Tổng kết hoạt động giao lưu đờn ca tài tử tại nhà Dừa Bến Tre

31/12/2018 - 08:05

Giao lưu hát đờn ca tài tử. Ảnh: A. Nguyệt

Giao lưu hát đờn ca tài tử. Ảnh: A. Nguyệt

Tối 30-12-2018, Hội Di sản Văn hóa tỉnh và Bảo tàng tỉnh phối hợp tổ chức buổi tổng kết hoạt động chương trình giao lưu đờn ca tài tử (ĐCTT) tại nhà Dừa năm 2018.

Trong năm 2018, có 5 Câu lạc bộ (CLB) sinh hoạt thường xuyên tại Nhà dừa (khuôn viên Bảo tàng tỉnh), gồm: CLB Khu Di tích Thảm sát Cầu Hòa (huyện Giồng Trôm), CLB Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Châu Thành, CLB Mỹ An B (xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre), CLB Khu phố 6 (phường Phú Khương, TP. Bến Tre) và CLB xã Tiên Thủy (huyện Châu Thành).

Định kỳ, các CLB giao lưu 1 lần vào tối 30 hàng tháng. Trong năm 2018, các CLB có 12 cuộc giao lưu và 1 cuộc kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa 23-11 và giao lưu 1 chuyến ngoài tỉnh (Sóc Trăng), thu hút đông đảo người yêu thích ĐCTT tham gia. Ngoài ra, các CLB còn đi giao lưu hơn 50 cuộc từ các xã, phường với nhau.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phạm Thanh Lâm cho biết: “Thành viên của các CLB đã tham gia nhiều hội thi, hội diễn do các đơn vị trong tỉnh tổ chức. Tại Hội thi danh ca tài tử và danh cầm đờn kìm, đờn guita phím lõm, đờn cò tỉnh Bến tre năm 2018, các thành viên đã đạt 5 giải khuyến khích ca tài tử và 4 giải khuyến khích đờn. Ngoài ra, nhiều thành viên trong các CLB còn tham gia phục vụ ĐCTT các lễ, giỗ, cúng đình tại các địa phương, cũng như phục vụ ĐCTT tại một số điểm du lịch. Đồng thời, các CLB còn tham gia sáng tác các bài bản tài tử và vọng cổ.

Dịp này, Hội Di sản Văn hóa tỉnh đã tặng giấy khen cho 5 CLB nêu trên vì đã có đóng góp tích cực trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể bộ môn ĐCTT tỉnh nhà.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN