Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu lao động

17/07/2017 - 07:16
Họp báo thông tin về chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Ảnh: Cẩm Trúc

Kết quả xuất khẩu lao động của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017, với tổng số 485 người tham gia, trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Chia theo thị trường, Nhật Bản 363 người, Hàn Quốc 84 người, Đài Loan 34 người; chia theo huyện, thành phố, nhiều nhất là Ba Tri có 126 người, Giồng Trôm có 121 người... Việc này đánh dấu sự chuyển hướng tích cực của người lao động (NLĐ) Bến Tre sang các thị trường lao động ngoài nước có thu nhập cao. Đây cũng là cơ hội cho NLĐ tích lũy để khởi nghiệp sau khi hoàn thành hợp đồng lao động về nước.

Ông Mai Hoàng Nhân - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre cho biết, hiện nay, thu nhập bình quân của NLĐ tại thị trường Nhật Bản từ 20 - 30 triệu đồng/người/tháng. Phần đông lao động thông tin về nước sau thời gian thử việc, có thể tăng ca nên thường có mức thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng. Như vậy, với chi phí đào tạo trong nước của người dự tuyển từ 120 - 150 triệu đồng, NLĐ có thể hoàn vốn sau thời gian từ 4 - 6 tháng đầu tiên. NLĐ sẽ dễ dàng tích lũy 1 tỷ đồng Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng trong 3 năm.

Trả lời những vấn đề NLĐ có nhu cầu làm việc tại thị trường Nhật Bản đang rất quan tâm, ông Nhân cho rằng, đây là môi trường mà NLĐ được bảo đảm an toàn lao động rất cao cũng như việc chăm lo cho sức khỏe. Hầu hết chủ doanh nghiệp rất quý những lao động chăm chỉ, siêng năng và nghiêm túc trong lao động tại doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Thanh Lam, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá hầu hết NLĐ sau khi về nước cũng rất dễ tìm được việc làm và có việc làm mới rất tốt, thậm chí được các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trọng dụng, được xếp vào các vị trí quan trọng tại doanh nghiệp. Bà Lam cho biết thêm, theo kế hoạch năm 2017, tỉnh giới thiệu 600 lao động đi lao động ngoài nước. Nhưng với tình hình thị trường lao động nước ngoài đang mở cửa, tạo cơ hội cho NLĐ trong nước, Sở đã đề xuất tỉnh tăng chỉ tiêu lên 800 lao động.

Để đẩy mạnh chương trình lao động ngoài nước, đồng thời tạo cơ hội cho NLĐ nghèo có điều kiện tham gia làm việc tại các thị trường này, Sở đang thực hiện nhiều giải pháp tích cực như thực hiện chương trình xét tuyển thực tập sinh tại Nhật Bản do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức IM Japan thực hiện. Người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách nếu tham gia chương trình chỉ cần chi phí dưới 30 triệu đồng do được nhiều khoản hỗ trợ về chi phí ăn, ở, đi lại, làm visa... Tới đây, Sở sẽ làm việc với các trường THPT để đẩy mạnh tư vấn xuất khẩu lao động sau thi tốt nghiệp THPT. Đây là một trong những cách để các em có thể bước vào đời và khởi nghiệp để làm giàu chính đáng sau khi về nước.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN