Tổ chức hoạt động về nguồn, góp phần giáo dục truyền thống

23/04/2018 - 06:41

BDK - Việc các tổ chức, đơn vị, đoàn thể… thực hiện các chuyến về nguồn cho tập thể của mình hay tổ chức sự kiện tại các di tích sẽ góp phần phát huy giá trị các di tích, đồng thời tạo sự tác động trực quan về lịch sử đến mọi người.

Đoàn khách tham quan Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

Đoàn khách tham quan Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định.

Về nguồn - những chuyến đi đầy ý nghĩa

Việc tổ chức về nguồn thăm lại các di tích lịch sử (DTLS) trên địa bàn tỉnh đã được các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên thực hiện khá nhiều qua từng thời điểm phù hợp. Các chuyến về nguồn tại các DTLS được tổ chức độc lập hoặc lồng ghép với nhiều sự kiện khác có cùng chủ đề nhưng dù hình thức nào thì các chuyến về nguồn như thế cũng đều mang ý nghĩa giáo dục. Trong số các DTLS văn hóa, có nhiều di tích đã tiếp đón rất nhiều đoàn khách về nguồn từ khắp nơi gần như xuyên suốt trong năm như: di tích cấp quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre (Mỏ Cày Nam), di tích cấp quốc gia đặc biệt Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (Ba Tri), Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm), Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Mỏ Cày Bắc), Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam (Thạnh Phú)…

Các chuyến về nguồn được tổ chức không chỉ gắn với ngày kỷ niệm của lịch sử di tích ấy mà ngay cả những ngày thường, trong một dịp thuận tiện để đi tham quan tìm hiểu, hoặc gắn với hoạt động các ngày lễ, kỷ niệm của ngành, của đơn vị. Có dịp theo chân các đoàn khách về nguồn thăm lại các DTLS trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy hầu hết các đoàn khi tổ chức về nguồn tham quan di tích đều tổ chức khá chặt chẽ, nghiêm túc. Chẳng hạn như trang phục lịch sự khi đến tham quan (các cô chú cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong thì mặc trang phục truyền thống của đơn vị, lực lượng vũ trang thì đồng phục ngành, học sinh thì mặc đồng phục học đường, phụ nữ thì mặc áo dài, áo bà ba…), các đoàn đều giữ trật tự, nền nếp khi đến tham quan.

Để chuyến về nguồn đạt chất lượng, trọn vẹn ý nghĩa thì vấn đề tập trung lắng nghe thuyết minh và dành thời gian tìm hiểu nhiều về DTLS là hết sức cần thiết. Anh Nguyễn Anh Thư - Thuyết minh viên Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định là người đã có nhiều năm công tác tại đây đã chia sẻ: Có nhiều đoàn khách tập trung lắng nghe thuyết minh rất nghiêm túc, thậm chí họ còn đặt câu hỏi để được hiểu thêm về di tích. Có thể nói, mỗi dịp trở lại tham quan là dịp để ôn lại, để tưởng nhớ và tri ân nguồn cội lịch sử vẻ vang của dân tộc ta.

Cũng thông qua hoạt động về nguồn tại DTLS mà nhiều người có dịp hiểu thêm về lịch sử quê hương mình, nhất là học sinh và các bạn trẻ. Điển hình như em Trần Ngọc Bảo Châu - học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Hương Mỹ 2, tuy ở ngay tại quê hương Mỏ Cày Nam, nhưng em biết đến Di tích Đồng Khởi khi Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội của huyện tổ chức chuyến về nguồn tìm hiểu lịch sử vừa qua. Các em được nghe thuyết minh, hướng dẫn xem tư liệu, hình ảnh lịch sử về phong trào Đồng khởi và tham gia trò chơi trả lời nhanh về chủ đề được tham quan.

Tổ chức sự kiện tại di tích - góp phần lan tỏa công tác tuyên truyền

Thời gian qua, việc tổ chức sự kiện chính trị, văn hóa, văn nghệ, thể thao, các hoạt động kỷ niệm… diễn ra tại các DTLS văn hóa rất được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện. Bởi qua đó, sẽ lồng ghép để tăng cường công tác tuyên truyền ý nghĩa lịch sử đến các tầng lớp nhân dân khi đến với sự kiện.

Điển hình như Huyện ủy, UBND huyện Mỏ Cày Nam chọn chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức, Mỏ Cày Nam) - nơi thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống tại đây để tổ chức lễ kỷ niệm Ngày sinh của Bác và Ban Quản lý di tích tỉnh đã triển lãm ảnh về Bác tại di tích này. Bởi lịch sử của chùa Tuyên Linh không những là điểm hội tụ của những tổ chức yêu nước chống Pháp trong những thập niên đầu thế kỷ XX mà còn là căn cứ địa cách mạng của tỉnh và là nơi đào tạo nhiều đảng viên ưu tú làm hạt nhân phát triển lực lượng và gầy dựng phong trào cách mạng. Từ những sự kiện có ý nghĩa lịch sử trên, năm 1994, chùa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trao quyết định công nhận “Chùa Tuyên Linh là DTLS văn hóa cấp quốc gia”. Từ đó đến nay, hàng năm cứ vào dịp 19-5, kỷ niệm sinh nhật Bác được tổ chức trang trọng tại đây, rất đông người đến tham dự. Qua đó, đã tuyên truyền rộng rãi về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về tinh thần yêu nước của các chiến sĩ cộng sản, về di tích chùa Tuyên Linh.

Điều đáng ghi nhận là không chỉ có ngày kỷ niệm liên quan đến DTLS thì các đơn vị mới tập hợp về đó tổ chức sự kiện mà ở vào những thời điểm khác cũng được tổ chức để giáo dục trong từng lúc. Điển hình như Công đoàn Viên chức tỉnh đã chọn Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định để làm điểm tổ chức ngày họp mặt Phụ nữ Việt Nam 20-10. Có hơn 100 công đoàn viên tham gia sự kiện có cơ hội tìm hiểu thêm về di tích vừa nêu.

Tổ chức một chuyến về nguồn hay sự kiện tại di tích đòi hỏi những đơn vị tổ chức có phần đầu tư hơn về các khâu chuẩn bị so với tổ chức tại chỗ nhưng chắc chắn mỗi chuyến về nguồn, các sự kiện được diễn ra tại di tích lịch sử sẽ có nhiều ý nghĩa hơn với mỗi người khi góp mặt tham gia. Như lời anh Hà Quốc Cường - Phó bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng, qua mỗi hành trình về nguồn đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng của các bạn đoàn viên, thanh niên về ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất của quân và dân tỉnh nhà trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Trong định hướng tới, chúng tôi chú trọng tăng cường việc tổ chức các hoạt động về nguồn, các hoạt động giáo dục tại các khu di tích lịch sử, căn cứ cách mạng gắn với các mốc lịch sử trọng đại của đất nước và tỉnh nhà với mong muốn mỗi bạn trẻ tiếp tục giữ gìn các giá trị truyền thống của dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh trong thi đua lao động, học tập, góp sức cùng với tỉnh nhà xây dựng và đổi mới quê hương”.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN