Trộm bưởi gây bất an cho nhà vườn xã ven của TP. Bến Tre

10/01/2019 - 17:39

Người dân mắc võng trong vườn bưởi để nằm canh không cho trộm vào. Ảnh: Trần Quốc

Người dân mắc võng trong vườn bưởi để canh trộm. Ảnh: Trần Quốc

Khoảng 1 tuần nay, một số nhà vườn trồng bưởi da xanh ở xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre bất an trước tình trạng trộm bưởi hoành hành. Bất kể ngày hay đêm, sơ suất là trộm đột nhập vào vườn hái trộm bưởi.

Từ trục lộ chính thảm nhựa rẽ vào con đường bê-tông, bề ngang chưa được 2m, uốn lượn qua đất của mấy hộ dân mới đến vườn bưởi của anh Th. Các hộ dân nằm phía ngoài nhà anh Th. đều có vườn bưởi cạnh nhà ở. Tất cả đều làm hàng rào bằng lưới B40 và kẽm gai dọc theo trục lộ bê-tông nhưng vẫn không an tâm, chỉ cần sơ hở là trộm cắt lưới B40, kẽm hàng rào chui vào hái trộm bưởi.

Anh Th. cho biết, gia đình anh có hơn 1ha đất trồng bưởi. Như thường lệ, trái bưởi trên cây được chăm sóc kỹ càng để thu hoạch bán vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. “Khoảng tuần nay, kẻ trộm thường xuyên đột nhập vào các vườn không có người trông coi để hái trộm bưởi. Mới đây, khoảng 1 giờ sáng, nghe tiếng rục rịch, tôi thức dậy rời khỏi nhà khoảng 20m đến vườn bưởi thì phát hiện có người lạ cho xe nổ máy phóng rất nhanh ra hướng lộ lớn. Trước đó, buổi trưa, kẻ trộm cũng đột nhập vào vườn hái khoảng 30 trái bưởi” - anh Th. kể. 

Nhìn người đàn ông điều khiển chiếc xe gắn máy phóng nhanh ra lộ lớn, anh Th. biết có điều gì đó bất thường, liền vào vườn bưởi xem thử thì thấy khoảng 70 trái được ai đó hái gom lại một góc bưởi. Hóa ra, tên trộm đã vào hái bưởi chưa kịp cho vào bao đưa lên xe gắn máy vận chuyển đi thì bị phát hiện.

Anh H. - người làm công cho anh Th. bước vào căn phòng nằm cạnh bàn trà đem từng trái bưởi ra. Mỗi trái nặng khoảng 900 gram, có trái ngoài 1kg. Trái nào cũng tròn, bóng. Anh H. bức xúc: “Kẻ trộm đột nhập vào vườn hái bưởi rồi tuyển lựa, trái nào già thì lấy, còn non bỏ lại. Những trái bưởi này phải hơn nửa tháng nữa mới thu hoạch được. Hái xuống chỉ có bỏ chứ ăn đâu có ngon lành gì. Thật là xót”.

Anh Th. thở dài: “Bất cứ lúc nào, chỉ cần mình sơ suất là trộm đột nhập vào vườn hái bưởi. Hơn 1 tuần, trộm đã vào vườn 2 lần hái hơn 100 trái bưởi. Số đến thời điểm thu hoạch không nhiều, phần lớn là bưởi còn non. Bởi đây là lứa bưởi mà tôi sẽ thu hoạch bán vào dịp Tết Nguyên đán 2019”.

Dẫn tôi dạo một vòng khu vườn bưởi, phía nằm cạnh trục lộ bê-tông được rào bằng lưới B40, kẽm giai, phía sau được rào rất kín bằng lá dừa nước. Trong vườn bưởi được lắp đặt nhiều bóng đèn điện. Thỉnh thoảng lại bắt gặp cái võng để anh và người làm công nằm canh giữ bưởi. Tối đến những bóng đèn điện trong vườn bưởi sáng rực nhưng trộm vẫn ngang nhiên vào.

Để tiếp tục bảo vệ những trái bưởi bán vào dịp Tết Nguyên đán 2019, anh Th phải thuê thêm người để luân phiên túc trực. Mặc khác, anh mua một bụi tre khoảng 70 cây, giá hơn 1 triệu đồng, đem về cắt ra thành nhiều đọn để gia cố lại hàng rào nằm phía sau trục lộ bê-tông. Tuy có tốn kém thêm chi phí nhưng bù lại bảo vệ được những trái bưởi trong vườn.

Nhiều năm liền, càng đến ngày cận Tết Nguyên đán thì giá bưởi trái luôn tăng. Bởi đây là thời điểm, nhiều người mua để biếu tặng hoặc trang trí trong nhà những ngày Tết. Nếu như ngày thường giá bán chỉ nằm ở mức trung bình 40 ngàn đồng/kg. Nhưng vào dịp Tết, giá bưởi tăng lên, cao điểm ngoài 60 ngàn đồng/kg. Một trái bưởi nặng hơn 1kg, nên việc để kẻ trộm đột nhập vào vườn, mỗi lần thành công nhà vườn phải mất mấy chục trái bưởi. Nếu vài lần thì con số lên hàng trăm trái. Đồng nghĩa là nhà vườn phải mất bạc triệu.

Một cán bộ công an xã Mỹ Thạnh An cho biết, gần đây có nghe thông tin một vài vụ mất bưởi, nhưng xã chưa bắt được đối tượng trộm cắp và đang tăng cường lực lượng tuần tra, góp phần ngăn chặn việc trộm bưởi của nhà vườn. Đề nghị nhà vườn nâng cao cảnh giác, quan tâm gắn kết với các nhà vườn liền kề để cùng chống trộm bưởi.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN