Tổng kết 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè

04/08/2019 - 13:14

BDK - Tối 3-8-2019, Tỉnh Đoàn long trọng tổ chức tổng kết 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với chủ đề “20 năm - Sáng mãi ngọn lửa tình nguyện”.

        Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào tình nguyện             Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào tình nguyện

Tham dự có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Bùi Quang Huy; Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng đông đảo đại diện các trường, thanh niên tình nguyện hè trong toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Quốc Cường cho biết, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh (MHX) bắt đầu thực hiện tại Bến Tre vào năm 2000, ở 20 xã thuộc 3 huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú.

Từ đó đến nay, phong trào được nhân rộng và thực hiện ở 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Tính đến năm 2019, chiến dịch thu hút trên 44,2 ngàn chiến sĩ, 280 lượt trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long; huy động trên 158 ngàn đoàn viên, thanh niên, nhân dân địa phương đối ứng; 7.907 hộ gia đình nuôi quân.

Trong 20 năm, đã có 4.243km đường giao thông, 940 cây cầu được sửa chữa và xây mới, với kinh phí hơn 1.607 tỷ đồng, cùng nhiều công trình, phần việc hướng tới an sinh xã hội, chăm sóc, giúp đỡ người có công, trẻ em nghèo; đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 11.685 cán bộ làm công tác thanh thiếu nhi; giới thiệu cho Đảng kết nạp 789 đảng viên từ đoàn viên ưu tú đã được rèn luyện, trưởng thành từ phong trào.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, một chặng đường 20 năm đủ để nuôi lớn một con người bước vào tuổi thanh xuân rực rỡ, nuôi dưỡng một thế hệ trẻ đủ khát khao cho những mục tiêu cao hơn, xa hơn của mỗi địa phương. Trong chặng đường đó chắc chắn có rất nhiều bài học kinh nghiệm và có những bài học đã giúp hình thành nên phương thức mới. Do vậy, Tỉnh ủy yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh hãy tìm đáp án cho câu hỏi “Chiến dịch TNTNH tỉnh Bến Tre sẽ phát triển như thế nào sau 20 năm nữa?”, “Khát khao để dẫn dắt chiến sĩ tình nguyện tham gia chiến dịch từ năm thứ 21 trở đi là gì?” và câu hỏi “Phương thức mới của chiến dịch trên địa bàn từng địa phương là gì?”. Để trả lời những câu hỏi đó không phải dễ, chính tổ chức Đoàn phải giữ vai trò trung tâm của chiến dịch, chủ động tìm cách và tham mưu đề xuất cho lãnh đạo tỉnh, phát huy tinh thần vượt khó cùng tư duy đổi mới, sáng tạo trong tổ chức.

* Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình Lễ hội sắc màu, dân vũ, xếp hình “20 năm - Sáng mãi ngọn lửa tình nguyện”; tổ chức các gian hàng trò chơi; trưng bày kỷ vật “Dấu ấn 20 năm tình nguyện”; tổ chức các hoạt động trò chơi tập thể “20 năm - Sáng mãi ngọn lửa tình nguyện”; Tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm và chiến sĩ tình nguyện với chủ đề “Hát vang bài ca tình nguyện” và sân khấu hóa toàn cảnh Chiến dịch TNTNH tỉnh Bến Tre qua 20 năm.

T.Lập - H.Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN