Tổng thống Iraq chỉ định lãnh đạo tình báo làm thủ tướng

09/04/2020 - 22:41

Ngày 9-4-2020, Tổng thống Iraq Barham Salih đã chỉ định ông Mustafa al-Kadhimi - người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia, làm thủ tướng của nước này.

Ông Mustafa al-Kadhimi - người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia, được chỉ định làm Thủ tướng Iraq. Ảnh: alkhaleejtoday.co
Ông Mustafa al-Kadhimi - người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia, được chỉ định làm Thủ tướng Iraq. Ảnh: alkhaleejtoday.co

Ông Mustafa al-Kadhimi, 53 tuổi, là thủ tướng được chỉ định thứ 3 của Iraq kể từ đầu năm đến nay. Ông lâu nay được biết đến là người có mối quan hệ gần gũi với Mỹ, song một số nguồn tin chính trị cho biết mối quan hệ giữa ông và Iran - quốc gia đối đầu với Mỹ, cũng được cải thiện trong những tháng gần đây. 

Thủ tướng được chỉ định có 30 ngày để thành lập Chính phủ và đệ trình danh sách nội các để Quốc hội thông qua. Theo đó, chương trình hành động của Chính phủ và từng bộ trưởng do Thủ tướng đề cử phải được Quốc hội thông qua trong các cuộc bỏ phiếu riêng, với đa số phiếu tuyệt đối ủng hộ.

Ông al-Kadhimi được đề cử ngay sau khi Thủ tướng được chỉ định trước đó Adnan al-Zurfi cùng ngày rút lui do không giành được sự ủng hộ đủ để có thể được thông qua một danh sách nội các. Trước ông Zurfi, cựu Bộ trưởng Mohammad Allawi cũng thất bại trong việc thành lập một chính phủ.

Chính trường Iraq đã lâm vào bế tắc sau khi làn sóng cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra buộc Thủ tướng trước đó là ông Adel Abdul Mahdi phải từ chức hồi tháng 11-2019. Ông Mahdi hiện là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Quốc hội Iraq thông qua thành phần chính phủ mới.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN