Tổng thống đắc cử Brazil thông báo kế hoạch chuyển Đại sứ quán đến Jerrusalem

02/11/2018 - 14:30

Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro ngày 1-11-2018 thông báo có kế hoạch chuyển Đại sứ quán Brazil tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Exame

Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Exame

Đây là lần đầu tiên kể từ khi đắc cử sau cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 cuối tuần qua, ông Jair Bolsonaro đề cập kế hoạch chuyển Đại sứ quán tới Jerrusalem. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Bolsonaro cũng đã đề cập đến kế hoạch này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhanh chóng lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Bolsonaro. Theo Thủ tướng, đây là một bước đi lịch sử và đúng đắn. Thủ tướng Netanyahu trong tuần qua cũng đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Bolsonaro, mời ông đến thăm Israel.

Nếu Tổng thống đắc cử Brazil thực hiện cam kết của mình, Brazil sẽ trở thành nước thứ 3 chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem, sau Mỹ và Guatemala. Hầu hết các nước hiện duy trì Đại sứ quán tại Tel Aviv, cho rằng qui chế cuối cùng của Jerusalem phải được quyết định thông qua các cuộc đàm phán. 

Một số người dân Brazil bày tỏ lo ngại về quyết định của Tổng thống, cho rằng sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ giữa Brazil với các quốc gia Hồi giáo. Cựu Đại sứ Brazil tại Mỹ Rubens Barbosa cũng cảnh báo những bước đi như vậy có thể làm tổn hại đến lĩnh vực xuất khẩu gia cầm của Brazil, cho rằng sẽ làm mất đi khoảng 6 tỉ USD mỗi năm của Brazil bán gia cầm tới các nước Arab.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN