Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre

11/10/2018 - 07:14

Phó bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 10-10-2018, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh về việc xây dựng tổ chức, bộ máy và kết quả hoạt động của đài trong thời gian qua; phương hướng nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Hiện về cơ cấu tổ chức, bộ máy của Đài: Đảng ủy có 9 đồng chí, Ban giám đốc 3 đồng chí, với 6 phòng nghiệp vụ (đội ngũ quản lý cấp phòng có 11 người). Tổng số đội ngũ cán bộ, viên chức hiện có 93 người (theo nhu cầu cần 100 người, hiện đang tuyển dụng thêm 3 người). Đài phát thanh phát sóng FM với thời lượng 17 giờ/ngày, phát sóng truyền hình với thời lượng 18 giờ/ngày (trên hai kênh 27 (VTV) và kênh 34 (SDTV).

Từ ngày 15-8-2017, Đài chính thức phát sóng truyền hình số mặt đất theo Đề án của Chính phủ qua các phương thức truyền dẫn như truyền hình vệ tinh, truyền hình cab, truyền hình tương tác qua mạng Internet, qua các website, các trang mạng xã hội….

Từ đầu năm 2018, Đài đã mạnh dạn đổi mới khung chương trình truyền hình, bố trí lại và bỏ đi những chương trình, chuyên mục không phù hợp nhằm thu hút người xem.

Tháng 9-2018, kênh truyền hình của đài phát sóng theo chuẩn mới SD 16:9, cho hình ảnh trung thực và sắc nét hơn. Đài cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, các đài trong khu vực xây dựng và trao đổi thông tin, các chương trình mới làm phong phú nội dung đáp ứng nhu cầu thông tin của người xem.

Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất cũ kỹ, đang xuống cấp (các máy quay, đường truyền dẫn phải thuê với chi phí cao và chưa đạt chuẩn (chuẩn HD), sự cạnh tranh giữa các đài trong khu vực, các trang mạng xã hội) đã dẫn đến nguồn thu của Đài trong hai năm gần đây bị tụt giảm làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Đài (năm 2017 mất cân đối hơn 2 tỷ đồng), nguồn thu nhập của cán bộ, nhân viên.

Tại buổi làm việc với Đài, các sở, ban, ngành tỉnh đã đóng góp, chia sẻ nhiều ý kiến hữu ích như việc xây dựng lại Quy chế hoạt động của đơn vị (có từ năm 2012), xây dựng Đề án riêng về chiến lược phát triển lâu dài gắn với các dự án đầu tư những công trình cấp bách. Tinh gọn bộ máy tổ chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả làm việc. Cơ chế quản lý tài chính chặt chẽ, xây dựng Qui chế chi tiêu nội bộ, tăng nguồn thu. Chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, đổi mới tư duy của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Công tác phối hợp, đặt hàng với các sở, ban, ngành, với Tỉnh ủy, UBND tỉnh…nhằm tạo nguồn thu ổn định. Chú trọng công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các sự kiện chính trị, xây dựng chương trình, nội dung phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu của người xem.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn của tập thể cán bộ, nhân viên của Đài sau 2 năm tự chủ về tài chính.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng, để thu hút được nguồn thu, cải thiện về năng lực tài chính, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ, nhân viên, Đài hết sức quan tâm đến việc tiếp cận được đối tượng, đáp ứng nhu cầu người xem. Quan tâm đến chất lượng hình ảnh, âm thanh, chú trọng đến hình thức và nội dung, tin tức nhanh, kịp thời, chính xác. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, bám sát các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương. Đặt hàng với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, bàn, ngành tỉnh để có những chương trình, chuyên mục mới và ổn định được nguồn thu. Sớm xây dựng Đề án tổ chức, hoạt động của Đài trên từng lĩnh vực, tinh gọn bộ máy tổ chức, xây dựng Qui chế hoạt động, Qui chế chi tiêu nội bộ, cơ chế quản lý tài chính. Tính lại chế độ nhuận bút. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật theo hướng công nghệ số, đầu tư có lộ trình với các dự án cấp bách, cần thiết và có chiến lược, phương thức đầu tư. Dự trù kinh phí hoạt động hàng năm và năm sau trên cơ sở nguồn thu và chiến lược phát triển của Đài theo từng năm…

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN