Thực hiện tốt việc huấn luyện lực lượng dự bị động viên

29/09/2017 - 07:38
Công tác huấn luyện luôn được tăng cường. Ảnh: Đặng Thạch

Những năm qua, công tác quân sự quốc phòng địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành luôn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. 

 

Cơ quan quân sự từ huyện đến cơ sở làm tốt vai trò tham mưu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, luôn coi trọng công tác xây dựng lực lượng và động viên giao nguồn huấn luyện lực lượng dự bị động viên (DBĐV), góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương trên địa bàn.

Giao nguồn dự bị động viên

Ngay từ đầu năm, trên cơ sở chỉ lệnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và kế hoạch, chỉ tiêu động viên huấn luyện lực lượng DBĐV trên địa bàn của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tổ chức quán triệt, vận dụng cụ thể hóa các văn bản của trên sát với thực tiễn địa bàn để triển khai thực hiện, chủ động tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu cho các đơn vị xã, thị trấn, tổ chức hợp đồng huấn luyện chặt chẽ, đúng luật định. Trong quá trình thực hiện luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương, đơn vị nhận nguồn. Đồng thời phân định rõ ràng trách nhiệm, chức năng của từng đơn vị phối hợp từ khâu phúc tra phát lệnh đến khi kết thúc lớp học.

Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh giao nguồn động viên huấn luyện lực lượng DBĐV trên địa bàn huyện cho các đơn vị, cụ thể: giao nguồn cho Sư đoàn Bộ binh 8 Quân khu 9 là 2 tiểu đoàn; Tiểu đoàn Công binh 109 quân nhân dự bị (QNDB) trên địa bàn các xã Tiên Long, Tân Phú, Quới Thành, Phú Đức; Tiểu đoàn Vận tải 105 QNDB trên địa bàn các xã Giao Long, Giao Hòa, An Hóa, An Phước. Giao nguồn cho các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh gồm các đại đội: Đại đội Cảnh vệ là 14 QNDB trên địa bàn các xã Tường Đa, An Hiệp, Sơn Hòa, Tiên Thủy; Đại đội Pháo phòng không 37mm thuộc các xã An Hiệp, Tường Đa, Tiên Thủy; Đại đội Bộ binh Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895 là 20 QNDB trên địa bàn các xã Hữu Định, Tam Phước, Phú An Hòa, Thị trấn; Tiểu đoàn huyện 11 QNDB trên địa bàn các xã Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc.

Đến nay, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu huấn luyện cho các đơn vị trên, đạt 100% kế hoạch. Riêng đối với chỉ tiêu động viên huấn luyện cho 1 đại đội thuộc Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895 Bộ CHQS tỉnh là 110 quân nhân trên địa bàn các xã Hữu Định, Tam Phước, Phú An Hòa và Thị trấn dự kiến hoàn thành trong tháng 10-2017. Để hoàn thành chỉ tiêu trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận nguồn, địa phương rà soát để kịp thời điều chỉnh chỉ tiêu phù hợp với thực tiễn. Qua phúc tra phát lệnh nắm tình hình của các địa phương, khả năng động viên giao nguồn huấn luyện đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu về quân sự quốc phòng địa phương

Trong thời gian tới, để công tác động viên huấn luyện DBĐV trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt, Ban CHQS huyện đề ra giải pháp là cấp ủy, chỉ huy các cấp, chính quyền cơ sở thường xuyên quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi trong lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm và có động cơ đúng đắn trong thực hiện nghiêm Pháp lệnh DBĐV, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu về nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương hàng năm. Cơ quan quân sự các cấp phải thật sự chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo điều hành; nhất là công tác phối hợp với các ngành phải chặt chẽ, đồng bộ và hiệu quả; khắc phục triệt để tư tưởng giao khoán cho cơ quan quân sự, cán bộ quân sự.

Cơ quan quân sự các cấp, nhất là Ban CHQS các xã, thị trấn phải nắm chắc nguồn thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý; phản ánh kịp thời từng lúc nguyên nhân biến động về thực lực lên cơ quan cấp trên, không chờ đến đợt phúc tra động viên mới báo cáo. Quan tâm chế độ, chính sách cho đơn vị, cán bộ, chiến sĩ có thành tích tốt trong công tác này; biểu dương, khen thưởng, khích lệ kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp QNDB cố tình né tránh không chấp hành lệnh động viên bảo đảm tính răn đe và góp phần giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Thượng tá Bùi Văn Hóa (Chính trị viên Ban CHQS huyện Châu Thành)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN