Tin hoạt động các huyện ngày 7-11-2018

07/11/2018 - 20:15

* Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm tổng quát cho cán bộ cấp huyện, xã.

Nội dung tập huấn chủ yếu hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiến thức chung về pháp luật thanh tra trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tuyết Mai

* Đơn vị tài trợ phối hợp với UBND xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức trao tặng nhà tình thương cho hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở.

Đại diện nhà tài trợ tặng quà cho gia đình. Ảnh: Thảo Oanh

Đại diện nhà tài trợ tặng quà cho gia đình. Ảnh: Thảo Oanh

Căn nhà được trao cho ông Nguyễn Văn Hùng, ấp Giồng Giữa, xã Nhuận Phú Tân, được xây dựng bằng bê-tông cốt thép, mái lợp tole, nền tráng xi-măng, diện tích 60m2. Kinh phí xây dựng 80 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện tài trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp cùng ngày công lao động.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động các mạnh thường quân xây dựng và bàn giao 111 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà, với kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Thảo Oanh

* Chính quyền và nhân dân ấp Tân Phú Đông A, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với nhà tài trợ khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến lộ giao thông nông thôn liên ấp Tân Phú Đông A - Tân Phú Đông B, đoạn nằm trên địa phận ấp Tân Phú Đông A.

Tuyến lộ có chiều dài 550m, độ dày mặt lộ 12cm. Tổng kinh phí xây dựng trên 395 triệu đồng, do Đại đức Thích Chơn Minh - Thư ký Ban Trị sự chùa Tuyên Linh vận động mạnh thường quân, phật tử trong, ngoài xã và tại TP. Hồ Chí Minh đóng góp.

Dịp này, mạnh thường quân, phật tử chùa Tuyên Linh đã ủng hộ thêm trên 60 triệu đồng để tiếp tục thi công đoạn lộ dài 500m còn lại.

Đức Cần

* Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Mai Văn Hùng chủ trì hội nghị giao ban xây dựng nông thôn mới xã Thới Thạnh.

Hiện Thới Thạnh có 14 tiêu chí đạt 100%, 5 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hùng đề nghị, xã cần có sự quyết liệt hơn trong thực hiện, đặc biệt là những nội dung, tiêu chí quan trọng. Có giải pháp hiệu quả trong công tác vận động người dân thực hiện các tiêu chí, nhất là xây dựng cảnh quan môi trường, vốn đối ứng trong dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong xây dựng nông thôn mới. Các ấp kịp thời thông tin, báo cáo đến Ban Chỉ đạo xã, huyện đối với những khó khăn, trở ngại trong quá trình thực hiện.

Văn Minh

* Ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Năm qua, Ban vận động ấp Phú Bình đã vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ấp đã vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức thiết thực. 

Năm 2018, Ban vận động ấp Phú Bình đã vận động mạnh thường quân xây dựng 2 căn nhà tình thương, trị giá 80 triệu đồng; tặng 260 suất quà cho gia đình chính sách, trị giá 82 triệu đồng; mua bảo hiểm y tế cho người già neo đơn. 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định văn minh, quy ước văn hóa. 100% trẻ em trong ấp trong độ tuổi đi học được đến trường. 100% mâu thuẫn trong nhân dân được tổ chức hòa giải.

Dịp này, UNBD xã Vĩnh Bình tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân trong ấp có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới trong năm 2018 và tặng quà cho các gia đình chính sách.

Quang Duy

* Ban vận động ấp Phú Tây Thượng, xã Bình Khánh Đông, huyện Mỏ Cày Nam cùng nhân dân tổ chức bê-tông và hoàn thành công trình đoạn lộ Tổ nhân dân tự quản số 9.

Công trình với chiều dài 260m, rộng 1,5m. Tổng kinh phí xây dựng 35,6 triệu đồng, trong đó bà Đinh Kim Thanh - Trụ trì chùa Khánh Linh, xã Bình Khánh Đông tài trợ 15 triệu đồng, phần còn lại do Ban vận động ấp vận động mạnh thường quân và nhân dân trong ấp đóng góp, cùng 36 ngày công lao động.

 Bảo Toàn

* Đoàn kiểm tra của huyện do Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm Võ Văn Niêm làm trưởng đoàn đến kiểm tra công nhận danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” Trường THPT Nguyễn Trãi.

Tại buổi làm việc, đoàn tiến hành kiểm tra công tác lưu trữ năm 2017 -2018; các văn bản liên quan đến việc xây dựng đơn vị văn hóa, các văn bản thực hiện các quy chế và kiểm tra thực tế cảnh quan môi trường. Qua buổi kiểm tra, đoàn đánh giá Trường THPT Nguyễn Trãi đạt chuẩn đơn vị văn hóa.

Ông Võ Văn Niêm biểu dương sự phấn đấu nỗ lực của Chi bộ, Ban giám hiệu, tập thể giáo viên và học sinh của trường trong thời gian qua. Đồng thời, ông yêu cầu Ban giám hiệu và Ban vận xây dựng nhà trường hoàn chỉnh hồ sơ, sổ sách trình về huyện công nhận đơn vị văn hóa năm 2018. Trường cần tạo đều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt công tác dạy và học. Đặc biệt, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, đảng viên và học sinh. Cần quan tâm đến các em học sinh thuộc con em gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện đến trường. Thường xuyên chăm chút, trồng hoa, cây xanh và giữ gìn vệ sinh cơ quan luôn sạch đẹp. Mỗi cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, đặt biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới.

 Huỳnh Lâm

* Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Thanh Phú, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng chuyên đề đợt II, năm 2018 cho gần 100 học viên là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn.

Ảnh: Lê Chẳn

Ảnh: Lê Chẳn

Trong thời gian 4 ngày, các học viên được tiếp thu 2 chuyên đề về đạo đức cách mạng và hội nhập quốc tế.

Thông qua lớp bồi dưỡng giúp cho Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn nâng cao nhận thức, rèn luyện đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới, nắm vững quan điểm, chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước. Từ đó, điều chỉnh về hành vi, thái độ ứng xử đúng mức, theo quy định của pháp luật.

Đây là lớp thư hai được mở liên tục trong hai ngày, với gần 200 học viên tham gia.

Lê Chẳn

* UBND thị trấn Bình Đại cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với trên 50 người dân của 3 khu phố về một số vấn đề môi trường đô thị.

Tại buổi đối thoại, bà con nhân dân được lãnh đạo thị trấn Bình Đại  thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị từ đầu năm đến nay, triển khai các chủ trương của huyện về vấn đề môi trường trong đô thị.

Có khoảng 10 ý kiến của bà con nhân dân cho rằng, các ngành, các cấp cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền đến khu phố, ấp, tổ nhân dân tự quản về tầm quan trọng công tác môi trường đô thị, thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường trong khu đô thị. Bà con đề nghị công ty rác có xe gom rác vào các ngõ hẻm, thu gom rác đúng giờ và thường xuyên hơn, không để rác tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường trong đô thị; đề nghị các ngành có biện pháp giải quyết các điểm rác phát sinh, vận động nhân dân tham gia đăng ký thu gom rác, nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Một số hộ kinh doanh còn xả nước thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường đề nghị xử lý; đề nghị thường xuyên nạo vét các cống thoát nước, các kênh vào mùa mưa, nhằm giảm tình trạng ngập úng, gây ô nhiễm trong đô thị...

Các ý kiến của bà con đã được lãnh đạo UBND thị trấn Bình Đại cùng các ban, ngành, đoàn thể giải trình và có hướng giải quyết trong thời gian tới, nhằm đáp ứng lại sự tin tưởng của nhân dân. Từ đó, góp phần xây dựng đô thị ngày càng văn minh và phát triển.

Minh Nhân

* Đội liên ngành 814 và 178 huyện Bình Đại phối hợp với một số ngành huyện có liên quan tổ chức ra quân xóa bỏ các pa-nô, quảng cáo, rao vặt sai quy định trên địa bàn huyện.

Qua một ngày làm việc, các lực lượng đã kiểm tra, tháo gỡ, xóa bỏ hàng trăm các biển pa nô, áp phích, quảng cáo, rao vặt trên quốc lộ 57B từ cầu An Hóa đến xã Thới Thuận.

Ngoài việc xóa bỏ, tháo gỡ biển quảng cáo, các lực lượng còn tổ chức tuyên truyền, cổ động nhân dân thực hiện đúng quy định Luật Quảng cáo, giúp cho nhân dân hiểu và hưởng ứng không tự ý dán các biển quảng cáo gây mất vẻ mỹ quan đô thị.

Cũng trong thời gian này, các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức ra quân tuyên truyền Luật Quảng cáo đến các ấp, tổ nhân dân tự quản, vận động người dân tự giác gỡ bỏ áp phích, pa nô, biển quảng cáo trước cửa nhà, trên hàng rào và cây xanh gần nhà, lập lại vẻ mỹ quan nơi công cộng.

 Minh Nhân

* Huyện Châu Thành tổ chức đợt hiến máu tình nguyện tại thị trấn Châu Thành.

Với thông điệp "Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", trong đợt hiến máu lần này, huyện tiếp nhận được 138 đơn vị máu với khoảng 150 cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn tình nguyện đăng ký.

Đây là một hoạt động thiện nguyện được tổ chức thường niên và là nghĩa cử cao đẹp thúc đầy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong toàn cộng đồng.

Trúc Lan

* Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức Hội thi “Cán bộ quản lý an toàn thực phẩm giỏi” năm 2018.

Có 9 đội, với 45 thí sinh là cán bộ quản lý an toàn thực phẩm cấp xã, cán bộ trong Ban chỉ đạo, Ban vận động an toàn thực phẩm của xã, cán bộ phụ trách bếp ăn của các trường học có bán trú tham dự.

Các đội trải qua 2 phần thi: cá nhân và đồng đội với các nội dung thi: văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; an toàn thực phẩm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng ngừa và xử trí khi có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; vai trò an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, đời sống của con người; nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống dịch bệnh lây qua thực phẩm; thực trạng - giải pháp về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể ở địa phương.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất đồng đội cho đội cho xã Thanh Tân, đội liên xã: Nhuận Phú Tân - Khánh Thạnh Tân đạt giải nhì, giải ba thuộc về đội xã Phước Mỹ Trung. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 5 giải cho các cá nhân đạt thành tích cao trong hội thi.

                                                                                           Thảo Oanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN