TP. Bến Tre, hành trình đi lên đô thị, Bài 3: Khát vọng thành phố đáng sống

21/12/2018 - 07:58

BDK - 16 năm với nhiều thăng trầm, song TP. Bến Tre vẫn hoàn thành mục tiêu xây dựng đô thị, nhân dân thành phố đang nô nức chờ đón ngày nhận quyết định công nhận TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II. Với vị thế mới, cơ hội và thách thức sẽ đan xen trong quá trình phát triển, thành phố cần có sự tính toán, chuẩn bị kỹ các bước đi tiếp sau.

Đầu tư phát triển tri thức cho thế hệ trẻ của thành phố. Ảnh: Thanh Đồng

Đầu tư phát triển tri thức cho thế hệ trẻ của thành phố. Ảnh: Thanh Đồng

Phát huy giá trị văn hóa đặc trưng

“TP. Bến Tre định vị là đầu tàu của tỉnh, là trung tâm tỉnh lỵ trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cải cách hành chính và tất cả các lĩnh vực. Do đó, để thành phố trở thành đơn vị đi đầu, gương mẫu cho các địa phương khác học tập, lãnh đạo địa phương phải xác định được những định hướng, mong muốn trong 5 năm tới. Từ đó, làm cơ sở cho việc xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong nhiệm kỳ tiếp theo”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhận định.

Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định TP. Bến Tre là đô thị loại II trước năm 2020. Trên cơ sở đó, sau khi được công nhận đô thị loại II, thành phố sẽ xây dựng theo hướng “thành phố sinh thái”, hoặc “thành phố tăng trưởng xanh” hay có thể là “thành phố tích hợp công nghệ tiếp cận xây dựng thành phố thông minh” với vai trò quan trọng trong hệ thống các đô thị duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long gắn kết tỉnh, thành qua các tuyến quốc lộ 57C, 60.

Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh cho biết, trước mắt, thành phố sẽ tập trung hoàn thành 4 tiêu chuẩn chưa đạt như: triển khai dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Bến Tre; trong đó, xây dựng đường Ngô Quyền nối dài, đại lộ Đông - Tây và các tuyến đường nhánh dọc hai bên đại lộ Đồng Khởi theo quy hoạch. Đẩy mạnh việc xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước trên các tuyến đường đô thị. Đối với tiêu chuẩn nhà tang lễ và sử dụng hình thức hỏa táng, thành phố sẽ kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng cho người dân.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi gợi ý, có thể là thành phố nhỏ, nhà cửa có nét cũ nhưng tươm tất, ngăn nắp và có nét đặc trưng. Cụ thể, người TP. Bến Tre và kể cả các cơ quan, tổ chức sống và làm việc tại thành phố cần chia sẻ được các giá trị từ những yếu tố nội sinh, yếu tố sáng tạo, làm sao cho người dân TP. Bến Tre tự hào với nơi mình đang sống. Đồng thời, sáng tạo ra những giá trị mới, kiên quyết đảm bảo tình hình an ninh trật tự thành phố.

Lập lại đề án phù hợp

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be cho rằng, với điều kiện tự nhiên sông nước miệt vườn, TP. Bến Tre không cần xây dựng thành phố hiện đại như các tỉnh trong nước. Có thể xây dựng thành phố thanh lịch miệt vườn, có nhà, có cây, có cảnh, làm được điều đó thành phố sẽ xanh và vẫn còn giá trị trong 10 hay 20 năm tới. Ông Huỳnh Văn Be cho rằng, bài học thực tế hiện nay tại các thành phố lớn với các khu chung cư cao tầng chẳng bao nhiêu người dân còn mặn mà. Do đó, xây dựng đô thị ồ ạt, không đánh giá hết tác động môi trường và tác động xã hội thì không khéo là hệ quả cho một giai đoạn. Cần thiết phát huy tính tự lực, tự cường trong xây dựng hạ tầng.

 “Lãnh đạo địa phương cần suy ngẫm và có đánh giá tính chất bản địa. Đó là đánh giá đúng mức nhu cầu người dân. Hiện tại, TP. Bến Tre là thành phố trực thuộc tỉnh, mức sống còn thấp so với các thành phố trong khu vực nhưng nhu cầu dân sẽ khác trong tương lai. Xây dựng đô thị bền vững, lãnh đạo thành phố phải có tầm nhìn chiến lược”, ông Huỳnh Văn Be chia sẻ.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng, việc chỉnh trang, vấn đề phát triển cần được đặt ra và nghiên cứu một cách nghiêm túc, cần có chiến lược quy hoạch phát triển thành phố cho phù hợp. Chọn những điểm thế mạnh, những ngành, những địa bàn chính của TP. Bến Tre để phát triển tập trung. Trong quy hoạch đô thị và phát triển kinh tế - xã hội, thành phố cần có tầm nhìn, phát triển đồng bộ, tiện ích, người dân sống không thiếu thốn, được đảm bảo an toàn, hạnh phúc. Đó mới chính là mục tiêu cuối cùng của xây dựng đô thị. Sau quy hoạch tổng thể, thành phố cần điều chỉnh lại, phải nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch và quản lý quy hoạch, nếu không thì sẽ rơi vào trường hợp mỗi dự án điều chỉnh theo tình hình thực tế của dự án dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch chung. 

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý, để xây dựng thành phố thành đô thị trung tâm, trước mắt cùng với chỉnh trang thì về lâu dài thành phố phải có quy hoạch tốt và có cơ chế đặc thù cho thành phố. Là nơi đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính, thực hiện chính quyền điện tử, nơi ứng dụng các dịch vụ công ở cấp độ cao nhất, nơi mang lại tiện ích cho công dân và doanh nghiệp bằng những cải cách thiết thực, ứng dụng khoa học công nghệ.

Xây dựng con người văn minh

“Vì là trung tâm hành chính của tỉnh nên thành phố đón tiếp rất nhiều du khách đến làm việc, du lịch, hợp tác kinh doanh… Do đó, cần tuyên truyền trong cán bộ, nhân dân thành phố phải luôn giữ hình ảnh của người thành phố lịch sự, văn minh, thân thiện để tạo ấn tượng đẹp về một thành phố quê dừa hiền hòa, chân thành và phát triển”, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây đề nghị.

Trao đổi vấn đề này, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phường 1 Nguyễn Chí Quyền đề xuất, các cấp ủy thành phố quan tâm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân để tiếp tục nâng chất đô thị không chỉ lĩnh vực kinh tế mà còn phải nâng mức sống khu vực nông thôn cơ bản gần bằng thành thị. “Xây dựng đô thị hay nông thôn mới giá trị cốt lõi là phát huy nguồn lực tại dân. Do đó, chú ý xây dựng con người là tiên quyết, trước hết là tư tưởng, sau là hành động của mỗi người dân phải tiến kịp nhu cầu phát triển của xã hội”, ông Nguyễn Chí Quyền bày tỏ.

“Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng là chú trọng việc xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh, mặt trận đoàn thể tiêu biểu, bởi Đảng bộ có vững mạnh mới có thể lãnh đạo thực hiện được nhiệm vụ chính trị đầy đủ, cũng như thực hiện những mục tiêu khác như: kinh tế, văn hóa - xã hội”, ông Nguyễn Thái Xây nhắc nhở. Theo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây, TP. Bến Tre cần xem lại vấn đề về các ngành nghề, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phân bổ sao cho hợp lý. Bởi khi hình thành được nhiều doanh nghiệp thì sẽ giải quyết được việc làm cho nhiều lao động, tạo ra giá trị mới cho địa bàn thành phố, thu hút được dân số phát triển đô thị mới trong tương lai.

“Cấp ủy thành phố phải nhận diện được những giá trị cốt lõi, văn hóa đặc trưng của TP. Bến Tre để xây dựng TP. Bến Tre là một thành phố nơi người dân được sống hạnh phúc. Thành phố cũng phải đi đầu trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, chuẩn giáo dục, xây dựng văn hóa, y tế, an sinh xã hội phải tốt... Từ đó, cần phải có những giải pháp đặc thù khác các huyện. Về kinh tế, thành phố không có thế mạnh về nông nghiệp nhưng nếu có hướng đi đúng thì nông nghiệp thành phố cũng sẽ có đóng góp lớn”.

(Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi)

Th. Đồng - A. Nguyệt - Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN