Thúc đẩy quan hệ ASEAN - Ukraine

10/07/2020 - 22:08

Đại sứ các nước ASEAN tại Ukraine đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Ukraine để thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác.

Ngày 9-7-2020, Đại sứ các nước ASEAN tại Ukraine gồm Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba để thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các nước thành viên ASEAN với Ukraine.

Tại buổi làm việc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và các Đại sứ đều có chung nhận định quan hệ ASEAN - Ukraine thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng; trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch… còn nhiều hạn chế. Ông Kuleba tái khẳng định quan điểm cho rằng Ukraine có lợi ích ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine nhằm thúc đẩy quan hệ mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn và các đại sứ ASEAN tại buổi làm việc với Ngoại trưởng Ucraina Dmytro Kuleba

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn và các đại sứ ASEAN tại buổi làm việc với Ngoại trưởng Ucraina Dmytro Kuleba

Các Đại sứ đánh giá cao quan điểm và cách tiếp cận chính sách của Bộ trưởng ngoại giao Ukraine đối với ASEAN. Với những lợi thế sẵn có như sự phát triển rất năng động, thị trường rộng lớn với 650 triệu dân, nằm ở vị trí trọng yếu giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ASEAN hoàn toàn có thể trở thành cửa ngõ để kết nối Ukraine với khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương. Các Đại sứ đề nghị tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine, đàm phán ký kết thỏa thuận miễn visa và thiết lập đường bay thẳng giữa Kiev với thủ đô của một nước thành viên ASEAN, đồng thời thúc đẩy các hoạt động trao đổi văn hóa, giáo dục, thể thao.

Ngoại trưởng Kuleba nhất trí với sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine. Đây sẽ là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả, thể hiện những cam kết mạnh mẽ về chính trị đối với việc thúc đẩy quan hệ ASEAN - Ukraine. Ông nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). Đặc biệt, Ngoại trưởng gửi lời cảm ơn tới Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine đã ủng hộ nước này trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng đã tài trợ cho chuyến bay đưa công dân Ukraine về nước khi các quốc gia đóng cửa biên giới do Covid-19. Ngoại trưởng Kuleba cho biết sẽ đi thăm ASEAN vào cuối năm 2020, trong đó sẽ ưu tiên Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine hỗ trợ thúc đẩy tổ chức tham vấn chính trị Việt Nam - Ukraine, kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự. Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine quan tâm tạo điều kiện để cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine hội nhập đầy đủ và toàn diện vào xã hội sở tại cũng như có đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của nước này, ủng hộ việc bổ nhiệm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Odesa.

Trước đó, ngày 8-7-2020, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đã làm việc với Đại sứ Malaysia và Đại sứ Indonesia để thảo luận kế hoạch tổ chức Ngày ASEAN tại Kiev. Đây là sự kiện thường niên, góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh của ASEAN tới Chính quyền và người dân Ukraine. Năm nay, do dịch Covid-19 tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, các Đại sứ quyết định giảm quy mô và các hoạt động nhằm tuân thủ quy định giãn cách của sở tại. Theo dự kiến, sự kiện Ngày ASEAN sẽ được tổ chức vào 8-8-2020 tại Đại sứ quán Malaysia.

Ngoại trưởng Ucraina Kuleba và các đại sứ ASEAN chụp ảnh lưu niệm.

Ngoại trưởng Ucraina Kuleba và các đại sứ ASEAN chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 3-7-2020, ĐSQ cũng đã tổ chức toạ đàm trực tuyến về “Chính sách kinh tế Việt Nam và triển vọng quan hệ kinh tế Việt Nam - Ukraine sau đại dịch Covid-19” nhằm trao đổi thông tin, tìm ra các biện pháp khắc phục và cơ hội hợp tác kinh tế giữa Ukraine và Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại toạ đàm, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định cho dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến đạt mức tăng trưởng 4,8% cho cả năm 2020 và triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ukraine sau đại dịch Covid-19 là rất lớn do cơ cấu kinh tế của 2 nước có tính bổ sung cho nhau, không cạnh tranh lẫn nhau.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN