm, bắt được 2 thanh niên trộm xe là Võ Trường Phong Lưu và Nguyễn Anh Hào (đều cư ngụ tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri). Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật. 

Hoặc trường hợp khác, qua camera giám sát, Công an xã đã bắt được đối tượng Mai Quốc Việt (sinh năm 2000) ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng về hành vi trộm cắp tài sản. Việt làm nghề bán chổi dạo, trưa 26-8-2018, lợi dụng sơ hở của chủ nhà, Việt đã lén “chôm” điện thoại di động và đã bị camera giám sát phát hiện.  

Ngoài ra, cũng nhờ camera, Công an xã đã theo dõi và kịp thời thông báo cho người dân cảnh giác với những đối tượng lạ mặt từ nơi khác tới; ngăn chặn và giải tán nhiều vụ tệ nạn như đá gà, đánh bài hoặc gây mất an ninh trật tự. Năm 2019, số vụ tệ nạn và vi phạm pháp luật giảm nhiều so với năm 2018, xảy ra 10/16 (giảm 6 vụ, chủ yếu là đánh bạc và trộm cắp vặt), không xảy ra tai nạn giao thông, xảy ra 1/3 vụ va quẹt xe (giảm 2 vụ).

“Cán bộ, chiến sĩ Công an xã luôn tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ và thực hiện tốt các mô hình dân vận khéo. Trong đó, mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự hoạt động hiệu quả, góp phần hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo bình yên khu vực biên giới biển”, Chủ tịch UBND xã Thừa Đức Phạm Hoàng Long cho hay.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN