Tiếp tục phiên tòa xét vụ án trộm tiền thẻ ATM

29/11/2018 - 11:26

Bị cáo Chong Ngai Fong (Malaysia) đóng vai trò là người tổ chức, cầm đầu, chỉ huy đồng bọn thực hiện tội phạm. Ảnh: H. Đức

Bị cáo Chong Ngai Fong (Malaysia) đóng vai trò là người tổ chức, cầm đầu, chỉ huy đồng bọn thực hiện tội phạm. Ảnh: H. Đức

Ngày 27 và 28-11-2018, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tiếp tục xét xử vụ án trộm tiền thẻ ATM đối với các bị cáo: Chong Ngai Fong, Jo Pham,  David Tee Cheng Meng, Nguyễn Kim Soàn (nữ), Trần Thế Bảo, Nguyễn Văn Hiền và Chua Ya Thiam.

 Bị cáo Chong Ngai Fong bị cáo buộc là người tổ chức, cầm đầu, chỉ huy và thực hiện tội phạm trên địa bàn TP. Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long. Bản thân Fong đã chiếm đoạt số tiền 1,071 tỷ đồng (số tròn).

Bị cáo Jo Pham là người cùng bàn bạc tổ chức, thực hành và tìm người cùng thực hiện hành vi phạm tội. Jo Pham đã tham gia tội phạm tại Cần Thơ và Bến Tre; đã được chia và chiếm đoạt số tiền 336,3 triệu đồng.

3 bị cáo David Tee Cheng Meng, Nguyễn Kim Soàn và Trần Thế Bảo cùng bị cáo buộc là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ. Trong đó, Meng đã được chia và chiếm đoạt số tiền 105 triệu đồng, Soàn (95,5 triệu đồng) và Bảo (50 triệu đồng).

Bị cáo Nguyễn Văn Hiền là những người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn TP. Cần Thơ và Bến Tre; được chia và chiếm đoạt số tiền 59,2 triệu đồng. 

Bị cáo Chua Ya Thiam là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tại TP. Cần Thơ, Thiam chưa chiếm đoạt được tiền thì đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Thiam được Fong trả tiền chỗ ở, ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Quá trình điều tra, các bị cáo: Jo Pham đã tác động người thân nộp số tiền 329,3 triệu đồng để khắc phục hậu quả, Nguyễn Kim Soàn đã nộp 15 triệu đồng, Trần Thế Bảo đã nộp 10 triệu đồng, Nguyễn Văn Hiền đã nộp 2 triệu đồng. 

Trong phần luận tội các bị cáo tại tòa (ngày 28-11-2018), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị HĐXX xử phạt đối với các bị cáo về hình phạt chính: Chong Ngai Fong từ 14 - 16 năm tù; Jo Pham từ 10 - 12 năm tù; David Tee Cheng Meng từ 9 - 11 năm tù; 3 bị cáo gồm Nguyễn Kim Soàn, Trần Thế Bảo và Nguyễn Văn Hiền mỗi bị cáo từ 7 - 9 năm tù; bị cáo Chua Ya Thiam từ 2 - 3 năm tù.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xét thấy các bị cáo không có tài sản, nếu áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với các bị cáo là không khả thi nên không áp dụng.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị HĐXX áp dụng Điều 37 Bộ luật Hình sự hiện hành “Trục xuất”, buộc các bị cáo Chong Ngai Fong, Jo Pham, David Tee Cheng Meng và Chua Ya Thiam phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt chính.

HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 30-11-2018.

Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN