Kết quả tìm kiếm cho "Phù sa mặn"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 10

Phòng chống, thích nghi dần với hạn mặn

Phòng chống, thích nghi dần với hạn mặn 

Cập Nhật 22-04-2020

Khi đọc lại quyển Đặc san “Đất và người Bến Tre hôm nay” của Báo Đồng Khởi xuất bản nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, tôi đã bắt gặp và đọc say mê bài “Phù sa mặn” của tác giả Kim Liên, tác phẩm đã đạt giải nhất Cuộc thi viết “Đất và người Bến Tre hôm nay” do Báo Đồng Khởi phát động. Tôi nghĩ, đây cũng là giải pháp để người dân thích nghi với hạn mặn.

Tag: Phù sa mặn, hạn mặn, dịch bệnh, cách ly, tác giả Kim Liên

Tiếp nối truyền thống, thêm mến đất thương người

Tiếp nối truyền thống, thêm mến đất thương người 

Cập Nhật 08-11-2019

Ngày 7-11-2019, Báo Đồng Khởi tổ chức lễ tổng kết trao giải cuộc thi viết “Đất và người Bến Tre hôm nay”. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 nhì, 1 ba và 3 khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Trong đó, tác phẩm “Phù sa mặn” của tác giả Kim Liên (TP. Bến Tre) giải nhất.

Tag: Báo Đồng Khởi, cuộc thi, đất và người, truyền thống, quê hương

Phù sa mặn (kỳ cuối)

Phù sa mặn (kỳ cuối) 

Cập Nhật 16-09-2019

Về Thạnh Phú trong thời gian gần đây, ai cũng phải ngạc nhiên vì sự thay da đổi thịt trên vùng đất mặn này. Đất hóa lành chính là nhờ những con người chí cốt với đất. Họ đã hiểu nết đất, tập tính sinh học của con tôm, cây lúa rồi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tag: Phù sa mặn

Phù sa mặn (kỳ 1)

Phù sa mặn (kỳ 1) 

Cập Nhật 13-09-2019

Thạnh Phú quê tôi nằm bên dòng sông Mekong trứ danh trên thế giới mà hai nhánh rẽ Cổ Chiên và Hàm Luông đã kiến tạo nên dải đất cù lao cửa sông đặc thù của vùng đất phương Nam. Từ hàng triệu năm về trước, bao lần biển tiến rồi biển thoái - thoái rồi tiến, sự dùng dằng đi ở của đại dương đã để lại tàn tích biển sâu thẳm trong lòng đất. Chính vì vậy mà từng hạt phù sa đã được muối mặn theo thời gian.

Tag: Phù sa mặn, Thạnh Phú, đất mặn, con tôm, cây lúa

Bơm cát, bơm luôn nước mặn vào 

Cập Nhật 09-03-2016

Công trình cống đập Sơn Đốc là một trong những công trình ngăn mặn trữ ngọt của hệ thống cống đập Ba Lai hoàn thành, đưa vào sử dụng nhằm mục tiêu ngăn mặn, giữ ngọt giải quyết nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các ngành kinh tế khác, chủ động lấy ngọt, trữ ngọt, lấy phù sa rửa phèn cho trên 100ha đất sản xuất nông nghiệp và kiểm soát trên 20.000ha diện tích đất nuôi trồng thủy sản thuộc các huyện Châu Thành, Bình Đại, Ba Tri và Giồng Trôm.

Cây cacao phát triển tốt trên vùng đất nhiễm mặn

Cây cacao phát triển tốt trên vùng đất nhiễm mặn 

Cập Nhật 11-05-2012

Trong những năm gần đây, phong trào trồng xen cây cacao trong vườn dừa, vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện Bình Đại, theo dự án phát triển 10.000ha cacao của tỉnh Bến Tre, được nhiều nông dân hưởng ứng. Ông Phạm Văn Răng, ở ấp Vinh Xương xã Vang Quới Đông (Bình Đại) đã trồng thành công cây cacao trên vùng đất phù sa nhiễm mặn cách đây 3 năm.

Như dòng Hàm Luông đầy ắp phù sa

Như dòng Hàm Luông đầy ắp phù sa 

Cập Nhật 05-02-2012

Không ồn ào sôi động như ở các thành phố lớn, các trung tâm văn hóa của cả nước, dòng thơ của các tác giả Bến Tre vẫn lặng lẽ cuộn chảy như dòng Hàm Luông mát lành vẫn ngày đêm cần mẫn chuyên chở phù sa. Không có những phát ngôn to tát, bày tỏ quan điểm này nọ về thơ, song các tác giả thơ Bến Tre những năm gần đây đã biểu lộ những quyết tâm mới, tự làm mới thơ để theo kịp đà phát triển của thơ ca trong khu vực và cả nước.

Phát triển kinh tế thủy sản góp phần bảo vệ an ninh vùng biên giới biển 

Cập Nhật 02-02-2012

Khai thác kinh tế biển đồng thời với ý thức chấp hành pháp luật về biên giới biển là góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Với chiều dài bờ biển 65km, Bến Tre có nhiều tiềm năng về kinh tế biển và vùng ven biển. Lượng phù sa bồi đắp dồi dào do nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long, cùng với gần 8.000ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ là điều kiện lý tưởng để cho nhiều loại thủy, hải sản phát triển.

Chú trọng khai thác và bảo vệ an ninh vùng biên giới biển 

Cập Nhật 05-05-2011

Với chiều dài bờ biển 65km, Bến Tre có nhiều tiềm năng về kinh tế biển và vùng ven biển. Lượng phù sa bồi đắp dồi dào do nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long, cùng với gần 8.000ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ là điều kiện lý tưởng để cho nhiều loại thủy, hải sản phát triển. Khai thác kinh tế biển đồng thời với ý thức chấp hành pháp luật về biên giới biển là góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Những giải pháp kéo giảm thiệt hại do mặn

Những giải pháp kéo giảm thiệt hại do mặn 

Cập Nhật 15-03-2010

Chợ Lách nằm ở vị trí thuận lợi, đất đai được sông Cổ Chiên, Hàm Luông và hệ thống kênh rạch chằng chịt bồi đắp phù sa màu mỡ, cây trồng phát triển tươi tốt, cho trái có chất lượng. Tuy nhiên, huyện cũng có nhiều vùng đất trũng, bị nước ngập trong những ngày triều cường; khu vực đất cồn thường xảy ra sạt lở. Những năm qua, huyện đẩy mạnh xây dựng hệ thống đê bao để bảo vệ vườn cây ăn trái. Có 35 công trình do tỉnh hỗ trợ đê bao với diện tích 4.825 ha (chiếm 45%), huyện hỗ trợ cống và nhân dân làm đê bao cục bộ 1.929 ha (chiếm 18%), nhân dân tự bỏ kinh phí làm đê, diện tích 4.085,5 ha (chiếm 37%).