Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

21/10/2019 - 13:05

BDK.VN - Sáng 21-10-2019, tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Bến Tre), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Học sinh, giáo viên trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tham quan các tư liệu tại triển lãm

Học sinh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tham quan các tư liệu tại triển lãm.

Trên 1.400 giáo viên, học sinh trường tham gia.

Phó cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Thị Quốc Hiền cho biết, triển lãm số nhằm giới thiệu đến các thầy, cô giáo và các em học sinh những bản đồ, tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Qua đó, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D, cho phép người xem tự do đi lại và khám phá các tư liệu, hiện vật trong không gian ảo. Bao gồm: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc; các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa...).

Các tư liệu, hiện vật đã được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất. Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng, nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam thông qua công nghệ thực tại 3D gồm: triển lãm số 3D, Sa bản đồ số 3D.

Tại buổi triển lãm số, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn - nguyên cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giải đáp một số thắc mắc, cung cấp thông tin liên quan đến biển đảo, đặc biệt chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; tiềm năng và lợi thế của biển, đảo trong phát triển kinh tế biển; đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN