Tổ nhân dân tự quản điển hình

09/10/2019 - 06:28

Đường bê-tông về tổ NDTQ số 10, ấp Thanh Bình. Ảnh: T.Lập

Đường bê-tông về tổ NDTQ số 10, ấp Thanh Bình. Ảnh: T.Lập

Xã Tường Đa được Huyện ủy Châu Thành đánh giá rất cao về những kết quả đạt được của năm “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” với những nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Trong đó, xã đã “bứt phá” thành công trong xây dựng nông thôn mới (đạt 15 tiêu chí) trong sự nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông. Trưởng Công an xã Trương Văn Thảo cho biết, trong những địa bàn ấp có nhiều hoạt động nổi bật, có sức đóng góp tích cực của bà con từ các tổ NDTQ thì ấp Thanh Bình là tiêu biểu, trong đó có bà con của Tổ NDTQ số 10 là tiêu biểu nhất trong 14 tổ của ấp.

Theo con đường bê-tông vừa mới hoàn thành dẫn về ấp Thanh Bình, chúng tôi đến Tổ NDTQ số 10, chị Huỳnh Thị Kim Loan - Tổ trưởng cho biết: Tổ có 22 tổ viên, đời sống kinh tế chính của bà con là làm vườn, trồng dừa xen bưởi da xanh. Mặc dù trong năm qua, giá các mặt hàng nông sản thấp nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới, bà con Tổ NDTQ số 10 tham gia tích cực các phong trào thi đua của ấp. Con đường bê-tông của tổ được làm là nhờ sự tự nguyện đóng góp của 22 tổ viên, hoàn thành trong năm 2018 với chiều ngang 2,5m, dài 700m, kinh phí hơn 200 triệu đồng. Trước đó, trong xây dựng mô hình “Ánh sáng an ninh”, bà con trong tổ cũng đã thắp sáng tuyến đường với 26 bóng đèn đường, đường dây điện riêng và được mắc bằng cột tuýp sắt rất an toàn.

 Tổ NDTQ số 10 thường họp vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 21 (AL) hàng tháng, bà con tổ viên tham gia họp tổ đông đủ (100% hộ). Việc họp hội của tổ rất nền nếp. Với nhiều kinh nghiệm của bản thân, chị Loan từng là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp và cùng với việc phân công cán bộ theo dõi, hỗ trợ sinh hoạt tổ NDTQ của xã, các đồng chí cùng phối hợp và tham gia sinh hoạt rất đều đặn, có nhiều sáng kiến hay để giúp tổ duy trì sinh hoạt lệ kỳ. Trong đó, có việc xây dựng và duy trì Tổ hụi không lời với chân hụi là 200 ngàn đồng/tổ viên/tháng. Đến nay, Tổ hụi không lời của tổ có tới 26 thành viên tham gia. Chị Loan cười cho biết: Tổ hụi không lời vừa giúp bà con trong tổ trang trải cuộc sống, vừa là “sợi dây” để liên kết, đoàn kết tất cả và bà con tham gia họp đều đặn hơn.

Xã Tường Đa có 63 tổ NDTQ, Tổ NDTQ số 10 là một trong 14 tổ luôn được đánh giá hoạt động mạnh, tiêu biểu nhiều năm liền của ấp Thanh Bình - ấp có 431 hộ với 1.669 nhân khẩu, đi đầu trong các phong trào thi đua của ấp, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới”.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN