Tình nguyện vì việc chung

08/10/2018 - 07:34

BDK - Thời gian qua, việc xây dựng giao thông nông thôn (GTNT) của xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách đạt nhiều kết quả tích cực phần lớn là nhờ vào sự đồng lòng của bà con địa phương. Trong đó có những cá nhân tiêu biểu, tình nguyện làm đầu tàu, nêu gương, vận động bà con chung tay góp sức.

Tuyến đường liên tổ 1- 4 ấp Bình Thanh được bê-tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Tuyến đường liên tổ 1- 4 ấp Bình Thanh được bê-tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Hai nông dân “đầu tàu”

Anh Trương Văn Khởi ở ấp Bình Thanh, đã có hơn 6 năm làm người kết nối giữa Hội Phuc Dai Charity (Hoa Kỳ) để nhận tài trợ cho địa phương làm cầu, đường nông thôn. Với kinh nghiệm làm thợ hồ, anh trực tiếp đứng ra làm thợ cả, cùng bà con thi công các công trình. Hội Phuc Dai Charity tài trợ cho các công trình GTNT ở địa phương theo hình thức đối ứng 50-50 đối với các công trình đường (tài trợ phần xi-măng), hỗ trợ 100% kinh phí đối với các công trình cầu. Thấy nơi nào có cầu, đường xuống cấp, thuận ý bà con và chính quyền địa phương có nhu cầu, chủ trương sửa sang, xây mới, anh Khởi đứng ra khảo sát, gửi thông tin liên hệ với nhà tài trợ. Sau khi có kinh phí thì nhân dân cùng góp sức thi công.

Với cách làm của mình, nhiều năm qua, anh đã giúp hoàn thành nhiều công trình GTNT không chỉ cho địa bàn xã Hòa Nghĩa mà còn ở các xã khác trong huyện. Năm 2018, nhận được sự tài trợ 1.750 bao xi-măng của Hội Phuc Dai Charity, anh Khởi và bà con nhân dân đã chung sức đóng góp trên 148 triệu đồng mua vật tư và đóng góp ngày công hoàn thành tuyến đường liên tổ 1 - 4, ấp Bình Thanh. Tuyến đường dài 860m được đổ bê-tông theo chuẩn cấp C, bề ngang 2,5m, dày 12cm.

Để huy động được sức dân trong thực hiện các công trình GTNT, vai trò của người đầu tàu là rất quan trọng. Ông Phạm Công Danh chính là một trường hợp như vậy. Tuyến đường liên tổ 13 - 14 ấp Hưng Nhơn nhiều năm xuống cấp, lầy lội, bất tiện trong lưu thông. sống trên tuyến đường này, ông luôn ấp ủ ý định vận động bà con cùng chung tay sửa sang lại. Là một người có uy tín tại địa phương, ông mạnh dạn ra mặt đại diện cho bà con, phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát tuyến đường, tổ chức lấy ý kiến cộng đồng và vận động kinh phí thực hiện. Tuyến đường liên tổ dài 1.686m được chia làm 3 đoạn để thi công, đổ bê-tông theo chuẩn cấp D, bề ngang 2m, dày 8cm, kinh phí  người dân đóng góp trên 250 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. Tuyến đường hoàn thành giúp bà con trong ấp lưu thông dễ dàng, buôn bán, vận chuyển hàng hóa, cây giống, hoa kiểng thuận lợi.

“Bí quyết” thành công

Đó là anh Khởi và ông Danh luôn minh bạch, trung thực trong vấn đề tài chính. Anh Khởi nói: “Trước khi bắt đầu làm, mình phải công khai, thông tin rõ ràng cho bà con biết, lấy ý kiến về số tiền mà mỗi gia đình đóng góp để thực hiện công trình. Trong quá trình làm, thu chi thế nào cũng công bố rõ…”.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm vận động, ông Danh cho rằng: “Để vận động hiệu quả, mình phải nắm được hoàn cảnh của từng gia đình. Mình biết họ khó khăn như thế nào để có cách vận động cho hợp lý. Những hộ khá, giàu thì mình thuyết phục họ góp nhiều, khơi lên tinh thần vì cộng đồng trong họ. Những hộ nghèo, hoàn cảnh đơn chiếc, khó khăn thì mình vận động họ góp ngày công, góp sức lao động. Như vậy mới hợp tình, hợp lý, công bằng, ai cũng có phần vào việc chung”.

Ông Phạm Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã Hòa Nghĩa nhận xét: “Mặc dù họ là người dân nhưng đã nhận thấy trách nhiệm làm đường, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện cho đời sống kinh tế phát triển đã đóng góp của cải, vật chất, công sức để làm đường GTNT.

Bài, ảnh: T. Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN