TP. Bến Tre: “Tăng tốc” triển khai các công trình, dự án trọng điểm

14/05/2018 - 05:58

BDK - TP. Bến Tre là một trong những địa phương đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm của thành phố, của tỉnh. Nếu để chậm trong quá trình triển khai thực hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa và đời sống người dân, mất đi cơ hội thu hút đầu tư. Vì vậy, chính quyền thành phố đang khẩn trương vào cuộc với tinh thần “tăng tốc”.

Hoàn thành Trung tâm hội nghị, triển lãm tỉnh. Ảnh: H.Hiệp

Hoàn thành Trung tâm hội nghị, triển lãm tỉnh. Ảnh: H.Hiệp

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn với Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Cao Thành Hiếu.

* Phóng viên: Xin ông cho biết một số công trình, dự án trọng điểm thành phố đã, đang và sẽ triển khai trên địa bàn?

- Ông Cao Thành Hiếu: Hiện trên địa bàn TP. Bến Tre đã và đang triển khai rất nhiều công trình, dự án nhằm phát triển hệ thống hạ tầng - kỹ thuật và thương mại dịch vụ. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các dự án lớn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, đã triển khai xây dựng tuyến đường Nguyễn Huệ nối dài đến cầu Phú Dân; bờ kè Nam sông Bến Tre giai đoạn 2 (xã Nhơn Thạnh). Đang thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh bằng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc; công trình khu tái định cư Đông Á (xã Phú Nhuận); Dự án hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, đường D5 nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu (Phường 8) đến bùng binh đường Nguyễn Thị Định (Phú Hưng); cầu Cá Lóc 2 nối Phường 8 với Phường 1; Dự án chỉnh trang đô thị dọc sông Bến Tre thuộc Phường 8; đường huyện 173 từ huyện Châu Thành qua TP. Bến Tre, huyện Giồng Trôm đến huyện Ba Tri.

Ngoài ra còn có các dự án như: Dự án nâng cấp đô thị và các khu LIA thành phố (vốn WB); xây dựng hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre; Dự án chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực Tây Bắc thành phố quy mô khoảng 288ha; Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương... Các dự án trên khi được triển khai thực hiện xong, TP. Bến Tre phát triển toàn diện, đô thị sẽ hoàn chỉnh hơn, khắc phục tiêu chuẩn chưa đạt của đô thị loại II.

* Quá trình triển khai các dự án, công trình có những thuận lợi, khó khăn gì thưa ông?

- Trong quá trình triển khai thực hiện, được sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp hỗ trợ tích cực của các cơ quan cấp tỉnh, sự quyết tâm thực hiện của cả hệ thống chính trị thành phố, sự đồng tình ủng hộ của người dân trong vùng dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn một số ít người dân chưa đồng thuận vì ảnh hưởng đến quyền lợi khi phải giao đất để xây dựng công trình, các khu tái định cư chưa xây dựng kịp thời để bố trí nhà ở cho các hộ phải giao đất…

* Được biết, ngoài vốn, khâu giải phóng mặt bằng rất khó, vậy thành phố giải quyết như thế nào?

- Phải nói rằng ngoài việc chuẩn bị đủ nguồn vốn để xây dựng công trình, chi trả tiền thu hồi đất và tài sản gắn liền với đất, thì khâu giải phóng mặt bằng là khó khăn nhất, vì có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, tài sản mà người dân có được phải tạo dựng trong khoảng thời gian dài.

Do vậy, phải thực hiện tốt công tác vận động, thuyết phục từ lúc công bố chủ trương, công bố quy hoạch, nêu rõ mục đích và ý nghĩa mang lại khi công trình, dự án đưa vào sử dụng. Ngoài ra, khi thực hiện đo đạc đất đai và kiểm đếm tài sản phải có số liệu chính xác, minh bạch và công khai, xây dựng hệ số giá đền bù phải phù hợp với tình hình thực tế và đúng quy định pháp luật…

* Ông có thông điệp gì muốn gửi đến cán bộ, đảng viên, người dân về những công trình, dự án sắp triển khai?

- TP. Bến Tre phải thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh giao và Nghị quyết của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ngoài phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng, thành phố phải hoàn thành các mục tiêu trọng tâm như: Xây dưng thành phố đạt chuẩn đô thị loại II, xây dựng 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới và xây dựng thành phố văn minh đô thị… Muốn làm được, mỗi cán bộ, đảng viên phải phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phải thật sự nêu gương và đoàn kết thống nhất cùng nhân dân thực hiện đạt và đầy đủ các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, có công tác giải phóng mặt bằng, để xây dựng các công trình, dự án nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. TP. Bến Tre phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, thương mại dịch vụ và du lịch của tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian sớm nhất.

* Xin cảm ơn ông!

Hữu Hiệp (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Trần Hồng Huy Cách đây 3 tuần

    Cho hỏi dự án DH.173 đến nay vẫn chưa thực hiện bồi thường GPMB cho dân thì khi nào mới khởi công xây dựng dự án