Tình hình an ninh trật tự tháng 7-2019

09/07/2019 - 20:24

Trong tháng 6-2019, lực lượng Công an toàn tỉnh phát hiện 6 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 1 người, bị thương 8 người, tài sản thiệt hại khoảng 514 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu là phạm pháp liên quan đến trộm cắp tài sản (27 vụ), ma túy (10 vụ) và cố ý gây thương tích (8 vụ). Xảy ra 72 vụ tai nạn, tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính khác.

PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM VÀ TAI NẠN, TỆ NẠN XÃ HỘI THÁNG 7-2019

1. Tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp; tài sản thiệt hại lớn, có vụ lên đến hàng trăm triệu đồng. Đề nghị mọi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản. Tại các cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng và hộ gia đình cần xây dựng tường, cổng rào chắc chắn; lắp đặt hệ thống chuông báo, camera tại những nơi thiết yếu để giữ gìn tài sản.

2. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen” và các hình thức biến tướng có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Đề nghị người dân tuyệt đối không tham gia vào các hoạt động “tín dụng đen” hoặc vay tiền của các đối tượng cho vay lãi nặng. Nếu phát hiện các đối tượng hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” thì bí mật báo cho lực lượng công an nơi gần nhất hoặc Cảnh sát hình sự Công an tỉnh qua số điện thoại 0693.561037. Mọi thông tin cá nhân của người cung cấp tin sẽ được đảm bảo tuyệt đối an toàn, bí mật.

3. Tình hình vỡ hụi trên địa bàn tỉnh trở lại diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hậu quả xấu và bức xúc trong nhân dân. Đề nghị mọi người chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật có liên quan đến hụi. Khi tham gia chơi hụi cần biết về thông tin cá nhân, khả năng kinh tế và mục đích thật sự của chủ hụi. Khi giao nhận tiền hụi phải có sổ ghi chép đầy đủ giữa các bên để làm căn cứ giải quyết (trường hợp không may xảy ra vỡ hụi). 

4. Mùa hè đã tới, nhu cầu vui chơi, sinh hoạt, giải trí của trẻ em càng cao. Mọi người cần tăng cường cảnh giác, quản lý chặt chẽ trẻ em khi đi vui chơi, giải trí, bơi lội, tránh các trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

5. Thời gian qua, địa bàn tỉnh chưa phát hiện tội phạm mua bán người. Tuy nhiên, loại tội phạm này diễn biến ngày càng phức tạp ở các tỉnh, thành phố khác. Đối tượng phạm tội có thể là người lạ, bạn bè hoặc người quen, thậm chí cả người thân của nạn nhân. Phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm là hứa hẹn giới thiệu việc làm, rủ đi làm ăn, buôn bán, giới thiệu lấy chồng nước ngoài giàu có, sau đó dụ dỗ bán ra nước ngoài để bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục...

L.Truyền - H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN