Tình hình an ninh trật tự tháng 1-2019

10/02/2019 - 20:03

Trong tháng, lực lượng Công an toàn tỉnh phát hiện 58 vụ phạm pháp hình sự, làm 1 người chết, 10 người bị thương, tài sản thiệt hại khoảng 1,69 tỷ đồng. Trong đó, xảy ra 28 vụ trộm cắp tài sản, 13 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, 6 vụ cố ý gây thương tích. Tai nạn, tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính khác xảy ra 133 vụ. Trong đó, 115 vụ tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính; cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính 199 đối tượng với số tiền 283 triệu đồng (chủ yếu là đánh bạc và sử dụng trái phép chất ma túy).

Phòng chống tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội tháng 2-2019

1. Người dân tiếp tục nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản. Tuyệt đối chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Cần quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình chấp hành tốt các quy định của pháp luật; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự.

2. Mọi người cần đề phòng tai nạn đuối nước xảy đối với trẻ em. Chú ý đến các biển cảnh báo, biển cấm tại các khu vực nguy hiểm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

3. Các tổ nhân dân tự quản và khu phố, ấp cần kịp thời phát hiện và làm tốt công tác hòa giải; ngăn chặn kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Không để mâu thuẫn kéo dài dẫn đến xung đột, gây mất trật tự công cộng hoặc gây án tại địa phương. Cần chủ động đề phòng mâu thuẫn nhất thời trong lúc uống rượu, bia dẫn đến cự cãi, đánh nhau.

4. Tuyệt đối không tham gia vào các hoạt động tín dụng đen hoặc vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi. Nếu phát hiện các đối tượng đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích liên quan hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi thì bí mật báo cho lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc trực ban Cảnh sát hình sự Công an tỉnh qua số điện thoại 0693.561.037. Mọi thông tin cá nhân của người cung cấp tin sẽ được đảm bảo tuyệt đối an toàn, bí mật.

5. Tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu phát hiện các đối tượng phạm tội thì kịp thời báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc lực lượng phản ứng nhanh của Công an tỉnh chốt chặn, bắt giữ qua số điện thoại 113 (chỉ cần bấm 113 kể cả điện thoại bàn và di động, không phải tốn tiền điện thoại của người gọi).

M.Tuấn - H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN