Tiềm năng và thế mạnh tạo đột phá phát triển tỉnh

13/09/2019 - 08:37

BDK - Thường trực Tỉnh ủy vừa tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy về công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh, nhất là ở các huyện, thành phố. Dưới đây là lược ghi ý kiến của một số đại biểu tại cuộc họp về tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh.

Bí thư huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: H. Hiệp

Bí thư huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: H. Hiệp

* Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam: Các huyện, thành phố đề ra tầm nhìn cụ thể, cần phát huy thế mạnh kinh tế từng vùng, lĩnh vực. Trong đó, tập trung phát triển đô thị, vì thời cơ đã đến, xem là khâu đột phá. TP. Bến Tre có tới 6 dự án đang triển khai. Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành đều chọn hướng phát triển mạnh đô thị, đặc biệt là các đô thị ven biển là phù hợp. Tỉnh cũng đang tập trung đột phá phát triển hạ tầng, nhất là giao thông, đang hoàn thiện và nâng cấp nhiều công trình, dự án, trong đó điểm nhấn là cầu Rạch Miễu 2, tuyến đường Bắc Nam kết nối với Tiền Giang, Long An, TP. Hồ Chí Minh.

* Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng: Chúng ta phải có cái nhìn mới hơn trong quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh. Trong 5 năm tới, cần có đột phá về việc sử dụng đất, sử dụng như thế nào cho phù hợp. Trước mắt, cần rà soát việc sử dụng có đúng quy hoạch không, nếu không đột phá ở khâu này thì tầm nhìn có đề ra thì cũng chỉ để nhìn mà thôi. Chúng ta không thể để việc sử dụng đất manh mún, tự phát, phải có phân vùng phát triển từng nhóm cụ thể, mỗi huyện, thành phố cần có đột phá lĩnh vực này. Tỉnh đi lên bằng nội lực nhưng tác động bên ngoài vô cùng quan trọng. Do vậy, tầm nhìn cùng với kết hợp thực lực mới là quan trọng. Chúng ta đang có nhiều lợi thế mới để phát triển như tốc độ đô thị hóa đang phát triển nhanh, không còn nhỏ lẻ, biệt lập, đang có sự thay đổi lớn. Nếu kết hợp cùng lúc phát triển công nghiệp, khu, cụm công nghiệp với khởi nghiệp và nhiều công trình, dự  án được triển khai đầu tư thì trong 5 năm tới sẽ có nhiều thay đổi lớn.

* Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Văn Trai: Để xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển của nhiệm kỳ tới, huyện xác định 6 sản phẩm chủ lực gồm lúa, bò, nghêu, tôm, rau an toàn, cá và tôm khô. Đặc biệt, mời gọi đầu tư xây dựng hệ thống điện gió, điện năng lượng mặt trời. Xây dựng hoàn thiện tiêu chuẩn đô thị loại IV thị trấn Ba Tri. Tiếp tục hoàn thiện tiêu chuẩn đô thị loại V các trung tâm xã An Ngãi Trung, Tân Xuân, Mỹ Chánh; xây dựng xã An Thủy trở thành Thị trấn; xã Tân Thủy đạt tiêu chuẩn đô thị loại V. Mời gọi đầu tư lấp đầy Cụm công nghiệp An Hòa Tây. Xây dựng các bãi biển Bảo Thuận, Tân Thủy, An Thủy trở thành điểm liên hợp phát triển du lịch gắn với du lịch văn hóa lịch sử.

* Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc Lê Kiến Tính: Huyện tập trung xây dựng vùng nguyên liệu từ cây dừa, cây bưởi; phối hợp với huyện Chợ Lách xây dựng thương hiệu hoa kiểng. Kết hợp phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xây dựng mới 2 cụm công nghiệp Thanh Tân và Hòa Lộc. Giải phóng mặt bằng tạo đất sạch kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, có quy mô lớn, sức lan tỏa rộng. Kết hợp với khu du lịch biệt thự sinh thái Hàm Luông phát triển nhân lực phục vụ tuyến du lịch của huyện và liên kết các huyện thực hiện tour 1 hành trình 4 điểm đến. 

* Bí thư Huyện ủy Bình Đại Lê Văn Răng: Huyện quyết tâm đưa tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 100 ngàn tấn, có 100% tàu xa bờ hoạt động theo tổ đội, tổng diện tích nuôi thủy sản 18.500ha, sản lượng 90 ngàn tấn. Mời gọi đầu tư 2 - 3 nhà máy chế biến thủy sản. Xây dựng mới 10 cơ sở chế biến nông - lâm - thủy sản. Hoàn tất công trình Khu công nghiệp Phú Thuận và mời gọi đầu tư Cụm công nghiệp Bình Thới. Phát triển các nguồn năng lượng tái tạo ở các xã ven biển như điện gió, điện mặt trời với tổng công suất khoảng 1.100MW. Phát triển các loại hình du lịch gắn với kinh tế biển. Định hướng đến năm 2030 thu hút khoảng 250 ngàn lượt khách tham quan.

* Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung: Xác định thế mạnh của huyện là phát triển loại hình du lịch nông nghiệp - nông thôn. Tập trung phát triển du lịch chợ dừa sông Thom, khu du lịch cồn Thành Long - xã Thành Thới A, Khu di tích Đồng Khởi - xã Định Thủy, các di tích lịch sử, văn hóa, gắn với các làng nghề trên địa bàn. Tiếp tục hoàn thiện chuỗi giá trị cây dừa, con heo; xây dựng chuỗi giá trị gia cầm, bưởi da xanh; chuyển đổi sang trồng hữu cơ, chăn nuôi sạch, an toàn. Xây dựng trung tâm thị trấn Mỏ Cày trở thành thị xã Mỏ Cày, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực cù lao Minh.

* Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Khê: Nhiệm kỳ tới cần tạo bước đột phá phát triển ngành công nghiệp mới. Hoàn chỉnh hạ tầng và đưa vào hoạt động Khu công nghiệp Phú Thuận; hoàn chỉnh hạ tầng đưa vào hoạt động 5/12 cụm công nghiệp theo quy hoạch, ưu tiên phát triển các cụm ven biển. Kêu gọi đầu tư, hỗ trợ cải tiến công nghệ ngành công nghiệp chế biến dừa và thủy sản. Triển khai phát triển 3 khu công nghiệp mới là Giao Hòa, Thanh Tân và An Nhơn. Hoàn chỉnh hạ tầng và đưa vào hoạt động thêm ít nhất 2/12 cụm công nghiệp. Đến năm 2025, tổng công suất tích lũy đạt 450MW điện gió và 300MW điện mặt trời, với sản lượng điện tương ứng đạt 1.600MWh/năm. Đến năm 2030, tổng công suất tích lũy đạt 1.520MW điện gió và 600MW điện mặt trời, với sản lượng điện tương ứng đạt 5.400 MWh/năm.

Bến Tre có 3 lợi thế, tiềm năng có thể chọn làm hướng phát triển đột phá, đó là khai thác vị thế biển từ các giá trị kinh tế, văn hóa, nhất là là kinh tế rừng ngập mặn, kinh tế vùng sinh thái nước lợ. Đặc biệt, cần chú ý đến những đặc sản biển, đặc sản vùng nước lợ để tạo ra những sản phẩn bản địa có độ an toàn, khác biệt cao mà các nơi khác không có. Con người Bến Tre bền chí, chịu khó sáng tạo, dễ hội nhập. Di sản văn hóa của tỉnh độc đáo, có tính kết nối cao. Tỉnh có thể tận dụng di sản văn hóa từ vật thể đến phi vật thể, từ cái đã xếp hạng đến chưa xếp hạng để tạo dấu ấn đặc trưng cho thương hiệu Bến Tre.

Bên cạnh lợi thế, tỉnh có 3 thách thức đang cản trở sự phát triển trong thời gian qua. Đó là môi trường để quy tụ và phát huy chất xám của người dân chưa có cơ sở khoa học và thực tiễn đủ thuyết phục để hình thành và phát triển thực sự. Đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia là người trong tỉnh, gắn bó và tâm huyết quá ít lại chưa có cơ chế để tập hợp, giữ chân. Giáo dục nghề nghiệp, hệ thống các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp không có chiến lược phát triển rõ ràng do kịch bản phát triển sau bậc THPT còn quá lúng túng, bị đọng.

  Hữu Hiệp (ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN