Tình hình an ninh trật tự tháng 4-2020

09/04/2020 - 20:10

Trong tháng 3-2020, toàn tỉnh phát hiện 77 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 1 người, bị thương 10 người, tài sản thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. Chủ yếu là các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người và xâm phạm sở hữu. Toàn tỉnh xảy ra 43 vụ tệ nạn xã hội, chủ yếu là đánh bạc và sử dụng trái phép chất ma túy; xảy ra 21 vụ tai nạn xã hội, đa số là tai nạn giao thông đường bộ (14 vụ), làm chết 11 người, bị thương 3 người.

Trong tháng 4-2020, công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự tập trung các nội dung sau:

1. Hiện nay, hoạt động cho vay ngang hàng (P2P-Leading) ngày càng phổ biến. Đây là hoạt động kết nối người vay vốn trực tiếp với người cho vay thông qua internet mà không thông qua trung gian tài chính. Tuy nhiên, hoạt động vay này tiềm ẩn nhiều rủi ro như: không có hành lang pháp lý bảo hộ, thông tin có thể giả mạo, phải chịu lãi suất cao, nếu người vay không trả tiền vay đúng hạn có thể bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không vì lợi ích trước mắt mà tham gia vay ngân hàng thông qua các ứng dụng mạng internet.

2. Mọi người dân cần chú ý theo dõi tình hình dịch Covid-19 và thực hiện đúng theo khuyến cáo, hướng dẫn phòng ngừa bệnh của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Không tham gia chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin sai sự thật, chưa qua kiểm chứng liên quan tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Khi phát hiện các cửa hàng, hiệu thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế không niêm yết giá, đầu cơ, tích trữ tạo ra sự khan hiếm giả tạo nhằm tăng giá bán khẩu trang và các thiết bị y tế, người dân cần báo ngay cho Cục Quản lý thị trường Bến Tre (số điện thoại: 02753.816353) hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

3. Mọi người dân cần chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, cần tích cực tham gia tố giác các hành vi liên quan đến việc “cò mồi”, tiếp tay, “bảo kê” cho hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái pháp luật. Mọi tin báo liên quan, người dân phản ánh về Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, qua số điện thoại 0693 561555.

4. Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của kẻ gian dưới hình thức như: thông báo cho người dùng Facebook, Zalo trúng thưởng hoặc có quà từ nước ngoài gửi về và yêu cầu người dùng nạp thẻ cào hoặc nạp tiền vào tài khoản của đối tượng để làm thủ tục nhận. Tội phạm mạo danh nhà mạng, cơ quan nhà nước, giả mạo bán hàng online, làm quen, kết bạn, hứa kết hôn, bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà… nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Khi có nghi vấn, phát hiện các trường hợp trên cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (qua số điện thoại 0693 561037) để tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật.

L.Truyền - H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN